Akismet là gì và tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức

Kích hoạt Akismet trong WordPress

Mọi cài đặt WordPress đều có hai plugin được cài đặt sẵn. Một trong số đó là Akismet, chắc chắn nằm trong danh sách các plugin WordPress phải có của chúng tôi. Mặc dù Akismet được cài đặt sẵn, nó không được kích hoạt theo mặc định. Bạn sẽ phải thực hiện thêm một số bước để kích hoạt nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích Akismet là gì và tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Akismet trên trang WordPress của bạn.

Akismet là gì?

Akismet là một dịch vụ lọc thư rác bình luận. Tên Akismet bắt nguồn từ Automattic và Kismet. Auttomatic là công ty đứng sau Akismet và nó được thành lập bởi người đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg. Akismet bắt bình luận blog và gửi thư rác bằng thuật toán của họ. Thuật toán này học hỏi từ những sai lầm của nó và từ các hành động được thực hiện bởi các trang web tham gia. Ví dụ: khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung tương tự là spam, thì Akismet sẽ học cách xác định loại nội dung đó là SPAM trong tương lai. Tính đến ngày 14 tháng 6 năm 2013, Akismet đã bắt được hơn 83 tỷ bình luận spam.

Tại sao bạn nên sử dụng Akismet?

Trên các trang web phổ biến, lượng bình luận spam có thể lên tới 85%. Điều này có nghĩa là trong số 100 bình luận chỉ có 15 bình luận là hợp pháp. Kiểm duyệt bình luận là một công việc tốn nhiều thời gian và Akismet có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đồng hồ. Akismet sẽ bắt các bình luận spam trước khi nó đưa vào hàng đợi kiểm duyệt của bạn khi đang chờ xử lý. Điều này cho phép bạn tập trung sức lực vào việc kiểm duyệt nhận xét của người dùng thực.

Phê bình bởi Người dùng

Trong quá khứ, người dùng đã chỉ trích Akismet vì đã đưa ra kết quả dương tính giả. Dương sai là những nhận xét hợp pháp bị Akismet đánh dấu là spam. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất là nếu nhận xét của người dùng bị một số blog đánh dấu là spam, thì Akismet sẽ học cách đánh dấu tất cả các nhận xét của người dùng đó là spam. Giống như bất kỳ nền tảng tự động nào khác, Akismet không hoàn hảo, nhưng nó là nền tảng tốt nhất ở đó.

Làm thế nào để biết nhận xét của bạn có bị phát hiện là thư rác hay không

Nếu bình luận của bạn bị Akismet đánh dấu là spam, thì bạn sẽ không thấy thông báo Đang chờ kiểm duyệt như bình thường. Nếu bạn gửi nhận xét trên một trang web và bạn không thấy văn bản nhận xét của mình cùng với thông báo đang chờ kiểm duyệt, thì bạn nên liên hệ ngay với quản trị viên trang web. Họ có thể giúp kéo bình luận của bạn ra khỏi hộp thư rác và Akismet ngoài giờ sẽ học hỏi từ những sai lầm của nó.

Cách thiết lập Akismet trong WordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là vào Plugins và kích hoạt Akismet.

Activate Akismet in WordPress

Sau khi kích hoạt, Akismet thêm một mục menu mới tại Plugins »Akismet Configuration . Nhấp vào Cấu hình Akismet sẽ đưa bạn đến màn hình Cấu hình Akismet. Trên trang này, bạn sẽ được yêu cầu nhập Khóa API Akismet của mình. Để trang này mở và mở một cửa sổ trình duyệt mới. Chúng tôi sẽ quay lại trang này sau khi tạo khóa API cho Akismet.

Cách nhận khóa API cho Akismet

Để thiết lập Akismet trên trang web của bạn, bạn cần có Khóa API. Truy cập trang web Akismet và nhấp vào Nhận nút khóa WordPress.

Get an Akismet Key for your WordPress website

Điều này sẽ đưa bạn đến các gói và trang giá của Akismet. Akismet miễn phí cho các trang cá nhân và phi doanh nghiệp. Đối với các trang web kinh doanh, có sẵn các gói và kế hoạch khác nhau. Chọn một tùy chọn phù hợp nhất với bạn. Giá được thiết lập trên hệ thống danh dự, vì vậy về mặt lý thuyết, bạn có thể nhận được bằng cách sử dụng gói cá nhân trên một trang web có lưu lượng truy cập thấp. Dù bạn chọn phương án nào thì các bước còn lại sẽ tương tự nhau. Bấm vào nút Đăng ký để tiếp tục.

Choose an Akismet Subscription plan for your website

Nhấp vào đăng ký sẽ đưa bạn đến màn hình tiếp theo, nơi bạn sẽ được yêu cầu đăng ký với WordPress.com. WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog của Automattic, cùng một công ty cung cấp Akismet cho bạn. Tuy nhiên, WordPress.com không giống như trang web tự lưu trữ WordPress.org của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy xem WordPress.org tự lưu trữ so với WordPress.com miễn phí [Infograph]WordPress.com và WordPress.org có liên quan như thế nào . Bạn có thể tạo tài khoản WordPress.com mà không cần tạo blog. Nhấp vào nút Đăng ký bằng WordPress.com để tiếp tục. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ bật lên với một biểu mẫu đăng ký đơn giản.

Akismet sign up with WordPress.com Account

Nếu bạn đã có tài khoản WordPress.com, thì bạn có thể nhấp vào liên kết Tôi đã có tài khoản WordPress.com. Nếu bạn không có tài khoản WordPress.com, thì chỉ cần điền vào các chi tiết và tạo một tài khoản.

Khi quá trình xác thực với WordPress.com hoàn tất, bạn sẽ được đưa trở lại trang web Akismet. Ở đó, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số chi tiết người dùng cùng với thông tin thanh toán. Nếu bạn đã chọn gói miễn phí, thì chỉ cần kéo giá thành 0 đô la.

Akismet signup and payment page

Nhấp vào nút tiếp tục và bạn sẽ được đưa đến màn hình hiển thị khóa API của bạn. Bạn cũng sẽ nhận được một email từ Akismet có chứa Khóa API của bạn.

Copy your Akismet API Key

Hãy nhớ rằng khóa API giống như một mật khẩu. Không chia sẻ nó với bất kỳ ai. Trong trường hợp bạn bị mất hoặc quên khóa API của mình, bạn luôn có thể truy cập Akismet.com và nhấp vào nút đăng nhập để truy cập trang tài khoản của mình. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy khóa API Akismet của mình bị ẩn. Nhấp vào Liên kết Hiển thị để hiển thị khóa API của bạn.

Get your Akismet API Key anytime from your Akismet Account page

Sử dụng Khóa API Akismet trong WordPress

Sao chép khóa API Akismet của bạn và quay lại khu vực quản trị trang web WordPress của bạn. Đi tới Phần bổ trợ »Cấu hình Akismet và dán khóa API. Phần còn lại của các tùy chọn trên màn hình này là tùy chọn. Sau khi bạn nhấp vào nút Tùy chọn cập nhật, Akismet bây giờ sẽ xác minh khóa của bạn và hiển thị cho bạn thông báo thành công:

Akismet all set up and ready to catch spam

Hiển thị Thống kê Akismet ở Mặt sau và Mặt trước của Trang web của bạn

Sau khi đăng nhập vào trang web WordPress của mình, bạn sẽ thấy tổng quan về Akismet Stats. Nó sẽ hiển thị cho bạn số lượng bình luận Spam mà Akismet bắt được và bao nhiêu bình luận trong số đó nằm trong hàng đợi spam của bạn ngay bây giờ. Chúng tôi khuyên bạn nên thỉnh thoảng xem lại hàng đợi thư rác của mình để không bỏ lỡ một nhận xét hợp pháp bị xóa do nhầm lẫn.

Akismat stats overview on WordPress admin dashboard

Có một cái nhìn chi tiết về số liệu thống kê của Akismat có sẵn trong mục menu Bảng điều khiển »Số liệu thống kê của Akismat. Nhấp vào nó sẽ hiển thị cho bạn số liệu thống kê chi tiết về các bình luận spam và ham trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể xem số lượng bình luận spam mà Akismet bắt được kể từ khi bạn kích hoạt nó.

Detailed Akismet Stats for Ham and Spam comments on your website

Nếu bạn muốn hiển thị số lượng bình luận spam mà Akismet đã nhận được trên trang web của mình, thì bạn có thể sử dụng Tiện ích Akismet. Đi tới Giao diện »Tiện ích , kéo và thả Tiện ích Akismet vào thanh bên của bạn.

Akismet widget to display the number of spam comments caught by the plugin

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn thiết lập Akismet trên trang web của mình, nhận được Khóa API của Akismet và tìm hiểu tại sao Akismet lại quan trọng. Nhận xét spam là một vấn đề lớn mà nhiều trang WordPress phải đối mặt. Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ thấy rằng bạn cần các tùy chọn khác để làm việc cùng với Akismet để giảm lượng thư rác. Ví dụ: bạn có thể chặn bot nhận xét spam trong WordPress bằng honeypot. Vì hầu hết những người gửi spam muốn để lại các liên kết spam trên trang web của bạn, bạn có thể xóa trường URL của trang web khỏi biểu mẫu nhận xét WordPress như chúng tôi. Chúng tôi cũng đã biên soạn một danh sách các mẹo và công cụ để chống lại spam nhận xét trong WordPress. Mọi thắc mắc và phản hồi vui lòng để lại bình luận bên dưới.

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x