Cách khắc phục kết nối của bạn không phải là lỗi riêng tư (Hướng dẫn dành cho chủ sở hữu trang web)

Sửa lỗi kết nối của bạn không phải là lỗi riêng tư trong WordPress

Bạn có thấy lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư’ trên trang web WordPress của mình không? Đây là thông báo lỗi bạn sẽ thấy trên Google Chrome.

Lỗi tương tự sẽ được hiển thị trên tất cả các trình duyệt hiện đại với các thông báo hơi khác nhau và có thể hơi khó hiểu đối với người mới bắt đầu để khắc phục sự cố.

Trong hướng dẫn dành cho chủ sở hữu trang web này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng sửa lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư’ trên trang web của bạn. Chúng tôi cũng sẽ nói về lý do tại sao lỗi này xuất hiện và cách bạn có thể tránh nó trong tương lai.

Fixing your connection is not private error in WordPress

Lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là riêng tư’ là gì?

Lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư’ xuất hiện trên các trang web sử dụng giao thức SSL / HTTPs khi trình duyệt của bạn không thể xác thực chứng chỉ SSL do trang web cấp.

Về cơ bản, bất kỳ trang web nào sử dụng giao thức SSL / HTTPs đều gửi thông tin chứng chỉ bảo mật đến trình duyệt của người dùng sau mỗi lần truy cập. Sau đó, trình duyệt cố gắng xác thực chứng chỉ bằng khóa công khai đi kèm với chứng chỉ.

Nếu nó được kiểm tra, thì trình duyệt của người dùng sẽ mã hóa dữ liệu bằng khóa riêng tư do trang web của bạn gửi. Mã hóa này đảm bảo việc truyền dữ liệu giữa trình duyệt của người dùng và trang web của bạn.

How SSL works to protect data transfer

Tuy nhiên, nếu trình duyệt không thể xác thực chứng chỉ, thì nó không thể chuyển dữ liệu một cách an toàn và hiển thị lỗi kết nối của bạn với trang web không phải là riêng tư.

Đây là một lỗi SSL phổ biến và xuất hiện trên tất cả các trình duyệt hiện đại với các thông báo lỗi hơi khác nhau.

Google Chrome

Google Chrome sẽ hiển thị lỗi này là ‘Kết nối của bạn không riêng tư’.

Your connection is not private error in Google Chrome

Mozilla Firefox

Firefox sẽ hiển thị lỗi này là ‘Kết nối của bạn không an toàn’.

Connection not secure error in Google Chrome

Microsoft Edge

Trình duyệt Microsoft Edge hiển thị nó với thông báo lỗi ‘Kết nối của bạn không riêng tư’ hoặc ‘Trang web này không an toàn’.

This site is not secure - Microsoft Edge

Safari, Brave và các trình duyệt khác sẽ hiển thị các thông báo tương tự.

Tại sao thông báo lỗi này xảy ra?

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, điều gì đã gây ra lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư’ xuất hiện trên trang web của bạn. Lỗi này rất đặc biệt vì trong nhiều trường hợp, nó có thể hiển thị mà bạn không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web của mình.

Nó có thể được gây ra bởi một số lý do. Ví dụ: nếu đồng hồ máy tính của người dùng không đồng bộ, thì nó có thể hiển thị chứng chỉ là đã hết hạn.

Một tình huống khác là chứng chỉ do trang web của bạn cấp trước đây được lưu trữ trong trình duyệt của người dùng. Khóa cá nhân do trang web của bạn gửi không khớp với chứng chỉ cũ và trình duyệt không xác thực được kết nối an toàn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lý do rõ ràng nhất khiến bạn gặp lỗi này là nếu chứng chỉ SSL trên trang web đã hết hạn.

Sau đây là các bước bạn có thể thực hiện để khắc phục lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư’. Bạn cũng có thể thử các bước này ngay cả khi lỗi xuất hiện trên các trang web khác.

1. Buộc tải lại trang

Reload a page

Bước đầu tiên là thử bật và tắt phương pháp này. Bắt đầu bằng cách tắt ứng dụng trình duyệt và sau đó mở lại.

Sau đó, hãy thử truy cập trang web. Nếu bạn vẫn có thể thấy lỗi, hãy thử buộc tải lại trang. Sử dụng phím tắt Command + R trên máy Mac hoặc nút CTRL + Tải lại trên Windows.

Điều này sẽ buộc trình duyệt bỏ qua phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của trang và tải phiên bản mới nhất.

2. Kiểm tra với nhiều trình duyệt

Test in multiple browsers

Nếu bạn chỉ kiểm tra nó bằng một trình duyệt trên cùng một máy, hãy thử truy cập trang web bằng bất kỳ ứng dụng trình duyệt nào khác.

Bước này sẽ loại bỏ khả năng sự cố được giới hạn ở một trình duyệt cụ thể. Nếu đúng như vậy, thì việc cài đặt lại trình duyệt đó sẽ khắc phục được sự cố.

Nếu không, bạn có thể chuyển sang thử các bước tiếp theo trong hướng dẫn này.

3. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn

Clear your browser cache

Bạn có thể đã nghe đây là lời khuyên đầu tiên cho nhiều vấn đề liên quan đến internet và trang web. Nó cũng đúng trong trường hợp này. Trình duyệt của bạn có thể đang tải các tệp từ phiên bản cũ hơn của trang web, điều này có thể gây ra sự cố.

Chúng tôi có hướng dẫn đầy đủ về cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt cho tất cả các trình duyệt chính với hướng dẫn từng bước.

Khi bạn đã xóa bộ nhớ cache, hãy thử truy cập lại trang web để xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nếu nó chưa, thì hãy tiếp tục đọc.

4. Kiểm tra đồng hồ máy tính của bạn

Thông thường, máy tính của bạn sẽ tự động đồng bộ hóa cài đặt ngày và giờ. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn có cài đặt ngày / giờ không chính xác, thì điều này có thể khiến trình duyệt của bạn nghĩ rằng chứng chỉ SSL của trang web không hợp lệ.

Đồng bộ hóa Ngày / Giờ trên Máy tính Windows

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows, chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn ‘Điều chỉnh cài đặt Ngày và Giờ’.

Adjust date and time in Windows

Thao tác này sẽ mở phần ngày và giờ trong ứng dụng Cài đặt Windows. Đảm bảo rằng ngày và giờ trên máy tính của bạn là chính xác và tùy chọn ‘Đặt thời gian tự động’ được chọn.

Date and time settings are turned on to automatically sync

Đồng bộ ngày / giờ trên máy tính Mac

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Mac, hãy mở ứng dụng ‘Cài đặt’ và nhấp vào biểu tượng ‘Ngày và giờ’.

Date and time settings in Mac

Tiếp theo, chuyển sang tab Ngày & Giờ và đảm bảo rằng tùy chọn bên cạnh tùy chọn ‘Đặt ngày và giờ tự động’ được chọn. Nếu nó không được chọn, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở góc dưới cùng bên trái của cửa sổ để bật tùy chọn này.

Sync date and time and settings in Mac

5. Tắt Ứng dụng chống vi-rút và VPN

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ chương trình chống vi-rút nào trên máy tính của mình hoặc dịch vụ VPN , thì bạn có thể tạm thời tắt chúng đi.

Điều này sẽ cho phép bạn xác minh rằng các ứng dụng này không chặn chứng chỉ SSL và buộc trình duyệt của bạn hiển thị lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư’.

Nếu bạn phát hiện ra rằng một trong những ứng dụng này đang gây ra sự cố thì bạn có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ của họ để được trợ giúp.

6. Kiểm tra ngày hết hạn chứng chỉ SSL của bạn

Một lý do phổ biến khác cho lỗi này là chứng chỉ SSL đã hết hạn. Các chứng chỉ này được cấp trong một thời hạn cụ thể và hết hạn khi chúng kết thúc thời hạn đó.

Bạn có thể kiểm tra ngày hết hạn của chứng chỉ bằng cách nhấp vào biểu tượng ổ khóa bên cạnh trang web của bạn và chọn tùy chọn chứng chỉ.

Checking a website's SSL certificate details

Điều này sẽ hiển thị chi tiết chứng chỉ SSL của bạn. Bạn có thể thấy rõ ngày hết hạn chứng chỉ trong cửa sổ.

SSL expiry date

Hầu hết các công ty đăng ký tên miền và nhà cung cấp chứng chỉ SSL sẽ tự động thông báo cho bạn khi chứng chỉ SSL của bạn cần được gia hạn.

Nếu bạn đang sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí , thì hầu hết các công ty lưu trữ WordPress đều có các tập lệnh để tự động gia hạn chúng khi hết hạn.

Tuy nhiên, những cơ chế đó có thể không thành công và chứng chỉ SSL của bạn có thể hết hạn. Đừng lo lắng, bạn có thể dễ dàng khắc phục điều đó bằng cách thay thế chứng chỉ SSL của mình.

Hướng dẫn để làm điều đó có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp chứng chỉ và công ty lưu trữ của bạn. Trên thực tế, nhiều công ty lưu trữ sẽ cập nhật nó cho bạn khi có yêu cầu.

7. Kiểm tra máy chủ SSL của bạn

SSL test tool

Nếu bạn đã tự thiết lập chứng chỉ SSL của mình theo cách thủ công, thì bạn có thể muốn đảm bảo rằng tất cả các cài đặt cấu hình đang hoạt động bình thường.

Để làm điều đó, bạn có thể chạy kiểm tra máy chủ SSL . Thử nghiệm này cho phép bạn kiểm tra SSL hoàn chỉnh được thiết lập trên trang web của bạn.

Điều này bao gồm giao thức TLS, kiểm tra trình duyệt chéo và kiểm tra thiết lập SSL / HTTP. Máy quét cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về từng bài kiểm tra.

8. Kiểm tra tên miền chứng chỉ

Bạn có thể thiết lập chứng chỉ SSL của mình để hoạt động cho các biến thể khác nhau của tên miền. Ví dụ: URL có www và không phải www.

Nếu chứng chỉ của bạn chỉ được thiết lập cho một biến thể của tên miền và bạn truy cập trang web bằng một biến thể khác, thì điều này sẽ dẫn đến lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là riêng tư’. Google Chrome sẽ hiển thị mã lỗi dưới dạng SSL_ERROR_BAD_CERT_DOMAIN .

Lỗi này cũng có thể xuất hiện nếu gần đây bạn đã chuyển trang web của mình sang một tên miền hoặc máy chủ mới.

Một giải pháp dễ dàng là cấp chứng chỉ SSL miễn phí cho cả hai biến thể tên miền của bạn. Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ làm điều đó cho bạn.

Một giải pháp khác là chuyển hướng khách truy cập trang web của bạn đến đúng biến thể tên miền của bạn. Xem bài viết của chúng tôi về cách thiết lập chuyển hướng trong WordPress để biết thêm chi tiết.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách khắc phục lỗi ‘Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư’ trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn đánh dấu hướng dẫn của chúng tôi về cách sửa các lỗi WordPress phổ biến nhất .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x