Cách dễ dàng hủy kích hoạt các plugin WordPress (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)

Cách dễ dàng hủy kích hoạt các plugin WordPress

Bạn có muốn tìm hiểu cách hủy kích hoạt các plugin WordPress không? Một trong những điều tốt nhất về plugin WordPress là bạn có thể tắt chúng tạm thời bằng cách hủy kích hoạt chúng. Bạn cũng có thể gỡ bỏ hoàn toàn các plugin WordPress bằng cách gỡ cài đặt chúng.

Là người mới bắt đầu sử dụng WordPress, bạn cần biết cách hủy kích hoạt một hoặc tất cả các plugin WordPress của mình. Tìm hiểu điều này sẽ giúp bạn khắc phục sự cố và sửa các lỗi WordPress phổ biến .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các cách khác nhau để dễ dàng hủy kích hoạt plugin WordPress. Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn tìm hiểu cách quản lý tốt hơn các plugin WordPress trên trang web của mình.

How to easily deactivate WordPress plugins

Dưới đây là tổng quan về những gì bạn sẽ học được trong bài viết này:

Cách hủy kích hoạt một plugin WordPress

Hãy bắt đầu với việc hủy kích hoạt một plugin WordPress duy nhất.

Nếu bạn muốn tạm thời vô hiệu hóa hoặc hủy kích hoạt một plugin WordPress, thì bạn chỉ cần truy cập trang Plugins »Plugins đã cài đặt bên trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Deactivate a WordPress plugin

Từ đây, bạn cần tìm plugin WordPress mà bạn muốn hủy kích hoạt. Tiếp theo, đưa chuột đến hàng của plugin và nó sẽ hiển thị cho bạn liên kết để hủy kích hoạt plugin cụ thể đó.

Nhấp vào liên kết sẽ vô hiệu hóa plugin WordPress ngay lập tức.

Sau khi bạn hủy kích hoạt plugin, plugin vẫn được cài đặt trên trang web của bạn, nhưng WordPress sẽ ngừng tải nó.

Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng lại plugin, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết Kích hoạt bên dưới nó.

Cách hủy kích hoạt hàng loạt các plugin WordPress

Đôi khi bạn có thể cần phải hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress trên trang web của mình để khắc phục sự cố. Thay vì hủy kích hoạt từng plugin một, WordPress giúp bạn dễ dàng hủy kích hoạt nhiều hoặc tất cả các plugin WordPress một cách nhanh chóng.

Chỉ cần truy cập trang Plugins »Plugins đã cài đặt và chọn hộp bên cạnh plugin bạn muốn hủy kích hoạt. Nếu bạn muốn hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress, thì chỉ cần chọn hộp ở trên cùng để chọn tất cả các plugin.

Select all plugins

Tiếp theo, bạn cần chọn ‘Hủy kích hoạt’ từ menu thả xuống ‘Hành động hàng loạt’ và nhấp vào nút ‘Áp dụng’.

Bulk deactivate all WordPress plugins

WordPress bây giờ sẽ hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress đã chọn.

Cách hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress qua FTP

Nếu bạn đã bị khóa khỏi khu vực quản trị WordPress của mình, thì bạn sẽ không thể hủy kích hoạt các plugin WordPress khỏi trang tổng quan của mình.

Trong những tình huống như vậy, bạn sẽ cần phải hủy kích hoạt các plugin bằng các phương pháp khác. Cách dễ nhất trong số đó là hủy kích hoạt các plugin WordPress qua FTP hoặc trình quản lý tệp lưu trữ WordPress của bạn.

Về cơ bản, WordPress tìm kiếm các plugin đã cài đặt của bạn trong thư mục / wp-content / plugins /. Nếu nó không thể tìm thấy thư mục của plugin, thì WordPress sẽ tự động hủy kích hoạt tất cả các plugin.

Thay vì xóa thư mục của plugin, chúng tôi sẽ chỉ đổi tên nó.

Trước tiên, bạn sẽ cần kết nối với trang web WordPress của mình bằng ứng dụng FTP . Sau khi kết nối, bạn cần điều hướng đến thư mục wp-content bên trong thư mục gốc WordPress của mình.

Rename plugins folder to deactivate all plugins

Từ đây, bạn cần nhấp chuột phải vào thư mục plugin và sau đó chọn ‘Đổi tên’. Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên nơi bạn cần nhập tên mới cho thư mục plugin của mình, chẳng hạn như plugin đã bị hủy kích hoạt.

Plugins deactivated

Ứng dụng FTP của bạn bây giờ sẽ đổi tên thư mục của plugin. Bây giờ bạn có thể thử đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của mình và truy cập trang của plugin. Bạn sẽ thấy thông báo về các plugin WordPress đã ngừng hoạt động.

Deactivated WordPress plugins

Cách tắt thủ công các plugin WordPress thông qua PHPMyAdmin

Theo ý kiến của chúng tôi, phương pháp FTP chắc chắn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hủy kích hoạt tất cả các plugin bằng phpMyAdmin .

Trước tiên, bạn sẽ cần đăng nhập vào bảng điều khiển của tài khoản lưu trữ web của mình. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng phpMyAdmin trong phần ‘Cơ sở dữ liệu’.

phpMyAdmin icon in cPanel

Thao tác này sẽ đưa bạn đến giao diện phpMyAdmin. Trước tiên, bạn sẽ cần chọn cơ sở dữ liệu WordPress của mình từ menu bên trái.

WordPress options table

PhpMyAdmin bây giờ sẽ tải các bảng cơ sở dữ liệu của bạn trong bảng điều khiển bên phải. Bạn cần nhấp vào nút ‘Duyệt qua’ bên cạnh bảng wp_options (tên bảng WordPress của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào tiền tố bảng cơ sở dữ liệu WordPress của bạn).

Bây giờ, phpMyAdmin sẽ tải dữ liệu bên trong bảng tùy chọn. Bạn cần cuộn xuống hàng có option_name là ‘active_plugins’ và nhấp vào nút ‘Edit’ bên cạnh nó.

Active plugins row in the WordPress database

PhpMyAdmin sẽ mở hàng để chỉnh sửa, Bạn cần xóa dữ liệu bên trong trường option_value.

Sau đó, nhấp vào nút ‘Bắt đầu’ ở dưới cùng để lưu các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình và WordPress sẽ thấy rằng tất cả các plugin đã bị vô hiệu hóa.

Sự khác biệt giữa việc hủy kích hoạt và gỡ cài đặt một plugin WordPress là gì?

Sự khác biệt giữa hủy kích hoạt và gỡ cài đặt plugin WordPress khá đơn giản.

Khi bạn hủy kích hoạt một plugin WordPress, nó chỉ bị tắt. Tuy nhiên, nó vẫn được cài đặt trên trang web của bạn, vì vậy bạn có thể kích hoạt lại nếu cần.

Mặt khác, gỡ cài đặt plugin sẽ xóa hoàn toàn plugin đó khỏi trang web của bạn. Bạn sẽ không thể thấy plugin trên trang Plugins »Plugins đã cài đặt .

Nếu bạn muốn sử dụng lại cùng một plugin đó, thì bạn sẽ phải cài đặt lại.

Cách gỡ cài đặt một plugin WordPress

WordPress giúp bạn gỡ cài đặt plugin khỏi khu vực quản trị một cách cực kỳ dễ dàng. Chỉ cần đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn và truy cập trang Plugin.

Bạn sẽ thấy danh sách các plugin hiện được cài đặt trên trang web của mình. Các plugin đang hoạt động của bạn sẽ được đánh dấu bằng nền màu xanh lam.

Nếu bạn muốn gỡ cài đặt một plugin đang hoạt động, thì trước tiên bạn cần phải hủy kích hoạt nó. Sau đó, nhấp vào liên kết xóa bên dưới plugin mà bạn muốn gỡ cài đặt.

Delete WordPress plugin

Bây giờ WordPress sẽ yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn muốn xóa plugin.

Confirm plugin deletion

Bạn cần nhấp vào nút ‘Có, xóa các tệp này’. WordPress bây giờ sẽ xóa plugin khỏi máy chủ web của bạn một cách an toàn.

Đó là tất cả những gì bạn đã gỡ cài đặt thành công một plugin khỏi trang web WordPress của mình.

Một số plugin WordPress để lại dấu vết của dữ liệu và tệp ngay cả khi chúng được gỡ cài đặt.

Những mục này không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến trang web WordPress của bạn, nhưng nếu bạn muốn xóa chúng, thì đây là cách bạn thực hiện.

Loại bỏ các mã ngắn không sử dụng

Nhiều plugin WordPress sử dụng mã ngắn để dễ dàng thêm nội dung vào bài viết hoặc trang của bạn. Sau khi bạn hủy kích hoạt hoặc gỡ cài đặt một plugin, các mã ngắn đó sẽ hiển thị trong các bài đăng của bạn và trông chúng khá xấu xí.

[pluginshortcode]

Bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa các mã ngắn bằng cách thêm mã sau vào tệp functions.php của chủ đề hoặc một plugin dành riêng cho trang web .

add_shortcode( 'pluginshortcode', '__return_false' );

Mã này về cơ bản sẽ thêm shortcode trở lại và làm cho nó không hiển thị gì. Đừng quên để thay thế pluginshortcode với thẻ shortcode được sử dụng bởi các plugin bạn muốn loại bỏ.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ cần xóa mã này nếu bạn quyết định sử dụng lại plugin đó.

Xóa dấu vết plugin khỏi cơ sở dữ liệu WordPress

Một số plugin WordPress tạo bảng của riêng chúng trong cơ sở dữ liệu WordPress. Nếu các bảng này có quá nhiều dữ liệu, thì điều đó sẽ làm tăng kích thước sao lưu WordPress của bạn.

Để làm sạch những thứ này, bạn cần khởi chạy phpMyAdmin từ bảng điều khiển lưu trữ WordPress của mình.

phpMyAdmin icon in cPanel

Bạn cần nhấp vào cơ sở dữ liệu của mình và sau đó chọn các bảng bạn muốn xóa. Bên dưới danh sách bảng, bạn sẽ thấy một danh sách thả xuống có nhãn ‘Với các bảng đã chọn’. Bạn cần nhấp vào trình đơn thả xuống, sau đó chọn ‘Thả’.

Delete plugin tables

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một cảnh báo rằng bạn sắp xóa các bảng này. Bạn cần nhấp vào Có để xác nhận hành động. Xin lưu ý rằng nó không thể thay đổi được, một khi đã xóa, bạn sẽ không thể khôi phục các bảng này trừ khi bạn có bản sao lưu cơ sở dữ liệu.

Delete warning

PhpMyAdmin bây giờ sẽ xóa các bảng cơ sở dữ liệu khỏi các plugin không sử dụng của bạn.

Dọn dẹp các tệp plugin WordPress không sử dụng

Thường thì các plugin WordPress tạo các tệp và thư mục trên máy chủ lưu trữ của bạn. Những tệp này thường vô hại, nhưng có thể làm tăng kích thước sao lưu WordPress của bạn.

Để xóa chúng, bạn cần kết nối với trang web WordPress của mình bằng ứng dụng FTP. Sau khi kết nối, bạn cần phải chuyển đến thư mục wp-content. Bạn sẽ tìm thấy các tệp và thư mục được tạo bởi plugin bên trong các thư mục tải lên và plugin.

Đảm bảo rằng các tệp bạn đang xóa được tạo bởi plugin mà bạn đã gỡ cài đặt. Sau đó, chỉ cần xóa chúng khỏi máy chủ web của bạn.

Delete plugin files

Bạn có nên cài đặt các plugin WordPress đã hủy kích hoạt trên trang web của mình không?

Nếu bạn không sử dụng các plugin đó, thì bạn không nên cài đặt các plugin WordPress không hoạt động hoặc đã ngừng hoạt động trên trang web của mình.

Các plugin không hoạt động không có bất kỳ tác động nào đến hiệu suất trên trang web của bạn. Tuy nhiên, các plugin chứa các tệp thực thi và có thể được tin tặc sử dụng để ẩn phần mềm độc hại hoặc cửa hậu.

Ngoài mối quan tâm về bảo mật, chúng cũng làm tăng kích thước sao lưu WordPress của bạn, hiển thị là dương tính giả trong quá trình quét bảo mật và gây ra các vấn đề khác.

Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên người dùng xóa các plugin không hoạt động khỏi trang web của họ.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách hủy kích hoạt plugin WordPress đúng cách. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về cách chọn plugin WordPress tốt nhất cho trang web của bạn và danh sách các plugin WordPress phải có của chúng tôi.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x