16 Mẹo để Làm chủ Trình chỉnh sửa Nội dung WordPress

Mẹo của chuyên gia về cách sử dụng trình chỉnh sửa nội dung WordPress

Đa số người dùng WordPress dành phần lớn thời gian của họ để sử dụng trình chỉnh sửa nội dung để viết bài và tạo trang. WordPress đi kèm với mộttrình chỉnh sửa khối Gutenberg trực quan, rất dễ sử dụng.

Tuy nhiên, là một người dùng thành thạo, bạn có thể tăng đáng kể năng suất của mình bằng cách học một số thủ thuật ít được biết đến. Điều này sẽ cho phép bạn tạo nội dung hấp dẫn cao trong thời gian ngắn hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo của chuyên gia để thành thạo trình soạn thảo nội dung WordPress. Những thủ thuật này sẽ dạy bạn cách sử dụng trình chỉnh sửa nội dung WordPress như một người chuyên nghiệp.

Expert tips on using the WordPress content editor

1. Học các khối cơ bản

Các khối là yếu tố xây dựng chính của trình chỉnh sửa nội dung WordPress, đó là lý do tại sao nó đôi khi được gọi là trình chỉnh sửa khối.

Using blocks in WordPress content editor

Mỗi phần tử bên trong nội dung của bạn được tạo thành từ các khối. Theo mặc định, WordPress đi kèm với nhiều khối thường được sử dụng như đoạn văn, danh sách, hình ảnh, thư viện và hơn thế nữa.

Bạn có thể sử dụng các khối này để tạo bố cục nội dung đẹp mắt. Điều này làm cho điều quan trọng là khám phá các khối khác nhau và tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng chúng trong nội dung của mình. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến một số khối ở phần sau của bài viết này.

2. Bắt đầu sử dụng phím tắt

Using keyboard shortcuts

Sẽ không hiệu quả nếu di chuyển chuột chỉ để tô đậm một số văn bản hoặc thêm một liên kết. Trình chỉnh sửa nội dung đi kèm với một số phím tắt hữu ích giúp bạn hoàn thành các tác vụ định dạng thông thường mà không cần sử dụng chuột.

Sử dụng phím tắt giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn viết nhanh hơn. Xem hướng dẫn của chúng tôi về các phím tắt tiết kiệm thời gian nhất trong WordPress.

3. Giãn cách dòng đơn và dòng đôi

Nhiều người dùng mới bắt đầu cảm thấy khó khăn khi tìm cách tạo đoạn văn và ngắt dòng trong WordPress.

Để thêm một đoạn mới trong trình soạn thảo nội dung, bạn chỉ cần nhấn phím Enter. WordPress sẽ thêm một đoạn văn mới với khoảng cách dòng gấp đôi.

Adding double line spacing in WordPress

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn ngắt dòng duy nhất, thì bạn cần nhấn tổ hợp phím Shift + Enter .

Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm khoảng cách dòng đơn / đôi trong WordPress .

4. Sắp xếp lại màn hình chỉnh sửa

Trình chỉnh sửa nội dung về cơ bản là một canvas sạch với một thanh trên cùng và một cột ở bên phải. Điều này cung cấp cho bạn một giao diện người dùng sạch sẽ để tạo các bài đăng của bạn.

Trình chỉnh sửa hiển thị một thanh công cụ trên đầu khối mà bạn đang chỉnh sửa. Bạn có thể di chuyển thanh công cụ bằng cách nhấp vào menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Top toolbar

Bạn cũng có thể hiển thị và ẩn cột cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng.

Hide settings column

WordPress cũng giúp bạn dễ dàng chuyển sang chế độ Spotlight, chế độ này làm cho khối mà bạn chú ý hơn bằng cách làm mờ phần còn lại của nội dung.

Spotlight mode

Cần thêm khoảng trắng trên màn hình? Chuyển sang chế độ toàn màn hình, cung cấp cho bạn một khung vẽ sạch chỉ với thanh công cụ ở trên cùng.

fullscreen mode

5. Thay đổi kích thước phông chữ trong WordPress Visual Editor

Chúng tôi hiểu rằng kiểu chữ đóng một vai trò rất quan trọng trong nội dung trang web. Bạn có thể muốn sử dụng các kích thước phông chữ khác nhau để thu hút sự chú ý của khán giả hoặc làm nổi bật các phần khác nhau trong một bài viết dài.

Change font size in WordPress content editor

Chỉ cần chọn khối mà bạn muốn thay đổi kích thước phông chữ và bạn sẽ thấy tùy chọn kích thước phông chữ trong cài đặt khối ở bên phải.

6. Thêm tiêu đề vào bài viết của bạn

Các tiêu đề đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng đọc. Đây là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm như Google cũng coi các tiêu đề là quan trọng đối với SEO . Việc sử dụng các từ khóa trọng tâm của bạn (những từ mà người dùng sẽ sử dụng để tìm kiếm) trong các tiêu đề giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được tầm quan trọng của những từ khóa đó.

Trình chỉnh sửa nội dung giúp bạn dễ dàng thêm các tiêu đề vào bài viết của mình. Chỉ cần chọn một khối tiêu đề và sau đó chọn kích thước tiêu đề và căn chỉnh văn bản từ cài đặt khối.

Adding headings to your articles in WordPress content editor

Bạn cũng có thể thêm một liên kết vào tiêu đề của mình, làm cho nó in đậm hoặc in nghiêng nó.

7. Thêm cột vào bài viết của bạn

Trình chỉnh sửa nội dung WordPress đi kèm với một khối cột tích hợp, cho phép bạn thêm nội dung vào các cột. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo cho văn bản của mình một cái nhìn giống như tạp chí.

Chỉ cần chọn và thêm một khối cột vào trình chỉnh sửa của bạn. Bạn có thể chọn số cột bạn muốn thêm từ cài đặt khối.

Adding columns to your posts

Mỗi cột sẽ tự động chứa một khối đoạn văn. Bạn có thể dễ dàng thêm bất kỳ khối nào khác mà bạn muốn bên trong mỗi cột. Ví dụ: trích dẫn khối, hình ảnh, đoạn văn và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm hình ảnh bên cạnh một số văn bản, thì bạn muốn kiểm tra mẹo tiếp theo.

8. Thêm hình ảnh bên cạnh văn bản

Trong các phiên bản cũ hơn của WordPress, khá khó khăn để thêm một hình ảnh ngay bên cạnh một số văn bản với căn chỉnh phù hợp. Sự cố này đã được khắc phục với khối Phương tiện & Văn bản.

Media and text block in WordPress content editor

Nó cho phép bạn thêm một hình ảnh bên cạnh khối văn bản. Nó tự động điều chỉnh chiều rộng và khoảng cách giữa hai khối.

Bạn có thể làm cho khối có chiều rộng đầy đủ và sử dụng các tùy chọn định dạng cho khối văn bản.

9. Thêm video YouTube trong WordPress

Bạn có thể tải video lên trang WordPress của mình. Tuy nhiên, WordPress không được tạo ra để sử dụng như một nền tảng phát trực tuyến và hầu hết các công ty lưu trữ WordPress không thể cung cấp đầy đủ các tệp lớn.

Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên trang web WordPress của mình .

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube hoặc các trang web phát trực tuyến khác và sau đó nhúng chúng vào các bài đăng và trang WordPress của bạn.

Adding YouTube block in WordPress content editor

Bạn có thể sử dụng khối YouTube để chỉ cần dán URL của video bạn muốn thêm và WordPress sẽ tự động nhúng nó cho bạn.

Bạn cũng có thể dán URL video vào bên trong một đoạn văn hoặc bất kỳ khối văn bản nào và WordPress sẽ tự động chuyển nó thành khối YouTube.

Auto embed YouTube videos in WordPress

10. Tạo bảng trong bài viết WordPress

Trình chỉnh sửa bài đăng cũng đi kèm với một khối để dễ dàng thêm bảng vào các bài đăng và trang WordPress của bạn.

Chỉ cần thêm khối bảng và sau đó chọn số cột và hàng bạn muốn thêm. Đừng lo lắng, bạn sẽ luôn có thể thêm nhiều cột và hàng sau này nếu cần.

Enter the rows and columns for your table

Sau đó, bạn sẽ thấy một bảng đơn giản. Bạn có thể thêm nội dung vào các ô trong bảng và chọn màu / kiểu bảng từ cài đặt khối.

Table block preview

Khối bảng WordPress tốt cho các bảng cơ bản, nhưng nó thiếu nhiều tính năng. Ví dụ: bạn không thể chọn hàng tiêu đề, làm cho các cột có thể sắp xếp, đánh dấu các hàng và hơn thế nữa.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng TablePress . Đó là một plugin miễn phí cho phép bạn tạo các bảng đẹp và thêm chúng vào các bài đăng và trang WordPress của bạn.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách dễ dàng thêm bảng trong bài đăng WordPress .

11. Thêm các nút trong bài đăng và trang WordPress

Các nút đóng một vai trò quan trọng khi bạn muốn thêm lời kêu gọi hành động vào các bài đăng hoặc trang WordPress của mình.

Trình chỉnh sửa nội dung đi kèm với một khối nút cơ bản cho phép bạn nhanh chóng thêm một nút vào nội dung của mình.

The default Button block in WordPress

Nút có ba kiểu: vuông, tròn và có viền. Bạn cũng có thể chọn nền, màu văn bản và căn chỉnh nút ở giữa, trái hoặc phải.

12. Thêm ảnh bìa trong bài viết WordPress

Bạn có thể đã thấy ảnh bìa được sử dụng ở giữa một bài báo trên các ấn phẩm nổi tiếng như New York Times. Ảnh bìa chỉ đơn giản là một hình ảnh được đặt ở giữa bài viết, đôi khi có văn bản chồng lên nhau.

Mục đích của ảnh bìa là làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn. Nó cũng cung cấp cho người dùng của bạn thời gian nghỉ đọc văn bản và xem hình ảnh để thu hút sự chú ý của họ.

Trình chỉnh sửa nội dung giúp bạn dễ dàng thêm ảnh bìa vào bài viết của mình. Đơn giản chỉ cần thêm một khối Ảnh bìa và sau đó tải lên hình ảnh bạn muốn sử dụng. Tốt nhất, nó phải là một tệp hình ảnh lớn hơn và có định dạng rộng sẽ đẹp mắt.

Cover image block

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về ảnh bìa so với ảnh nổi bật và cách sử dụng chúng trên blog của bạn.

13. Thay đổi màu sắc đoạn văn

Một mẹo nhỏ khác thường không được chú ý, đó là khả năng thay đổi màu sắc. Hầu hết mọi người muốn giữ cho văn bản của họ nhất quán trong suốt bài viết.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng sử dụng màu sắc có thể giúp bạn chuyển hướng sự chú ý của người dùng và làm nổi bật những phần quan trọng của bài viết.

Trình chỉnh sửa nội dung hiển thị cho bạn các tùy chọn màu sắc ở cột bên phải, bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo kết hợp màu nền và văn bản bạn chọn dễ đọc.

Change background and text color in content editor

14. Thêm Widget vào bài viết của bạn

Các widget khá giống với các khối. Chúng cho phép bạn thêm các phần tử web vào trang WordPress của mình mà không cần thêm mã.

Thông thường, các widget thường được sử dụng trong thanh bên hoặc khu vực chân trang của một trang web. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm một số tiện ích con vào khu vực nội dung như biểu mẫu liên hệ .

Chỉ cần tìm phần Widgets dưới nút thêm khối. Từ đây, bạn có thể sử dụng các widget thường được sử dụng trong các bài viết và trang của mình.

Adding widgets in WordPress posts and pages

15. Thêm HTML tùy chỉnh trong bài viết WordPress

Trình chỉnh sửa nội dung trong WordPress là trình soạn thảo WYSIWYG trực quan đầy đủ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm mã HTML nếu cần.

Cách dễ nhất để làm điều này là thêm khối HTML tùy chỉnh vào bài đăng của bạn. Sau đó, bạn có thể chỉ cần dán HTML mà bạn muốn thêm vào.

Adding custom HTML in WordPress post

16. Nhận số lượng từ và các số liệu thống kê khác cho bài viết của bạn

Khi làm một bài báo dài, bạn có thể muốn xem dàn ý nhanh của bài báo, nó có bao nhiêu từ và mọi thứ được đặt như thế nào.

Thanh công cụ của trình soạn thảo nội dung có hai nút ở trên cùng. Đầu tiên, nút thông tin hiển thị cho bạn số lượng từ, số đoạn, khối và dàn ý bài viết dựa trên các tiêu đề bạn đã sử dụng.

Article stats

Ngay bên cạnh là nút điều hướng khối. Nó hiển thị cho bạn tất cả các khối bạn đã sử dụng trong bài viết của mình và bạn có thể nhấp vào một khối để chuyển trực tiếp đến khối đó.

Jump to a block in your post

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn khám phá các mẹo mới để thành thạo trình soạn thảo nội dung WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo bản tin email và nhận thêm lưu lượng truy cập blog .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x