13 Nhiệm vụ quan trọng để bảo trì WordPress cần thực hiện thường xuyên

Các nhiệm vụ bảo trì quan trọng cần thực hiện trên trang web WordPress của bạn thường xuyên

Bạn đã bao giờ tự hỏi những tác vụ bảo trì quan trọng nào bạn nên thực hiện thường xuyên trên trang WordPress của mình?

Các tác vụ bảo trì WordPress định kỳ mất rất ít thời gian, nhưng chúng đảm bảo rằng trang web của bạn được bảo mật, an toàn và chạy ở hiệu suất cao nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các tác vụ bảo trì WordPress quan trọng nhất cần thực hiện thường xuyên và cách thực hiện từng tác vụ đó.

Crucial maintenance tasks to perform on your WordPress site regularly

Tại sao và khi nào cần thực hiện các tác vụ bảo trì WordPress

Trang web WordPress của bạn là một hệ thống mạnh mẽ được tạo thành từ nhiều phần. Điều này bao gồm lưu trữ WordPress của bạn, bản thân phần mềm WordPress, plugin và chủ đề.

Trên hết, bạn thêm nội dung của riêng mình bằng văn bản và hình ảnh. Tất cả những điều này cùng nhau tạo nên một trang web được yêu thích bởi khách truy cập và khách hàng của bạn.

Sau khi bắt đầu một blog hoặc trang web, nhiều chủ sở hữu trang web không thực hiện kiểm tra bảo trì trừ khi có điều gì đó bị hỏng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiệu suất tối ưu, thì bạn cần phải thực hiện các công việc bảo trì đơn giản một cách thường xuyên. Các nhiệm vụ bảo trì này đảm bảo rằng trang web của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Bạn nên thực hiện các tác vụ bảo trì WordPress bao lâu một lần?

Nếu bạn điều hành một trang web bận rộn với nhiều lưu lượng truy cập, thì bạn nên xem danh sách kiểm tra bảo trì này ba tháng một lần. Đối với các trang web nhỏ hơn có lưu lượng và nội dung thấp, bạn cần thực hiện các công việc bảo trì này sáu tháng một lần.

Hãy cùng xem các tác vụ bảo trì WordPress thiết yếu mà bạn cần thực hiện và cách thực hiện chúng. Bạn có thể sử dụng các liên kết nhanh này để chuyển thẳng đến từng nhiệm vụ.

 1. Thay đổi tất cả mật khẩu WordPress của bạn
 2. Tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web của bạn
 3. Kiểm tra và cập nhật tất cả các tệp WordPress
 4. Kiểm tra và Xóa các Nhận xét Spam
 5. Kiểm tra tất cả các biểu mẫu WordPress của bạn
 6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của bạn
 7. Chạy kiểm tra hiệu suất
 8. Tìm và sửa lỗi 404
 9. Tìm và sửa các liên kết bị hỏng
 10. Thực hiện Kiểm tra nội dung và SEO kỹ lưỡng
 11. Tối ưu hóa hình ảnh trên trang web WordPress của bạn
 12. Xem lại Nhật ký bảo mật WordPress
 13. Khắc phục sự cố nhiệm vụ bảo trì

1. Thay đổi tất cả mật khẩu WordPress của bạn

Change all your passwords regularly

Mật khẩu là cách bảo vệ đầu tiên của bạn chống lại việc truy cập trái phép vào trang web của bạn. Bạn nên luôn sử dụng mật khẩu mạnh duy nhất cho tất cả các tài khoản trực tuyến của mình. Chúng bao gồm trang web WordPress, tài khoản FTP và cơ sở dữ liệu của bạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang sử dụng mật khẩu mạnh, chúng có thể bị xâm phạm mà bạn không hề hay biết.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia bảo mật WordPress khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu WordPress của bạn thường xuyên. Điều này bao gồm mật khẩu cho khu vực quản trị WordPress , tài khoản FTP hoặc SSH và mật khẩu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Để được trợ giúp thêm, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi để thay đổi mật khẩu của bạn trong WordPress .

Vấn đề với mật khẩu mạnh là chúng khó nhớ hơn. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các ứng dụng quản lý mật khẩu như LastPass để lưu trữ an toàn và dễ dàng điền mật khẩu mà không cần phải nhập chúng.

Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về những cách tốt nhất để quản lý mật khẩu WordPress .

2. Tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web của bạn

Create manual backup

Sao lưu là một trong những plugin WordPress quan trọng nhất trong kho vũ khí của bạn.

Có rất nhiều plugin sao lưu WordPress tuyệt vời như UpdraftPlus hoặc BackupBuddy . Những điều này có thể giúp bạn tự động hóa hoàn toàn quá trình sao lưu WordPress.

Tuy nhiên, đôi khi giải pháp sao lưu của bạn có thể đột ngột ngừng hoạt động mà bạn không hề nhận ra.

Thỉnh thoảng, bạn cần chạy plugin sao lưu theo cách thủ công để tạo bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web của mình. Sau khi chạy sao lưu, hãy kiểm tra xem các tệp sao lưu của bạn có được lưu trữ đúng cách ở vị trí từ xa mà bạn chọn không (Dropbox, Google Drive, v.v.).

3. Kiểm tra và cập nhật tất cả các tệp WordPress

Check and update all WordPress files

WordPress đi kèm với một hệ thống tích hợp để quản lý các bản cập nhật cho lõi, plugin và chủ đề WordPress. Bạn nên luôn cập nhật WordPress để sử dụng phiên bản mới nhất cũng như cập nhật tất cả các plugin và chủ đề của bạn.

Như đã nói, có một số tình huống khi bạn có thể bỏ lỡ một bản cập nhật. Ví dụ: khi một plugin cao cấp hoặc giấy phép của chủ đề hết hạn, nó có thể không kiểm tra được bản cập nhật.

Truy cập trang Cập nhật WordPress để kiểm tra các bản cập nhật theo cách thủ công. Xem lại tất cả các plugin và chủ đề đã cài đặt của bạn để đảm bảo rằng chúng đang chạy phiên bản mới nhất. Nếu không, hãy nhớ ghi lại lý do bạn chọn không cập nhật.

4. Kiểm tra và Xóa các Nhận xét Spam

Review spam comments

Nhiều chủ sở hữu trang web sử dụng Akismet để chống spam bình luận trong WordPress . Nó tự động ngăn chặn thư rác khỏi hàng đợi kiểm duyệt bình luận của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi Akismet có thể đánh dấu một nhận xét hợp pháp là spam. Thỉnh thoảng, bạn cần xem nhanh các bình luận spam để đảm bảo rằng không có bình luận thực nào bị đánh dấu sai là spam.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể xóa tất cả các bình luận spam khỏi trang web của mình một cách an toàn. Nếu bạn có hàng nghìn nhận xét spam, thì bạn nên xóa hàng loạt tất cả các nhận xét spam trong WordPress.

Nó không nhất thiết sẽ cải thiện hiệu suất, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những nhận xét xác thực.

5. Kiểm tra tất cả các biểu mẫu WordPress của bạn

Test all your WordPress forms

Các plugin tạo biểu mẫu WordPress như WPForms giúp bạn tạo các biểu mẫu đẹp trên trang web của mình một cách cực kỳ dễ dàng.

Tuy nhiên do định cấu hình sai trên máy chủ lưu trữ WordPress hoặc nhà cung cấp dịch vụ email của bạn, đôi khi các biểu mẫu này có thể đột ngột ngừng gửi email.

Bạn cần kiểm tra tất cả các biểu mẫu trên trang web của mình để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động bình thường. Nếu một biểu mẫu không hoạt động, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục sự cố WordPress không gửi được email .

Cách tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Mail SMTP vì nó có chức năng ghi nhật ký email và nó sẽ cảnh báo bạn khi không gửi được email.

6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của bạn

Optimize your WordPress database

WordPress lưu trữ hầu hết dữ liệu trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Nó chứa tất cả nội dung, nhận xét, người dùng và cài đặt của bạn.

Theo thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn có thể thu thập nhiều dữ liệu không cần thiết. Điều này làm tăng kích thước sao lưu WordPress của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến tải lên, tải xuống và khôi phục các bản sao lưu.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của bạn cho phép bạn dọn dẹp các bảng lộn xộn, chống phân mảnh và cải thiện hiệu suất cơ sở dữ liệu.

Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của bạn bằng một cú nhấp chuột .

7. Chạy kiểm tra hiệu suất

Run performance tests

Nhiều người dùng tối ưu hóa hiệu suất WordPress của họ khi họ lần đầu tiên bắt đầu trang web của họ, và sau đó quên nó đi.

Theo thời gian, bạn thêm nội dung mới, cài đặt các plugin mới hoặc thậm chí có thể thay đổi chủ đề . Tất cả các mục này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web WordPress của bạn.

Các trang web nhanh hơn không chỉ tốt cho trải nghiệm người dùng mà còn cải thiện thứ hạng SEO của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần thường xuyên đánh giá hiệu suất kỹ lưỡng của trang web của mình.

Khi xem xét hiệu suất trang web của bạn, đừng chỉ giới hạn nó ở việc cải thiện trang chủ của bạn. Đồng thời kiểm tra nội dung phổ biến nhất của bạn và tất cả các trang quan trọng của bạn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi để tăng tốc độ và hiệu suất WordPress .

8. Tìm và sửa lỗi 404

Fix 404 errors

Khi người dùng yêu cầu một trang không tồn tại trên trang web của bạn, thì WordPress sẽ hiển thị cho họ trang lỗi 404 .

Lỗi 404 xảy ra do người dùng nhập sai địa chỉ là bình thường và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, lỗi 404 xảy ra do một trang không còn khả dụng nữa sẽ gây khó chịu cho người dùng và tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt.

Nếu bạn chưa theo dõi các trang lỗi 404, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách dễ dàng theo dõi các trang lỗi 404 trong WordPress và chuyển hướng chúng .

Find and fix broken links in WordPress

Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ nhận ra rằng một số trang web bên ngoài mà bạn đã liên kết đến trong các bài viết cũ của mình không còn tồn tại nữa. Một số có thể đã chuyển đến địa điểm mới, trong khi những người khác có thể biến mất.

Vấn đề liên kết bị hỏng không chỉ giới hạn ở các liên kết bên ngoài. Bạn có thể vô tình thêm hình ảnh bị hỏng, liên kết có định dạng kém hoặc viết sai chính tả liên kết của chính bạn. Điều này có thể gây khó chịu cho khách truy cập và gây hại cho sự tương tác của người dùng trên trang web của bạn.

Bạn cần kiểm tra trang web của mình để tìm các liên kết bị hỏng như một phần của quy trình bảo trì WordPress. Để biết hướng dẫn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress .

10. Thực hiện Kiểm tra nội dung và SEO kỹ lưỡng

SEO Audit

Điều tiếp theo bạn cần đưa vào các nhiệm vụ bảo trì thường xuyên của mình là xem xét kỹ lưỡng nội dung của bạn. Đây là nơi chứa dữ liệu từ Google Search ConsoleGoogle Analytics .

Google Analytics cho bạn biết khách truy cập đến từ đâu và họ đang làm gì trên trang web của bạn. Dữ liệu này cho phép bạn khám phá nội dung trên trang web của mình nơi bạn có nhiều lưu lượng truy cập nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Trang Hiệu suất Tìm kiếm của Google Search Console có thể giúp bạn tìm các từ khóa tìm kiếm nơi trang web của bạn xuất hiện trong kết quả. Bạn có thể sắp xếp nó để hiển thị cho bạn những từ khóa mà trang web của bạn có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn bằng cách cập nhật những bài viết đó.

The Queries tab in Google Search Console

Nếu bạn đang sử dụng SEO Tất cả trong một , thì bạn có thể đặt một từ khóa cụ thể làm cụm từ khóa trọng tâm của mình. Tất cả trong một SEO sẽ cung cấp cho bạn Điểm SEO Thực cộng với các mẹo tối ưu hóa cụ thể.

The Focus Keyphrase score in All in One SEO

Ngay cả khi có điểm SEO xuất sắc, bạn vẫn có thể cải thiện nội dung của mình hơn nữa. Hãy thử thêm thông tin mới, thêm hình ảnh và liên kết đến nó từ các trang khác trên trang web của bạn.

Để biết thêm các mẹo SEO, hãy làm theo hướng dẫn SEO WordPress từng bước cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể sử dụng một công cụ như SEMRush để chạy kiểm tra trang web tự động. Đây là những gì chúng tôi sử dụng trên WPBeginner.

11. Tối ưu hóa hình ảnh trên trang web WordPress của bạn

Optimize images and media library

Hình ảnh tải lâu hơn văn bản. Điều này có nghĩa là chúng làm giảm tốc độ tải trang của bạn. Bạn sẽ phát hiện ra một số hình ảnh quá lớn trong quá trình kiểm tra hiệu suất trang web của mình.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ bỏ lỡ những điều đó trong các bài báo ít phổ biến của mình. Nếu bạn chạy mộttrang web WordPress nhiều tác giả , thì một số tác giả của bạn có thể không cẩn thận về kích thước hình ảnh như bạn.

Xem lại hình ảnh và thư viện phương tiện của bạn cho phép bạn nắm bắt được vấn đề. Bạn có thể thực hiện kiểm tra này để tìm hình ảnh có thể bị giảm kích thước hoặc hình ảnh quá lớn.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách lưu hình ảnh được tối ưu hóa cho Web .

12. Xem lại Nhật ký bảo mật WordPress

WordPress security review

Một số người dùng WordPress không nhận ra rằng trang web của họ đang bị tấn công cho đến khi nó hoạt động chậm lại hoặc thứ hạng tìm kiếm của họ giảm xuống.

Chúng tôi đã đề cập đến một số biện pháp phòng ngừa bảo mật như thay đổi mật khẩu và tạo bản sao lưu thủ công như các biện pháp chủ động. Bạn cũng cần xem lại nhật ký lỗi và truy cập trang web của mình để xem liệu có bất kỳ hoạt động bất thường nào trên trang web của bạn hay không.

Một tùy chọn tốt khác là thêm một plugin kiểm tra bảo mật vào trang web của bạn.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng Sucuri . Đây là một công ty bảo mật trang web cung cấp tường lửa trang web để bảo vệ trang web của bạn khỏi các mối đe dọa phổ biến.

Để kiểm tra bảo mật hoàn chỉnh trang web WordPress của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn trong hướng dẫn bảo mật WordPress cuối cùng từng bước của chúng tôi.

13. Khắc phục sự cố nhiệm vụ bảo trì

Troubleshooting issues caused by maintenance tasks themselves

Hầu hết các nhiệm vụ bảo trì trang web WordPress đều khá vô hại và sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của trang web của bạn. Tuy nhiên, một số có thể làm chậm trang web của bạn, chẳng hạn như kiểm tra các liên kết bị hỏng hoặc chạy plugin trình tối ưu hóa hình ảnh .

Nếu bạn chạy một trang web dàn dựng , thì bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ bảo trì trên trang web dàn dựng của mình và sau đó đưa chúng vào hoạt động.

Tuy nhiên, hầu hết người dùng WordPress không chạy một trang web dàn dựng. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải mong đợi một trang web tạm thời chạy chậm và một số lỗi không mong muốn.

Một cách để giải quyết vấn đề này là đặt trang web WordPress của bạn ở chế độ bảo trì . Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các tác vụ này trong giờ giao thông thấp của mình.

Nếu bạn gặp sự cố, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các lỗi WordPress phổ biến . Nếu lỗi bạn đang gặp không được liệt kê ở đó, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn khắc phục sự cố WordPress của chúng tôi. Nó sẽ giúp bạn xác định vấn đề và tìm ra giải pháp.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu các tác vụ bảo trì WordPress quan trọng cần thực hiện thường xuyên trên trang web của mình. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo của chúng tôi về cách tăng lưu lượng truy cập blog của bạn và so sánh của chúng tôi về các trình tạo trang WordPress tốt nhất để tạo bố cục thiết kế tùy chỉnh mà không cần bất kỳ mã nào.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x