Cách lưu trữ một trang web (Hướng dẫn đơn giản cho người mới bắt đầu) vào năm 2021

Cách lưu trữ một trang web

Bạn có muốn học cách lưu trữ một trang web? Các nhà xây dựng trang web tự lưu trữ như WordPress cung cấp cho bạn toàn quyền tự do xây dựng bất kỳ loại trang web nào.

Thách thức là hầu hết người mới bắt đầu không biết cách tốt nhất để lưu trữ một trang web. Nhiều người thậm chí còn tin rằng nó đòi hỏi các kỹ năng kỹ thuật đặc biệt để lưu trữ các trang web của riêng họ.

Điều đó chỉ đơn giản là không đúng.

Nếu bạn chọn cách tiếp cận phù hợp, bạn có thể dễ dàng lưu trữ trang web của riêng mình chỉ trong vòng vài phút. Trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ dễ dàng như tạo một tài khoản facebook.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các bước chính xác về cách lưu trữ trang web mà không cần học bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào.

Chúng tôi cũng sẽ giải thích cách tất cả hoạt động đằng sau hậu trường. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cơ bản về các cách khác nhau để lưu trữ một trang web.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

How to host a website

Đây là những gì bạn sẽ học trong hướng dẫn này.

Nó có nghĩa là gì để lưu trữ một trang web?

Lưu trữ một trang web có nghĩa là bạn đặt các tệp trang web của mình trên một máy tính đặc biệt được gọi là máy chủ. Máy tính này làm cho các tệp trang web của bạn có thể truy cập công khai trên internet, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể truy cập nó.

Để những người khác trên khắp thế giới có thể xem trang web, những chiếc máy tính đặc biệt này được cài đặt một bộ phần mềm đặc biệt. Phần mềm này được gọi là máy chủ web.

Công việc cơ bản của máy chủ web là nhận các yêu cầu đến và phản hồi bằng cách gửi trang được yêu cầu đến trình duyệt của người dùng.

Hosting a website

Bây giờ tất cả những điều này nghe có vẻ giống như một loạt các biệt ngữ kỹ thuật, và đúng như vậy.

Tuy nhiên, bạn không cần phải học cách làm tất cả những điều này để lưu trữ trang web của mình. May mắn thay, có hàng ngàn công ty cung cấp dịch vụ này (với chi phí rất thấp).

Tất cả các trang web trên internet sử dụng một công ty lưu trữ web để lưu trữ các trang web của họ. Ngay cả những gã khổng lồ công nghệ như Netflix (được lưu trữ trên Amazon) và PayPal (được lưu trữ bởi Google Cloud lưu trữ) sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba cho dịch vụ lưu trữ của họ.

Chỉ có một số công ty như Google, Microsoft và Amazon hoàn toàn lưu trữ tất cả các dịch vụ của họ trên nền tảng của riêng họ.

Họ có thể làm được điều này vì họ có đủ nguồn lực kỹ thuật và tài chính để đảm nhận một nhiệm vụ to lớn như vậy. Tất cả các doanh nghiệp khác (bao gồm cả chúng tôi) sử dụng một công ty lưu trữ web để lưu trữ trang web của họ.

Bạn cần gì để lưu trữ một trang web

Bạn sẽ cần hai điều sau để lưu trữ một trang web.

  • Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web
  • Tên miền

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cung cấp cho bạn các máy chủ web sẵn sàng sử dụng để lưu trữ trang web của bạn. Họ chăm sóc tất cả các nội dung kỹ thuật và cung cấp cho chủ sở hữu trang web các công cụ dễ sử dụng để quản lý lưu trữ của họ.

Bây giờ, làm cách nào để người dùng tiếp cận trang web tự lưu trữ của bạn? Đây là nơi các tên miền xuất hiện.

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào trình duyệt để truy cập trang web của bạn. Ví dụ: wpbeginner.com sẽ đưa bạn đến trang web này.

Về cơ bản, tên miền là một cách thân thiện với con người để kết nối trình duyệt của người dùng với máy chủ trang web được liên kết với tên miền đó. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào .

how domain names work

Bạn có thể mua tên miền từ một trong những công ty đăng ký tên miền hàng đầu này. Đây là những công ty được cấp phép để bán đăng ký tên miền.

Để hiểu mối quan hệ giữa lưu trữ và tên miền, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa lưu trữ web và tên miền .

Lưu ý: phần sau của bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy tên miền miễn phí.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét các loại kế hoạch lưu trữ web khác nhau và đánh giá loại nào sẽ phù hợp để lưu trữ trang web của bạn.

Các loại dịch vụ lưu trữ trang web

Không phải tất cả các trang web đều giống nhau. Một số nhỏ hơn và có lưu lượng truy cập thấp trong khi những trang khác lớn hơn với nhiều nội dung và khách truy cập hơn.

Một trang web nhỏ hơn yêu cầu ít tài nguyên hơn. Mặt khác, một trang web lớn hơn và phổ biến hơn sẽ cần nhiều tài nguyên hơn để chạy hiệu quả.

Các công ty lưu trữ trang web cung cấp các loại ưu đãi lưu trữ khác nhau được thiết kế để giải quyết các nhu cầu cụ thể về trang web. Dưới đây là một số dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất.

1. Lưu trữ chia sẻ

Dịch vụ lưu trữ chia sẻ phù hợp với các trang web nhỏ, blog và các doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu.

Họ có thể giảm chi phí bằng cách cho phép nhiều trang web chia sẻ cùng một tài nguyên máy chủ. Điều này làm cho việc lưu trữ trang web của bạn có giá cả phải chăng.

Giá cả: Bắt đầu từ 2,75 mỗi tháng đến 7,99 đô la mỗi tháng

Thích hợp cho:Bắt đầu một blog mới , trang web kinh doanh nhỏ

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ được đề xuất của chúng tôi: Bluehost

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự thật về lưu trữ web được chia sẻ tốt nhất .

2. Lưu trữ VPS

Lưu trữ VPS (Virtual Private Server hosting) vẫn là một môi trường lưu trữ được chia sẻ. Tuy nhiên, nó cung cấp một tập hợp tài nguyên linh hoạt để xử lý lượng truy cập tăng đột biến.

Bạn nhận được một phân vùng của máy chủ riêng cho trang web của mình mà bạn có thể quản lý từ bảng điều khiển lưu trữ của mình. Điều này mang lại cho bạn điều tốt nhất của cả hai thế giới, chi phí lưu trữ được chia sẻ thấp với sự linh hoạt của các nguồn tài nguyên chuyên dụng.

Giá cả: Bắt đầu từ $ 29,99 / tháng

Thích hợp cho: Doanh nghiệp quy mô vừa, blog phổ biến và cửa hàng Thương mại điện tử .

Công ty lưu trữ VPS được đề xuất của chúng tôi: HostGator

Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết của chúng tôi về thời điểm bạn cần lưu trữ VPS cho trang web của mình.

3. Lưu trữ WordPress được quản lý

Lưu trữ WordPress được quản lý là một dịch vụ lưu trữ chuyên biệt được tạo riêng cho WordPress. Nó giống như một dịch vụ trợ giúp đặc biệt cho trang web WordPress của bạn.

Trên nền tảng lưu trữ được quản lý, công ty lưu trữ sẽ chăm sóc các bản cập nhật, sao lưu và bộ nhớ đệm của trang web của bạn. Điều này cho phép bạn tập trung vào việc tạo nội dung và phát triển doanh nghiệp của mình.

Giá cả: Bắt đầu từ $ 35,00 mỗi tháng

Thích hợp cho: Các blog phổ biến, trang web kinh doanh, trang web thành viên

Công ty lưu trữ WordPress được quản lý được đề xuất của chúng tôi: WP Engine

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích khi nào bạn thực sự cần một dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý .

4. Lưu trữ chuyên dụng

Một máy chủ lưu trữ chuyên dụng cung cấp cho bạn toàn bộ máy chủ dành riêng cho trang web của riêng bạn. Bạn nhận được tất cả các tài nguyên của máy chủ, các công cụ tiên tiến để quản lý máy chủ, khả năng cài đặt phần mềm của riêng bạn và thậm chí cả hệ điều hành của riêng bạn.

Bạn sẽ quản lý máy chủ của riêng mình, máy chủ này có thể yêu cầu một số kỹ năng kỹ thuật. Đây là một tùy chọn nâng cao cho các trang web lớn hơn cần hiệu suất cao để giải quyết lưu lượng truy cập cao hơn.

Giá cả: Bắt đầu từ $ 79,99 tháng

Thích hợp cho: Doanh nghiệp cấp doanh nghiệp, các trang web cực kỳ phổ biến, cửa hàng Thương mại điện tử

Công ty lưu trữ chuyên dụng được đề xuất của chúng tôi: SiteGround hoặc HostGator .

Lưu ý: Chúng tôi sử dụng Siteground tùy chỉnh các máy chủ chuyên dụng để lưu trữ các trang web Thuthuatwordpress.net.

Để so sánh trực quan, chúng tôi đã tạo một đồ họa thông tin mà bạn có thể sử dụng để chọn giữa loại lưu trữ web tốt nhất.

WordPress Hosting Infographic Preview

Chọn kế hoạch phù hợp để lưu trữ một trang web

Như bạn có thể thấy, tất cả các gói dịch vụ lưu trữ khác nhau đều đi kèm với cấu hình máy chủ và giá cả khác nhau. Bạn sẽ cần chọn một gói phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Tại Thuthuatwordpress.net, chúng tôi khuyên người dùng nên bắt đầu với gói lưu trữ chia sẻ chi phí thấp và sau đó nâng cấp khi doanh nghiệp của họ phát triển. Điều này cho phép bạn tiết kiệm tiền và chỉ phải trả cho những dịch vụ mà bạn thực sự cần.

Các gói lưu trữ được chia sẻ bắt đầu từ $ 7,99 mỗi tháng (trả hàng năm) và $ 14,99 cho một tên miền.

Bây giờ nếu bạn chỉ mới bắt đầu, thì đây vẫn là một khoản đầu tư đáng kể.

May mắn thay, Bluehost đã đồng ý cung cấp cho người dùng của chúng tôi một khoản chiết khấu cho dịch vụ lưu trữ và tên miền miễn phí. Về cơ bản, bạn sẽ có thể bắt đầu với $ 2,75 mỗi tháng.

Họ là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất trên thế giới và là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được đề xuất chính thức.

→ Nhấp vào đây để yêu cầu ưu đãi Bluehost Độc quyền này ←

Đối với các gói lưu trữ được chia sẻ khác, hãy xem so sánh của chúng tôi về các công ty lưu trữ tốt nhất .

Khi bạn đã đăng ký tài khoản lưu trữ, bước tiếp theo là tạo trang web của bạn. Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo một trang web .

Chi phí bao nhiêu để lưu trữ một trang web

Cho đến nay chúng tôi đã bảo hiểm chi phí của các công ty lưu trữ web. Tuy nhiên, chi phí lưu trữ một trang web của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố.

Điều đầu tiên là kế hoạch lưu trữ bạn chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các gói lưu trữ được chia sẻ nhỏ hơn và sau đó nâng cấp khi doanh nghiệp và trang web của bạn phát triển.

Khi bạn bắt đầu xây dựng một trang web, bạn có thể cần phải chi tiền cho những thứ khác, chẳng hạn như các mẫu trang web, tiện ích mở rộng phần mềm và các dịch vụ khác.

Mục tiêu của bạn là chỉ mua những thứ bạn thực sự cần và sử dụng các công cụ miễn phí bất cứ khi nào bạn có thể.

Chúng tôi có một hướng dẫn tuyệt vời về chi phí xây dựng một trang web WordPress và cách tránh bội chi.

Cách lưu trữ một trang web trên máy tính của bạn

Người dùng của chúng tôi thường hỏi liệu họ có thể lưu trữ một trang web trên máy tính của họ hay không.

Có, bạn có thể.

Tuy nhiên, lý do duy nhất bạn nên lưu trữ một trang web trên máy tính của mình là khi bạn muốn kiểm tra một trang web cục bộ trước khi đưa nó lên internet.

Rất nhiều người mới bắt đầu cảm thấy hữu ích khi học phát triển web, WordPress và viết mã bằng cách cài đặt một máy chủ cục bộ trên máy tính của họ.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập máy chủ cục bộ trên WindowsMac .

Điều này sẽ cho phép bạn cài đặt một máy chủ cục bộ mà không cần công bố công khai.

Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng máy chủ cục bộ để lưu trữ một trang web và công bố trang web đó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó đối với những người dùng thích mạo hiểm.

Đặt máy chủ lưu trữ cục bộ của bạn trực tuyến

Khi bạn lưu trữ một trang web trên máy chủ cục bộ của mình, nó sẽ chỉ có sẵn cho bạn. Bạn sẽ cần thay đổi cài đặt của nó để đưa trang web của bạn lên internet.

Đầu tiên, xác định vị trí tệp cấu hình phần mềm máy chủ web của bạn có tên là httpd.conf.

Nếu bạn đang sử dụng WAMP trên Windows, thì bạn sẽ tìm thấy nó trong thư mục C: wamp bin apache apache [version #] conf].

Người dùng MAMP trên Mac sẽ tìm thấy nó bên trong thư mục / Applications / MAMP / conf / apache /.

Bạn có thể mở tệp này bằng trình soạn thảo văn bản thuần túy như Notepad hoặc TextEdit. Sau đó, bạn cần tìm dòng bắt đầu bằng

Listen 80

Bạn cần thay thế nó bằng địa chỉ IP và số cổng của mình. Bạn có thể tìm thấy địa chỉ IP của mình bằng cách Googling ‘địa chỉ IP của tôi là gì’, nó sẽ hiển thị cho bạn một chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm. Dưới đây là một ví dụ về mã đó sẽ trông như thế nào với IP của bạn:

Listen 64.233.160.1:80

Tiếp theo, bạn cần tìm dòng sau:

ServerName localhost:80

Hãy tiếp tục và thay đổi nó bằng cách thay thế localhost: 80 bằng địa chỉ IP của bạn.

ServerName 64.233.160.1

Tiếp theo, bạn cần tìm dòng sau cho WAMP:

<Directory "c:/wamp/www/">

Nếu bạn đang sử dụng MAMP, hãy tìm dòng sau:

<Directory "/Applications/MAMP/htdocs">

Bên dưới dòng này, bạn sẽ thấy các quyền truy cập mà bạn cần thay thế bằng các quyền sau:

Order Allow,Deny
Allow from all

Bây giờ bạn có thể lưu tệp cấu hình của mình và khởi động lại máy chủ cục bộ của mình với các quyền mới.

Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng địa chỉ IP của bạn để truy cập trang web của bạn thay vì localhost. Đây không phải là một tình huống lý tưởng vì người dùng của bạn sẽ khó nhớ địa chỉ IP.

Đó là nơi mà tên miền có ích.

Trỏ tên miền của bạn đến một trang web được lưu trữ cục bộ

Trỏ tên miền của bạn đến một trang web mà bạn đang lưu trữ trên máy tính của riêng mình sẽ cho phép người dùng truy cập vào nó như cách họ làm với bất kỳ trang web nào khác.

Trước tiên, bạn cần chỉnh sửa cài đặt DNS cho tên miền của mình. Chúng tôi đang sử dụng Domain.com trong ảnh chụp màn hình của chúng tôi bên dưới:

Editing DNS settings for your domain name

Sau đó, bạn cần chỉnh sửa bản ghi tên A với ký hiệu @ là Tên. Nếu bạn chưa có, hãy nhấp vào nút Thêm bản ghi mới để tiếp tục.

Adding A record for your domain

Trong trường giá trị, bạn cần nhập địa chỉ IP của máy tính và nhấp vào nút Cập nhật DNS để lưu các thay đổi của mình.

Nếu máy tính với máy chủ cục bộ của bạn được kết nối trực tiếp với internet, thì bạn đã hoàn tất.

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn được kết nối với internet thông qua bộ định tuyến thì bạn cần phải chuyển tiếp các cổng. Để làm điều đó, bạn cần đăng nhập vào giao diện quản trị của bộ định tuyến bằng cách nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ trình duyệt của bạn.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, giao diện bộ định tuyến của bạn có thể trông hơi khác một chút. Bạn sẽ cần tìm tùy chọn được gắn nhãn chuyển tiếp cổng, máy chủ ảo hoặc NAT.

Port forwarding

Tiếp theo, bạn cần chuyển tiếp lưu lượng truy cập web hoặc HTTP đến cổng 80. Trong trường địa chỉ IP, bạn cần nhập địa chỉ IP của máy tính trên mạng cục bộ. Địa chỉ IP này là địa chỉ nội bộ xác định máy tính của bạn trên mạng cục bộ.

Sau đó, bạn cần áp dụng các thay đổi và khởi động lại bộ định tuyến của mình.

Nhược điểm của việc tự mình lưu trữ một trang web

Lưu trữ trang web của bạn trên một máy tính cục bộ là một ý tưởng tồi. Đây là lý do tại sao ngay cả những gã khổng lồ công nghệ có đủ nguồn lực, kỹ năng và bí quyết cũng thích hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Sau đây chỉ là một số nhược điểm của việc lưu trữ một trang web trên máy tính cục bộ.

  • Để chạy một máy chủ web, bạn cần đặt nó trên một máy tính có kết nối Internet tốc độ cao 24 giờ một ngày.
  • Bạn cũng cần cài đặt các bản cập nhật cho phần mềm máy chủ web, giữ các bản sao lưu, lập kế hoạch trên một máy chủ sao lưu và hơn thế nữa.
  • Máy tính lưu trữ trang web của bạn cũng sẽ sẵn sàng cho các nỗ lực tấn công, đưa phần mềm độc hại và các cuộc tấn công DDOS. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến bảo mật của tất cả các máy tính khác trong mạng của bạn.
  • Bạn sẽ cần phải mua một địa chỉ IP tĩnh từ nhà cung cấp dịch vụ internet, điều này sẽ khiến bạn phải trả thêm phí.

Thực hiện tất cả những điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và kỹ năng kỹ thuật. Đây là lý do tại sao bạn nên tự lưu trữ trang web của mình trên một máy tính cục bộ.

Câu hỏi thường gặp về Lưu trữ trang web

Đã giúp hàng ngàn người mới bắt đầu bắt đầu trang web của riêng họ, chúng tôi đã nghe mọi câu hỏi có thể xảy ra. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp nhất từ những người muốn lưu trữ một trang web.

1. Tại sao tôi cần một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để lưu trữ một trang web?

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chuyên duy trì một nền tảng để phục vụ các trang web. Họ có các kỹ sư và quản trị viên hệ thống trong đội ngũ nhân viên giám sát máy chủ của họ 24/7.

Điều này cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng trang web và phát triển doanh nghiệp của mình thay vì quản lý phần mềm máy chủ.

2. Tôi có thể mua tên miền và hosting từ hai công ty không?

Có, bạn có thể. Tuy nhiên, mua chúng từ cùng một công ty cho phép bạn quản lý cả hai trong cùng một bảng điều khiển. Ngoài ra, một số nhà cung cấp như Bluehost thậm chí còn cung cấp một miền miễn phí như một động lực để sử dụng dịch vụ của họ.

3. Tôi có thể mua tên miền và lưu trữ trang web của mình sau này không?

Có, bạn có thể mua tên miền một mình. Tuy nhiên, nó sẽ không trỏ đến trang web của bạn cho đến khi bạn chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký tên miền Domain.com. Họ cung cấp các công cụ quản lý tên miền thân thiện với người mới bắt đầu, giúp dễ dàng kết nối tên miền của bạn với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào sau này.

Bạn cũng có thể sử dụng mã phiếu thưởng Domain.com của chúng tôi để được giảm thêm 25% khi đăng ký miền mới.

4. Tôi có thể lưu trữ trang web của mình trên máy tính cục bộ và sau đó chuyển nó sang nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không?

Đúng, bạn có thể làm điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc làm một trang web, thì tốt hơn là nên bắt đầu với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

5. Tôi có thể lưu trữ một trang web với một nhà cung cấp và sau đó thay đổi nó sang nhà cung cấp khác không?

Có, bạn có thể chuyển trang web của mình sang bất kỳ công ty lưu trữ nào khác bất kỳ lúc nào. Xem bài viết của chúng tôi về cách chuyển trang web của bạn sang máy chủ mới để biết hướng dẫn chi tiết.

6. Tôi lưu trữ trang web của mình ở đâu?

Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ trên mạng, khiến người mới bắt đầu khó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trong những năm qua, chúng tôi đã làm việc với tất cả các công ty lưu trữ hàng đầu trên thị trường. Điều này đã cung cấp cho chúng tôi những hiểu biết sâu sắc về những gì tạo nên một nền tảng lưu trữ tốt.

Đối với các trang web bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost . Họ tự động cài đặt WordPress và cung cấp bảng điều khiển thân thiện với người mới bắt đầu, bộ nhớ đệm tích hợp, bảo mật và hơn thế nữa. Hơn hết, họ đang giảm giá cho độc giả của Thuthuatwordpress.net khi mua hosting + tên miền miễn phí.

Để biết thêm các đề xuất, hãy xem danh sách đầy đủ của chúng tôi về các công ty lưu trữ tốt nhất với những ưu và nhược điểm của họ.

Có rất ít công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ web miễn phí , nhưng chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận về những điều đó.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách lưu trữ trang web của mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách lấyđịa chỉ email doanh nghiệp miễn phí cho trang web của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x