Cách cài đặt một plugin WordPress – Từng bước cho người mới bắt đầu

Cài đặt plugin WordPress - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Sau khi cài đặt WordPress , điều đầu tiên mà mọi người mới bắt đầu cần học là cách cài đặt một plugin WordPress.

Nói một cách đơn giản, các plugin WordPress giống như các ứng dụng cho trang web WordPress của bạn. Chúng cho phép bạn thêm các tính năng mới vào WordPress như biểu mẫu liên hệ , trình chiếu, giỏ hàng, v.v.

Có hàng ngàn plugin miễn phí và trả phí có sẵn cho WordPress. Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt plugin WordPress.

Installing a WordPress plugin - A beginner's guide

Trước khi bạn bắt đầu

Nếu bạn đang sử dụng WordPress.com , thì bạn không thể cài đặt plugin.

Chúng tôi thường nhận được khiếu nại từ người dùng nói rằng họ không thể nhìn thấy menu plugin trong bảng điều khiển WordPress của họ. Đó là bởi vì bạn đang sử dụng WordPress.com, trang này có những hạn chế của nó .

Bạn không thể cài đặt các plugin trên WordPress.com trừ khi bạn nâng cấp lên gói kinh doanh của họ. Mặt khác, bạn có thể cài đặt bất kỳ plugin nào bạn muốn trên trang web WordPress.org tự lưu trữ của mình ngay lập tức (Xem sự khác biệt giữa WordPress.org tự lưu trữ và WordPress.com ).

Nếu bạn muốn chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org, thì hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách chuyển đúng cách từ WordPress.com sang WordPress.org .

Điều đó đang được nói, bây giờ chúng ta hãy xem cách cài đặt một plugin WordPress trên trang web của bạn.

Cách cài đặt một plugin WordPress

Để làm cho nó dễ dàng, chúng tôi đã tạo một video hướng dẫn cách cài đặt một plugin WordPress mà bạn có thể xem bên dưới.

Đăng ký Thuthuatwordpress.net

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn làm theo hướng dẫn bằng văn bản, thì bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Chúng tôi đã đề cập đến cả ba phương pháp: cài đặt plugin WordPress bằng tìm kiếm, tải lên plugin WordPress và cài đặt thủ công plugin WordPress bằng FTP.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

Cài đặt một Plugin bằng cách sử dụng Tìm kiếm Plugin WordPress

Cách dễ nhất để cài đặt một plugin WordPress là sử dụng tìm kiếm plugin. Nhược điểm duy nhất của tùy chọn này là plugin phải nằm trong thư mục plugin của WordPress , vốn chỉ giới hạn ở các plugin miễn phí.

Điều đầu tiên bạn cần truy cập trang Plugins »Add New bên trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Searching for plugins to install in WordPress admin area

Bạn sẽ thấy một màn hình giống như trong ảnh chụp màn hình ở trên. Tìm plugin bằng cách nhập tên plugin hoặc chức năng bạn đang tìm kiếm. Sau đó, bạn sẽ thấy một loạt các danh sách như ví dụ bên dưới:

Plugin search results

Bạn có thể chọn plugin phù hợp nhất với mình. Vì trong tìm kiếm của chúng tôi, chúng tôi đang tìm kiếm WPFormsplugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất , chúng tôi sẽ nhấp vào nút ‘Cài đặt ngay bây giờ’ bên cạnh nó.

WordPress bây giờ sẽ tải xuống và cài đặt plugin cho bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận thấy nút ‘Cài đặt ngay bây giờ’ sẽ thay đổi thành nút ‘Kích hoạt’.

Activating a WordPress plugin

Một plugin WordPress có thể được cài đặt trên trang web của bạn, nhưng nó sẽ không hoạt động trừ khi bạn kích hoạt nó. Vì vậy, hãy tiếp tục và nhấp vào nút kích hoạt để bắt đầu sử dụng plugin đó trên trang web WordPress của bạn.

Vậy là xong, bạn đã cài đặt thành công plugin WordPress đầu tiên của mình.

Bước tiếp theo là định cấu hình cài đặt plugin. Các cài đặt này sẽ khác nhau đối với từng plugin do đó chúng tôi sẽ không đề cập đến vấn đề đó trong bài đăng này.

Cài đặt một Plugin bằng cách sử dụng Tải lên Plugin quản trị WordPress

Các plugin WordPress trả phí không được liệt kê trong thư mục plugin WordPress. Không thể cài đặt các plugin này bằng phương pháp đầu tiên.

Đó là lý do tại sao WordPress đi kèm với phương pháp tải lên để cài đặt các plugin như vậy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt plugin WordPress bằng cách sử dụng tùy chọn tải lên trong khu vực quản trị.

Trước tiên, bạn cần tải xuống plugin từ nguồn (sẽ là một tệp zip). Tiếp theo, bạn cần đi đến khu vực quản trị WordPress và truy cập Plugins »Add New page.

Sau đó, nhấp vào nút ‘Tải lên Plugin’ trên đầu trang.

Upload plugin button

Điều này sẽ tiết lộ biểu mẫu tải lên plugin. Tại đây, bạn cần nhấp vào nút ‘Chọn tệp’ và chọn tệp plugin mà bạn đã tải xuống trước đó vào máy tính của mình.

Select plugin zip file to upload and install in WordPress

Sau khi bạn đã chọn tệp, bạn cần nhấp vào nút ‘Cài đặt ngay bây giờ’.

WordPress bây giờ sẽ tải lên tệp plugin từ máy tính của bạn và cài đặt nó cho bạn. Bạn sẽ thấy một thông báo thành công như thế này sau khi cài đặt xong.

Activate plugin

Sau khi cài đặt, bạn cần nhấp vào liên kết Kích hoạt Plugin để bắt đầu sử dụng plugin.

Bạn sẽ phải định cấu hình các cài đặt để phù hợp với nhu cầu của mình. Các cài đặt này sẽ khác nhau đối với từng plugin do đó chúng tôi sẽ không đề cập đến vấn đề đó trong bài đăng này.

Cài đặt thủ công một Plugin WordPress bằng FTP

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn có thể có các hạn chế về tệp có thể hạn chế khả năng cài đặt plugin từ khu vực quản trị của bạn.

Trong tình huống này, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt plugin theo cách thủ công bằng FTP.

Phương pháp quản lý FTP là kém thân thiện nhất đối với người mới bắt đầu.

Trước tiên, bạn sẽ cần tải xuống tệp nguồn của plugin (nó sẽ là tệp zip). Tiếp theo, bạn cần giải nén tệp zip trên máy tính của mình.

Giải nén tệp zip plugin sẽ tạo một thư mục mới có cùng tên. Đây là thư mục mà bạn cần tải lên trang web của mình theo cách thủ công bằng ứng dụng khách FTP .

Bạn sẽ cần truy cập máy chủ của mình thông qua trình quản lý FTP. Nếu bạn không có tên người dùng và mật khẩu FTP của mình, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn và hỏi họ.

Mở ứng dụng FTP trên máy tính của bạn và kết nối với trang web của bạn bằng thông tin đăng nhập do máy chủ web của bạn cung cấp. Sau khi kết nối, bạn cần truy cập /wp-content/plugins/ trên trang web của mình.

Tiếp theo, tải thư mục bạn đã giải nén từ tệp zip lên thư mục /wp-content/plugins/ trên máy chủ web của bạn.

Uploading a plugin via FTP

Sau khi tải lên các tệp, bạn cần truy cập khu vực quản trị WordPress và nhấp vào liên kết Plugins trong menu quản trị. Bạn sẽ thấy plugin của mình được cài đặt thành công trên trang plugin.

Activate installed plugin

Bạn cần nhấp vào liên kết Kích hoạt bên dưới plugin để bắt đầu sử dụng nó.

Sau khi kích hoạt, bạn có thể cần phải định cấu hình cài đặt plugin. Các plugin WordPress đi kèm với các cài đặt riêng của chúng, khác nhau giữa các plugin này, vì vậy chúng tôi sẽ không mô tả chúng ở đây.

Câu hỏi thường gặp về cài đặt plugin WordPress

Là một người mới bắt đầu, bạn có thể có một số câu hỏi về việc cài đặt các plugin WordPress. Là trang web tài nguyên WordPress lớn nhất, chúng tôi đã nghe tất cả chúng.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về cài đặt plugin WordPress.

1. Làm cách nào để tìm các plugin WordPress tốt nhất để cài đặt trên trang web của tôi?

Chỉ riêng thư mục plugin WordPress miễn phí đã có hơn 55.000 plugin WordPress. Nhiều plugin khác có sẵn dưới dạng các plugin cao cấp . Điều này gây một chút khó khăn cho người mới bắt đầu để tìm plugin tốt nhất cho tính năng họ cần.

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách tất cả các plugin WordPress thiết yếu mà hầu hết các trang web WordPress cần.

Chúng tôi cũng có một hướng dẫn chi tiết về cách chọn plugin WordPress tốt nhất , nơi chúng tôi chỉ cho bạn những gì cần tìm khi tìm kiếm một plugin.

2. Sự khác biệt giữa plugin đã cài đặt và plugin đang hoạt động là gì?

WordPress cho phép bạn cài đặt một plugin và hoàn toàn không sử dụng nó. Để sử dụng một plugin trên trang web của bạn, bạn cần phải ‘Kích hoạt’ nó.

Bạn có thể xem các plugin đang hoạt động bằng cách truy cập trang ‘Plugin’ trong khu vực quản trị WordPress. Chúng sẽ được làm nổi bật với nền màu xanh lam.

Installed and active plugins

Các plugin có nền trắng đã được cài đặt trên trang web của bạn nhưng không hoạt động.

3. Tôi có nên xóa các plugin không hoạt động không?

Nếu bạn không sử dụng plugin, bạn nên xóa plugin đó khỏi trang web của mình. Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao bạn nên xóa các plugin không hoạt động trong WordPress .

4. Tôi có thể cài đặt bao nhiêu plugin trong WordPress?

Bạn có thể cài đặt nhiều plugin WordPress nếu bạn cần. Không phải số lượng plugin ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn mà là chất lượng của các plugin đó. Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết của chúng tôi về số lượng plugin WordPress bạn nên cài đặt .

5. Làm cách nào để gỡ cài đặt plugin WordPress

Bạn có thể gỡ cài đặt plugin WordPress bằng cách truy cập trang Plugin trong khu vực quản trị WordPress. Nếu plugin bạn muốn xóa hiện đang hoạt động, thì trước tiên, bạn cần phải hủy kích hoạt nó. Sau đó, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết xóa để xóa nó khỏi trang web của mình.

Uninstall a WordPress plugin

Để có hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách gỡ cài đặt plugin WordPress đúng cách .

Chúng tôi hy vọng điều này đã giúp bạn tìm hiểu cách cài đặt plugin WordPress.

Bạn cũng có thể muốn xem danh mục plugin của chúng tôi, nơi chúng tôi viết về các plugin WordPress tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để hoàn thành bất cứ điều gì bạn muốn làm. Mỗi bài viết đó đều có hướng dẫn từng bước về cách thiết lập các plugin riêng lẻ.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x