Blog là gì và nó khác với trang web như thế nào? (Giải thích)

Blog là gì và nó khác với trang web như thế nào?

Thông thường độc giả hỏi chúng tôi về blog là gì, và nó khác với trang web như thế nào? Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu một blog hoặc một trang web , thì việc hiểu các thuật ngữ này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ giải thích blog là gì và nó khác với trang web truyền thống như thế nào. Chúng tôi cũng sẽ nói về các tình huống sử dụng, với các ví dụ trong thế giới thực và lợi ích của chúng.

What is a blog and how is it different from a website?

Blog là gì?

Blog là một loại trang web mà nội dung được trình bày theo thứ tự thời gian ngược lại (nội dung mới hơn xuất hiện trước). Nội dung blog thường được gọi là mục nhập hoặc “bài đăng trên blog”.

Các blog thường được điều hành bởi một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ người để trình bày thông tin theo phong cách hội thoại. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều blog công ty sản xuất rất nhiều nội dung mang tính thông tin và tư tưởng theo phong cách lãnh đạo.

A blog page showing posts

Các bài đăng trên blog điển hình cũng có phần nhận xét nơi người dùng có thể phản hồi về bài viết.

Lịch sử của Blog

Blog phát triển từ nhật ký và tạp chí trực tuyến vào giữa những năm 90. Vào thời điểm đó, người dùng internet đã chạy các trang web cá nhân, nơi họ đăng tải các cập nhật thường xuyên về cuộc sống cá nhân, suy nghĩ và bình luận xã hội của họ.

Thuật ngữ nhật ký web lần đầu tiên được sử dụng vào cuối những năm 90, sau này trở thành ‘nhật ký web’, sau đó là ‘chúng tôi viết blog’, và cuối cùng chỉ là ‘blog’.

Do ngày càng có nhiều trang web như vậy, một số công cụ bắt đầu xuất hiện, giúp người dùng tạo tạp chí và blog trực tuyến dễ dàng hơn. Những công cụ này đã giúp phổ biến việc viết blog và làm cho công nghệ này có thể tiếp cận được với những người dùng không chuyên về kỹ thuật.

Năm 1999, trang web viết blog nổi tiếng Blogger.com ra đời, sau đó được Google mua lại vào tháng 2 năm 2003.

Cùng năm, WordPress phát hành phiên bản đầu tiên dưới dạng nền tảng blog vào tháng 5 năm 2003.

Ngày nay, WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất thế giới, cung cấp năng lượng cho hơn 30% tất cả các trang web trên internet.

Sự khác biệt giữa Blog và Trang web là gì?

Blog là một loại trang web. Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa blog và các loại trang web khác là blog thường xuyên được cập nhật nội dung mới, được hiển thị theo thứ tự thời gian ngược lại (bài đăng mới hơn trước).

Các trang web điển hình có bản chất tĩnh trong đó nội dung được tổ chức thành các trang và chúng không được cập nhật thường xuyên. Trong khi đó, blog là một blog động và nó thường được cập nhật thường xuyên hơn. Một số blogger xuất bản nhiều bài báo mới mỗi ngày.

Blog có thể là một phần của một trang web lớn hơn. Thông thường các doanh nghiệp có một phần blog, nơi họ thường xuyên tạo nội dung để thông báo và giáo dục khách hàng của họ.

Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo cả hai, một trang web và blog, đó là lý do tại sao rất nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng WordPress để xây dựng trang web doanh nghiệp nhỏ của họ .

Nói một cách dễ hiểu, tất cả các blog đều có thể là một trang web hoặc một phần của trang web. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web đều có thể được gọi là blog.

Ví dụ, Thuthuatwordpress.net là một blog và một trang web. Trang web của chúng tôi có nội dung khác được xuất bản ở định dạng không phải blog như bảng thuật ngữ , về chúng tôi và các trang liên hệ.

Non-blog content on a blog website

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một ví dụ khác. Lần này là một trang web có tên Awesome Motive . Nó là một trang web kinh doanh và thuộc công ty quản lý của Thuthuatwordpress.net.

Awesome Motive

Nó không có blog hoặc bất kỳ nội dung nào được xuất bản theo thứ tự tuần tự. Nó sử dụng các trang để tổ chức và trình bày thông tin về doanh nghiệp và thu thập phản hồi của người dùng bằng cách thêm biểu mẫu liên hệ.

Bạn cũng có thể nói rằng các blog có các bài viết được sắp xếp bằng cách sử dụng các danh mục và thẻ. Mặt khác, các trang web sử dụng các trang để tổ chức và hiển thị nội dung.

Blog hoặc Trang web – Cái nào Tốt hơn?

Là một người mới bắt đầu, bạn có thể tự hỏi liệu bạn nên bắt đầu một blog hay một trang web, cái nào tốt hơn? Thành thật mà nói, câu trả lời cho câu hỏi này thực sự phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới có các trang web truyền thống chỉ gồm các trang và không có blog. Những trang web nhỏ như vậy thường được tạo ra để tạo sự hiện diện trên web thông tin cho một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân.

Mặt khác, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của blog trong chiến lược tiếp thị của họ. Họ đang thêm một phần blog riêng biệt vào các trang web truyền thống của họ và sử dụng nó để nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm.

Hãy chọn OptinMonster, nó là một phần mềm tạo khách hàng tiềm năng và trang web của họ có các trang bán hàng truyền thống giới thiệu sản phẩm của họ và các tính năng của nó.

OptinMonster website and blog

Họ cũng có một blog thông tin, nơi họ hướng dẫn người dùng cách cải thiện chuyển đổi và nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Điều này giúp họ bao gồm các từ khóa ngành của họ để nhận được lưu lượng truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm và tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Ngay cả khi bạn là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận hay chuyên nghiệp, việc thêm blog vào trang web có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Sự khác biệt giữa các bài đăng trên blog và các trang là gì?

WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất và là một hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ. Theo mặc định, nó có hai loại nội dung: bài đăng và trang. Thường thì những người mới bắt đầu sẽ bị nhầm lẫn giữa hai điều này.

Các bài đăng trên blog được hiển thị theo thứ tự thời gian ngược lại (mới nhất đến cũ nhất) trên trang blog của bạn vì chúng là nội dung hợp thời, có nghĩa là người dùng của bạn sẽ phải tìm hiểu sâu hơn để xem các bài đăng cũ hơn.

Các trang là loại nội dung tĩnh “một lần duy nhất” chẳng hạn như trang giới thiệu, trang liên hệ, các trang sản phẩm hoặc dịch vụ, trang chủ, v.v. của bạn.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về sự khác biệt giữa bài đăng và trang .

Các trang thường được sử dụng để tạo cấu trúc và bố cục trang web. Ngay cả các blog cũng có thể có các trang bên cạnh chúng (Xem danh sách các trang quan trọng của chúng tôi mà mọi blog nên có ).

Tại sao mọi người viết blog? Lợi ích của việc viết blog là gì?

Mỗi blogger cá nhân có động lực riêng cho việc viết blog. Nhiều người trong số họ sử dụng nó như một cách thay thế cho việc ghi nhật ký hoặc nhật ký. Viết blog cung cấp cho họ một địa điểm để chia sẻ sự sáng tạo và ý tưởng của họ với nhiều đối tượng hơn.

Các thương hiệu và doanh nghiệp hàng đầu tạo blog để giáo dục khách hàng của họ, chia sẻ tin tức và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Viết blog là một phần thiết yếu trong chiến lược tiếp thị trực tuyến của nhiều doanh nghiệp.

Sau đây chỉ là một số lợi ích của việc viết blog.

  • Cung cấp một con đường để sắp xếp các suy nghĩ và ý tưởng của bạn
  • Cho phép bạn thể hiện kỹ năng, sự sáng tạo và tài năng của mình
  • Giúp các cá nhân trở thành người có thẩm quyền trong ngành của họ
  • Giúp bạn giao lưu với những người cùng chí hướng thú vị trên mạng
  • Nhiều blogger kiếm tiền từ blog của họ bằng các phương pháp kiếm tiền khác nhau
  • Các doanh nghiệp sử dụng blog để mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho trang web của họ
  • Các tổ chức phi lợi nhuận có thể sử dụng blog để nâng cao nhận thức, chạy các chiến dịch truyền thông xã hội và tác động đến dư luận

Một số ví dụ về blog tốt là gì?

Viết blog là rất lớn!

Hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới có blog. Điều này có nghĩa là có những blog về bất kỳ chủ đề nào bạn có thể nghĩ ra.

Dưới đây là một số blog tốt mà bạn có thể xem làm ví dụ. Chúng tôi đã chọn lọc thủ công các blog tốt nhất trong các ngành khác nhau để cung cấp cho bạn ý tưởng về sự đa dạng của các blog.

1. Nhúm Yum

Pinch of Yum

Pinch of Yum là một trong những blog về công thức và thực phẩm phổ biến nhất trên mạng. Bắt đầu bởi Lindsay, một giáo viên trung học, blog đã cho phép cô ấy nghỉ việc và trở thành một blogger toàn thời gian.

2. WeTheParent

WeTheParents

WeTheParent là một blog nuôi dạy con cái nổi tiếng do Neve và Keane (cha mẹ) điều hành. Họ chia sẻ các mẹo nuôi dạy con cái cho các ông bố bà mẹ và trong khi làm như vậy, họ kiếm tiền bằng cách kiếm tiền hoa hồng trên các sản phẩm mà họ giới thiệu.

3. We Wore What

We Wore What

Bắt đầu bởi Danielle Bernstein, We Wore What là một blog thời trang nổi tiếng. Với hơn 1,5 triệu người theo dõi, nó bao gồm mọi thứ từ thời trang, thiết kế nội thất đến quần áo nam.

4. Nerd Fitness

Nerd Fitness

Một blog thể dục do Steve Kamb bắt đầu, Nerd Fitness chuyên giúp mọi người giữ dáng. Nó cung cấp lời khuyên về thể dục, động lực, hỗ trợ, lời khuyên về chế độ ăn uống và tập thể dục.

5. Mất Mục đích

Lost With Purpose

Một blog du lịch nổi tiếng do Alex điều hành, người chia sẻ hành trình của mình đồng thời cung cấp các mẹo du lịch, lời khuyên và hướng dẫn cho những khách du lịch ba lô khác.

6. Đức Phật tí hon

Tiny Buddha

Tiny Buddha là một blog phát triển cá nhân được tạo bởi Lori Deschene. Blog xuất bản nội dung về hạnh phúc, tình yêu, các mối quan hệ, chánh niệm, tâm linh, sự đơn giản, chủ nghĩa tối giản, buông bỏ và hơn thế nữa.

Có rất nhiều blog tuyệt vời hơn trên nhiều chủ đề khác nhau. Xem danh sách các loại blog phổ biến nhất của chúng tôi để biết thêm một số ý tưởng.

Làm thế nào để người viết blog kiếm tiền?

Thông thường, mọi người nghĩ về các blogger như những người có sở thích. Một số trong số họ là như vậy, nhưng một số lượng lớn các blogger kiếm tiền từ blog của họ. Điều này cho phép họ tập trung hơn vào blog của mình, bỏ công việc hàng ngày và xây dựng doanh nghiệp trực tuyến thành công.

Các blogger thành công hơn có thể kiếm được thu nhập 6 con số, 7 con số và thậm chí 8 con số từ blog của họ.

Dưới đây là một số cách mà hầu hết các blogger sử dụng để kiếm tiền từ blog của họ:

Cách phổ biến nhất và có lẽ là cách dễ nhất để kiếm tiền trực tuyến là hiển thị quảng cáo . Tuy nhiên, là một blogger mới, bạn sẽ không thể liên hệ trực tiếp với các nhà quảng cáo hoặc tự mình quản lý họ.

Đây là nơi mà Google AdSense xuất hiện. Nó đảm nhận việc tìm kiếm quảng cáo, hiển thị chúng, thu các khoản thanh toán từ các nhà quảng cáo và gửi cho bạn những khoản thanh toán đó với một khoản cắt giảm nhỏ.

Nhiều blogger cũng kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết . Về cơ bản, họ giới thiệu sản phẩm trên trang web của họ và kiếm được hoa hồng khi người dùng mua những sản phẩm đó.

Các phương pháp kiếm tiền phổ biến khác bao gồm tư cách thành viên , bán các khóa học trực tuyến hoặc thêm cửa hàng trực tuyến vào blog.

Xem danh sách các cách kiếm tiền trực tuyến đã được kiểm chứng của chúng tôi từ blog của bạn để biết thêm một số ví dụ.

Chúng tôi cũng có một danh sách các ý tưởng kinh doanh trực tuyến “dễ bắt đầu” mà bạn có thể tham khảo.

Bất cứ ai có thể bắt đầu một blog?

Vâng, bất cứ ai muốn bắt đầu một blog, có thể dễ dàng làm như vậy.

Trong những ngày đầu viết blog, người dùng cần có kỹ năng viết mã để cập nhật blog của họ. Hiện nay, có rất nhiều công cụ cho phép bạn dễ dàng tạo blog mà không cần viết mã. Nếu bạn có thể trỏ và nhấp, thì bạn có thể xây dựng một blog trong vòng vài phút.

Chọn sai nền tảng blog để bắt đầu một blog là sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải. Tuy nhiên, vì bạn đang ở đây, bạn sẽ không mắc phải sai lầm này.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress. Đây là nền tảng blog và trình xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới. Hơn 30% tất cả các trang web trên internet được xây dựng bằng WordPress, để bạn có thể biết được mức độ phổ biến của nó.

Có hai loại WordPress: WordPress.com , là một giải pháp được lưu trữ và WordPress.org còn được gọi là WordPress tự lưu trữ. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org vì nó cho phép bạn truy cập tức thì vào tất cả các tính năng của WordPress. Nó cũng cho phép bạn dễ dàng kiếm tiền từ blog của mình mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về WordPress? Xem bài đánh giá đầy đủ về WordPress của chúng tôi để biết phân tích chi tiết về các tính năng của nó.

Bạn sẽ cần những điều sau để bắt đầu blog WordPress.org của riêng mình.

  • Tên miền (Đây sẽ là địa chỉ blog của bạn và những gì người dùng sẽ nhập vào trình duyệt của họ để truy cập nó. Ví dụ: wpbeginner.com)
  • Tài khoản lưu trữ trang web (Đây sẽ là nơi lưu trữ các tệp blog của bạn)
  • 20 phút thời gian của bạn

Thông thường, một tên miền sẽ tốn của bạn khoảng 14,99 đô la mỗi năm và trang web lưu trữ 7,99 đô la mỗi tháng. Bây giờ nếu bạn chỉ mới bắt đầu, điều này có vẻ như là rất nhiều tiền.

Rất may, Bluehost đã đồng ý cung cấp cho người dùng Thuthuatwordpress.net một tên miền miễn phí và chiết khấu trên dịch vụ lưu trữ. Họ là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất trên thế giới và được WordPress chính thức khuyên dùng.

Về cơ bản, bạn sẽ có thể bắt đầu với $ 2,75 mỗi tháng.

→ Nhấp vào đây để yêu cầu ưu đãi Bluehost Độc quyền này ←

Sau khi mua dịch vụ lưu trữ, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một blog để biết hướng dẫn từng bước đầy đủ.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp trả lời câu hỏi của bạn về blog là gì và sự khác biệt giữa blog và trang web là gì. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các công cụ hữu ích nhất của chúng tôi để quản lý và phát triển blog WordPress của bạn .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x