Cách tạo bản tin email theo cách ĐÚNG (Từng bước)

Cách dễ dàng tạo bản tin

Bạn có muốn tạo bản tin email cho trang web, blog hoặc doanh nghiệp Thương mại điện tử của mình không?

Bản tin email giúp bạn giữ liên lạc với người dùng, đưa họ trở lại trang web của bạn và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Thách thức là nhiều người mới bắt đầu cảm thấy khó khăn khi bắt đầu một bản tin email. Chủ yếu là vì họ cảm thấy rằng nó sẽ quá kỹ thuật hoặc tốn thời gian.

Điều đó đã từng xảy ra cách đây 10 năm, nhưng giờ đây, việc tạo một bản tin email dễ dàng đến mức ngay cả một người không rành về công nghệ cũng có thể làm được!

Sau khi xây dựng một bản tin email với hơn 1 triệu người đăng ký, chúng tôi đã quyết định tạo một hướng dẫn cuối cùng về cách bắt đầu một bản tin email với các hướng dẫn từng bước.

Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn thực hiện quy trình và thiết lập bản tin email của mình một cách ĐÚNG.

How to easily create a newsletter

Vì đây là một hướng dẫn toàn diện, chúng tôi đã bao gồm một bảng nội dung để điều hướng dễ dàng hơn.

Bản tin Email là gì?

Bản tin email là một hình thức liên lạc trực tuyến cho phép bạn gửi tin tức, mẹo và cập nhật về sản phẩm, doanh nghiệp hoặc tổ chức phi lợi nhuận của bạn.

Để nhận được những cập nhật này, mọi người cần tham gia danh sách email của bạn bằng cách cung cấp địa chỉ email của họ. Những người dùng này được gọi là người đăng ký, khách hàng tiềm năng hoặc địa chỉ liên hệ.

Các tổ chức và cá nhân sử dụng bản tin email theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: các doanh nghiệp sử dụng bản tin email để gửi cho người dùng thông tin sản phẩm, hàng mới và cập nhật mới nhất.

Các trang web và blog sử dụng bản tin email để gửi nội dung cập nhật, tăng lưu lượng truy cập và xây dựng lượng người theo dõi trung thành.

Tại sao bắt đầu một bản tin email?

Bạn có biết rằng hơn 75% số người truy cập trang web của bạn ngày hôm nay sẽ không bao giờ tìm thấy nó nữa không?

Đó không phải là lỗi của bạn, chỉ là Internet quá rộng lớn và có rất nhiều nội dung trên mạng.

Bắt đầu một bản tin email sẽ cho phép bạn chuyển đổi những khách truy cập trang web đó thành người đăng ký. Sau khi họ tham gia bản tin email của bạn, bạn sẽ có thể giữ liên lạc và đưa họ trở lại trang web của bạn.

Về cơ bản nếu không có bản tin email, bạn đang mất người đăng ký và khách hàng tiềm năng mỗi ngày.

Bây giờ bạn có thể đang nghĩ, ‘Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi yêu cầu người dùng theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội? Điều đó sẽ không cung cấp một cách để liên hệ với những người dùng đó sao? ‘

Nó sẽ, và bạn chắc chắn nên xây dựng một phương tiện truyền thông xã hội theo dõi. Tuy nhiên, bạn không sở hữu những nền tảng truyền thông xã hội đó.

Các phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ như Facebook và Twitter giới hạn phạm vi tiếp cận đối tượng của bạn. Quan trọng hơn, hầu hết người dùng của bạn có thể không kiểm tra nguồn cấp dữ liệu xã hội của họ thường xuyên.

Mặt khác, mọi người có xu hướng kiểm tra hộp thư đến email của họ nhiều lần mỗi ngày. Hầu hết người dùng sử dụng thiết bị di động có bật thông báo cho email.

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao việc xây dựng bản tin email lại quan trọng như vậy .

Ai nên bắt đầu một bản tin email?

Nhiều người dùng của chúng tôi thường hỏi chúng tôi liệu họ có nên tạo bản tin cho doanh nghiệp, blog hoặc tổ chức của họ hay không. Câu trả lời của chúng tôi luôn là ‘Có’.

Ngay cả khi bạn mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu xây dựng bản tin của mình từ ngày 1. Mỗi ngày bạn không làm điều này, bạn đang mất tiền, người đăng ký và khách hàng tiềm năng.

Tiếp thị qua email là một tình huống đôi bên cùng có lợi bất kể ngành, doanh nghiệp hoặc lưu lượng truy cập trang web của bạn.

1. Tiếp thị qua email cho doanh nghiệp nhỏ

Các trang web kinh doanh, bất kể ngành hoặc quy mô của họ, luôn có thể được lợi từ việc tạo bản tin.

Đây là cách hiệu quả nhất về chi phí để giữ liên lạc với khách hàng hiện tại, khách truy cập trang web và khách hàng tiềm năng của bạn.

Sony PlayStation Newsletter signup

2. Bản tin email cho các trang web thương mại điện tử

Một nghiên cứu cho thấy hơn 44% người nhận email đã thực hiện ít nhất một lần mua hàng vì nhận được email quảng cáo.

Nếu bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến , thì tiếp thị qua email là công cụ hiệu quả nhất để chuyển những xe hàng bị bỏ rơi thành khách hàng trả tiền.

Từ lâu, những gã khổng lồ trong lĩnh vực Thương mại điện tử đã sử dụng email một cách hiệu quả để chuyển đổi khách truy cập thông thường thành người mua.

Abandoned cart emails

3. Bản tin email cho tổ chức phi lợi nhuận

Các tổ chức phi lợi nhuận cần liên hệ với những người ủng hộ họ để quyên góp, ủng hộ, tổ chức sự kiện và hơn thế nữa. Các phương tiện khác như mạng xã hội, điện thoại và gửi thư thực đều tốn nhiều tiền hơn so với tiếp thị qua email.

Human Rights Watch newsletter signup form

Tạo bản tin email cho phép tổ chức phi lợi nhuận giữ liên lạc với công chúng, những người ủng hộ và các nhà tài trợ.

Người dùng có nhiều khả năng mở email từ một tổ chức phi lợi nhuận mà họ hỗ trợ. Trên thực tế, 49% thế hệ millennials thích nhận thông tin cập nhật từ các tổ chức mà họ hỗ trợ qua email.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết này về lý do tại sao tiếp thị qua email lại cần thiết cho các tổ chức phi lợi nhuận .

4. Bản tin Email cho Blog và Trang web Tin tức

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog hoặc tạo một trang web tin tức theo hướng nội dung, thì tiếp thị qua email là cách tốt nhất để xây dựng khán giả của bạn. Bạn sẽ thấy rằng tất cả các nhà tiếp thị internet phổ biến, những người có ảnh hưởng và các blogger nổi tiếng đều tích cực xây dựng danh sách email của họ.

Chris Brogan newsletter

Đây là lý do tại sao:

 • Bạn có thể gửi các bản cập nhật qua email cho những người dùng nếu không sẽ không bao giờ quay lại trang web của bạn nữa.
 • Bạn xây dựng một lượng độc giả trung thành ổn định mà không cần dựa vào các nền tảng của bên thứ ba như tìm kiếm và mạng xã hội.
 • Bạn không kiểm soát công cụ tìm kiếm hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Thứ hạng tìm kiếm của bạn có thể giảm và hồ sơ mạng xã hội của bạn có thể bị tạm ngưng mà không có lý do. Mặt khác, bạn sở hữu danh sách email của mình và hoàn toàn có quyền tự do sử dụng nó.

5. Bản tin Email cho Giáo dục

Các cơ sở giáo dục cần sự hỗ trợ từ một cộng đồng tương tác gồm sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các doanh nghiệp địa phương. Cho dù đó là để gây quỹ , tuyển sinh, sự kiện hoặc các hoạt động khác; Email là cách rẻ nhất và trực tiếp nhất để các trường học và cao đẳng tiếp cận.

University of California newsletter signup form

Đây chỉ là một vài ví dụ về cách các bản tin email có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức phi lợi nhuận. Có rất nhiều ví dụ khác, đó là lý do tại sao hầu hết các nhà tiếp thị tin rằng tiếp thị qua email là rất quan trọng để thành công trực tuyến.

Nói như vậy, hãy cùng xem cách bạn có thể dễ dàng bắt đầu một bản tin email để phát triển doanh nghiệp và thương hiệu của riêng mình.

Bước 1. Bắt đầu một bản tin email

Điều quan trọng nhất bạn sẽ cần để bắt đầu bản tin email của mình là một nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email. Đây là những công ty cho phép bạn thu thập địa chỉ email và gửi email hàng loạt.

Thực sự có hàng trăm dịch vụ tiếp thị qua email trên thế giới bao gồm Constant Contact , SendinBlue , AWeber , Drip , ConvertKit và nhiều dịch vụ khác.

Sau khi thử hầu hết mọi dịch vụ tiếp thị qua email phổ biến, chúng tôi khuyên người dùng của mình nên sử dụng Constant Contact . Họ là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email phổ biến nhất trên thế giới và sự hỗ trợ của họ rất tốt trong việc giúp mọi người bắt đầu.

Constant Contact cung cấp một nền tảng tiếp thị qua email thân thiện với người mới bắt đầu với các công cụ kéo và thả đơn giản để giúp bạn nhanh chóng bắt đầu. Họ cũng có các công cụ phát triển danh sách email nâng cao, tự động hóa tiếp thị, các mẫu bắt mắt và hơn thế nữa.

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web Constant Contact và nhấp vào nút đăng ký. Họ có 60 ngày dùng thử miễn phí (không cần thẻ tín dụng).

Signup for Constant Contact

Khi bạn nhấp vào nút, nó sẽ đưa bạn đến trang đăng ký nơi bạn cần cung cấp thông tin để tạo tài khoản của mình.

Fill in the signup form

Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn sẽ được chuyển hướng đến thiết lập Constant Contact có hướng dẫn. Nhấp vào ‘Bỏ qua bước này’ bên dưới vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập nó ở phần sau trong bài viết này.

Skip set up wizard

Bây giờ bạn sẽ đến trang tổng quan Liên hệ không đổi của mình. Đây là nơi bạn sẽ quản lý danh sách email, người đăng ký và gửi bản tin email của bạn.

Constant Contact dashboard

Lưu ý: Tài khoản dùng thử miễn phí Constant Contact chỉ cho phép bạn gửi tối đa 100 email. Bạn sẽ cần mua gói trả phí của họ để truy cập tất cả các tính năng mạnh mẽ. Người dùng Thuthuatwordpress.net có thể được giảm giá đặc biệt 20% khi sử dụng mã phiếu giảm giá Liên hệ Không đổi của chúng tôi.

Bước 2. Tạo danh sách email

Một danh sách email về cơ bản là một danh sách liên hệ của những người đăng ký của bạn. Hãy coi nó như một cuốn sổ liên lạc chứa địa chỉ email của tất cả những người dùng đăng ký nhận bản tin email của bạn.

Để giữ cho các liên hệ của bạn có tổ chức, bạn cần tạo một danh sách email.

Chỉ cần nhấp vào liên kết ‘Danh sách liên hệ’ từ menu trên cùng và sau đó nhấp vào liên kết Danh sách Email trong thanh bên.

Creating a new email list

Trang này sẽ hiển thị tất cả danh sách email của bạn. Theo mặc định, Constant Contact tạo một danh sách email cho bạn có nhãn ‘Sở thích chung’. Bạn cần nhấp vào liên kết ‘Nhập danh sách mới’ để tạo danh sách email mới.

Choose a name for your email list

Bạn sẽ được yêu cầu nhập tên cho danh sách của mình. Bạn có thể nhập bất cứ thứ gì vào đây để giúp bạn dễ dàng xác định danh sách.

Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Thêm danh sách’ và Constant Contact sẽ tạo danh sách cho bạn.

Email list created

Để bắt đầu sử dụng danh sách email này, bạn cần thêm ít nhất một địa chỉ liên hệ vào danh sách. Bạn có thể thêm liên hệ vào danh sách của mình theo cách thủ công bằng cách truy cập trang ‘Danh bạ’ và nhấp vào nút ‘Thêm Liên hệ’.

Add contact to your email list

Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn một menu thả xuống, hỏi bạn muốn thêm địa chỉ liên hệ như thế nào. Bạn cần chọn ‘Nhập một địa chỉ liên hệ’ để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần nhập thông tin liên hệ. Bạn có thể thêm một trong các địa chỉ email của riêng mình tại đây. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm tra các chiến dịch email của mình.

Adding a contact to your email list

Sau khi nhập thông tin liên hệ của bạn, hãy nhấp vào nút lưu để thêm nó. Danh sách email của bạn hiện đã sẵn sàng để sử dụng.

Bây giờ bạn đã tạo danh sách email, đã đến lúc thiết lập một số cài đặt danh sách cơ bản.

Bước 3. Thiết lập cài đặt danh sách email của bạn

Điều đầu tiên bạn muốn thiết lập là một email chào mừng. Đây là thông báo email được gửi đến người dùng của bạn khi họ tham gia bản tin email của bạn.

Bắt đầu nào.

Trước tiên, bạn cần nhấp vào liên kết ‘Chiến dịch’ từ menu trên cùng và sau đó nhấp vào nút ‘Tạo’.

Create welcome email campaign

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên, nơi bạn sẽ được yêu cầu chọn loại chiến dịch email. Nhấp vào ‘Tự động hóa Email’ để tiếp tục.

Email automation campaign

Sau đó, bạn cần chọn kiểu tự động hóa email. Nhấp vào tùy chọn ‘Email chào mừng’ để tiếp tục.

Select automated welcome email

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn một mẫu cho email của mình. Trình tạo sẽ tự động hiển thị cho bạn các mẫu ‘Email chào mừng’ mà bạn có thể sử dụng làm điểm bắt đầu.

Select welcome email template

Chỉ cần nhấp vào một mẫu để chọn và mở nó trong trình tạo email kéo và thả của Constant Contact.

Creating welcome email

Từ đây, bạn sẽ thiết kế mẫu bản tin email chào mừng của mình.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt cho chiến dịch của mình một tiêu đề thích hợp, điều này sẽ giúp bạn xác định chiến dịch khi nào bạn cần chỉnh sửa hoặc thay đổi nó trong tương lai.

Nhấp vào liên kết ‘Không có tiêu đề …’ ở góc trên cùng bên trái để chỉnh sửa nó. Bây giờ, hãy nhập tên cho chiến dịch của bạn, ví dụ: email chào mừng, đăng ký người dùng mới, giới thiệu, v.v.

Campaign name

Sau đó, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa mẫu email. Nó là một trình chỉnh sửa kéo và thả, vì vậy bạn có thể chỉ cần kéo các phần tử từ cột bên trái và thả chúng trên canvas. Bạn cũng có thể trỏ và nhấp vào bất kỳ đâu trong email để chỉnh sửa nó.

Point and click to edit your welcome email

Bạn có thể thay thế biểu trưng bằng biểu tượng của riêng mình, thêm hình ảnh tiêu đề của riêng bạn để phù hợp với thương hiệu của bạn, tùy chỉnh chủ đề email và nội dung thư để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Khi bạn hài lòng với thiết kế, hãy nhấp vào ‘Lưu’ để lưu trữ email của bạn và sau đó nhấp vào nút ‘Tiếp tục’.

Giờ đây, trình tạo email sẽ yêu cầu bạn chọn một danh sách email. Hãy tiếp tục và chọn danh sách bạn đã tạo ở bước trước đó. Sau đó, điền vào biểu mẫu địa chỉ thực.

Welcome email settings

Do luật chống thư rác ở nhiều quốc gia, bạn cần phải bao gồm thông tin địa chỉ thực trong mỗi email bản tin. Đây có thể là địa chỉ doanh nghiệp của bạn hoặc hộp thư bưu điện.

Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Kích hoạt’ ở góc trên cùng bên phải của màn hình để lưu và kích hoạt email chào mừng của bạn.

Welcome email campaign set up

Bạn đã thiết lập thành công chiến dịch ‘Email chào mừng’. Từ bây giờ, tất cả người dùng mới tham gia bản tin của bạn sẽ nhận được email này khi đăng ký.

Một số mẹo để viết một email chào mừng hiệu quả

Email chào mừng có tỷ lệ mở trung bình là 50%, cao hơn bất kỳ bản tin email nào khác mà bạn gửi.

Đó sẽ là điều đầu tiên mà những người đăng ký mới sẽ nghe thấy từ bạn. Đây là cơ hội để bạn gây ấn tượng với họ, vì vậy họ mong chờ bản tin email tiếp theo của bạn.

 • Nói lời cảm ơn và cho người dùng của bạn biết rằng bạn đánh giá cao việc họ chia sẻ thông tin liên hệ của họ với bạn.
 • Tiếp theo, bạn muốn giới thiệu bản thân, doanh nghiệp của bạn và những gì bạn làm. giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản thôi.
 • Hãy cho người dùng của bạn biết tần suất bạn sẽ gửi email cho họ cũng như loại nội dung và ưu đãi mà họ nên mong đợi.
 • Nếu bạn đã hứa với người dùng một động lực để tham gia vào danh sách email của bạn, thì hãy đưa thông tin đó vào email chào mừng của bạn.
 • Cách tốt nhất để giới thiệu với người dùng về thương hiệu của bạn là gửi họ đến những nội dung hữu ích nhất trên trang web của bạn. Nó giúp họ khám phá nội dung và xây dựng sự tương tác.

Để biết thêm mẹo, hãy xem hướng dẫn này về cách viết email chào mừng hoàn hảo cho người đăng ký mới.

Bước 4. Thiết lập biểu mẫu đăng ký nhận bản tin để có thêm người đăng ký

Bây giờ bạn đã đăng ký với một nền tảng tiếp thị qua email và thiết lập danh sách email của mình. Đã đến lúc bắt đầu quảng bá nó.

Cách dễ nhất để có thêm người đăng ký là thêm các biểu mẫu đăng ký nhận bản tin vào trang web của bạn. Thông thường, dịch vụ tiếp thị qua email của bạn sẽ có các biểu mẫu đăng ký được tạo sẵn mà bạn có thể thêm vào trang web của mình.

Tuy nhiên, các biểu mẫu đăng ký này trông không đẹp và đôi khi không vừa với vùng chứa nơi bạn muốn đặt chúng.

Hãy cùng xem cách dễ dàng thêm biểu mẫu đăng ký bản tin vào trang web WordPress của bạn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hai phương pháp và bạn có thể chọn một hoặc cả hai cùng một lúc.

1. Thêm biểu mẫu đăng ký nhận bản tin bằng WPForms Lite (Miễn phí)

WPFormsplugin biểu mẫu WordPress kéo và thả tốt nhất trên thị trường. Họ có một phiên bản miễn phí có tên là WPForms lite bao gồm hỗ trợ tích hợp để kết nối với tài khoản Constant Contact của bạn.

Điều này cho phép bạn sử dụng trình tạo biểu mẫu kéo và thả của WPForms để tạo biểu mẫu đăng ký bản tin của bạn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WPForms Lite. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Cài đặt WPForms » và nhấp vào tab ‘Tích hợp’.

WPForms integrations

Bạn sẽ thấy tích hợp Liên hệ không đổi được liệt kê ở đó. Bạn cần nhấp để mở rộng nó và sau đó nhấp vào nút ‘Thêm tài khoản’.

Điều này sẽ hiển thị cho bạn thông tin cần thiết để kết nối tài khoản Constant Contact của bạn với WPForms. Nhấp vào liên kết có nội dung ‘Nhấp vào đây để đăng ký với Constant Contact’.

Connect Constant Contact to WPForms

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên đưa bạn đến trang web Constant Contact. Nhấp vào nút ‘Cho phép’ để cấp quyền truy cập WPForms vào tài khoản Liên hệ không đổi của bạn.

Allow access

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một mã ủy quyền mà bạn cần sao chép.

Authorization code

Chuyển trở lại trang cài đặt WPForms và nhập mã ủy quyền mà bạn đã sao chép trước đó. Bạn cũng cần cung cấp tên cho tích hợp này.

Add authorization code

Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Kết nối với Liên hệ không đổi’.

WPForms bây giờ sẽ kết nối với tài khoản Liên hệ không đổi của bạn. Bạn sẽ thấy nhãn ‘Đã kết nối’ xuất hiện bên cạnh tích hợp.

Constant Contact connected

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo biểu mẫu đăng ký nhận bản tin của mình bằng WPForms.

Chỉ cần truy cập trang WPForms »Thêm mới để khởi chạy giao diện trình tạo WPForms.

Creating a newsletter sign up form

Cung cấp tiêu đề cho biểu mẫu của bạn và sau đó nhấp vào mẫu ‘Biểu mẫu đăng ký bản tin’.

Thao tác này sẽ tải lên biểu mẫu đăng ký đã đọc với các trường bắt buộc đã được thêm vào biểu mẫu.

Editing newsletter signup form

Bạn có thể trỏ và bấm để chỉnh sửa các trường biểu mẫu, thay đổi nhãn các trường và thêm các trường khác từ cột bên trái nếu cần.

Khi bạn đã hài lòng với biểu mẫu, bạn cần nhấp vào tab Tiếp thị để tích hợp nó với Constant Contact.

Add new connection

Nhấp vào tab Liên hệ không đổi và sau đó nhấp vào nút ‘Thêm kết nối’. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tiêu đề cho kết nối này. Bạn có thể nhập bất kỳ thứ gì ở đây và sau đó nhấp vào nút OK.

Name your connection

Tiếp theo, bạn sẽ thấy cài đặt cho kết nối này. Nó sẽ tự động phát hiện tài khoản Liên hệ không đổi của bạn và hiển thị nó trong trường Chọn tài khoản.

Dưới đây bạn cần chọn danh sách email. Bấm vào đó để chọn danh sách email bạn đã tạo trước đó.

Select email list and map form fields

Sau đó, bạn cần ánh xạ các trường biểu mẫu WPForms của mình với các trường Liên hệ không đổi. Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhấp vào nút ‘Lưu’ ở trên cùng để lưu biểu mẫu đăng ký của mình.

WPForms cũng giúp bạn dễ dàng thêm biểu mẫu đăng ký nhận bản tin ở bất kỳ đâu trên trang web của mình.

Nếu bạn muốn thêm biểu mẫu vào thanh bên của trang web, hãy truy cập trang Giao diện »Tiện ích và thêm tiện ích WPForms vào thanh bên.

WPForms widget

Cung cấp tiêu đề cho tiện ích con của bạn và sau đó chọn biểu mẫu đăng ký bạn đã tạo trước đó. Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình để xem biểu mẫu đăng ký nhận bản tin của bạn đang hoạt động.

Newsletter sign up form displayed in the sidebar

Bạn cũng có thể thêm biểu mẫu đăng ký vào các bài đăng hoặc trang blog của mình. Chỉ cần chỉnh sửa bài đăng và thêm khối WPForms bên trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress .

Adding WPForms block to blog post

Sau khi thêm khối, hãy chọn biểu mẫu đăng ký bản tin mà bạn đã tạo trước đó và WordPress sẽ tải nó vào bên trong bài đăng của bạn. Bây giờ bạn có thể lưu hoặc xuất bản bài đăng của mình và truy cập trang web của bạn để xem nó hoạt động.

Newsletter signup form in a WordPress post

2. Thêm biểu mẫu đăng ký nhận bản tin bằng OptinMonster (Pro)

Đối với phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng OptinMonster , đây là công cụ tốt nhất trên thị trường để giúp bạn có được nhiều người đăng ký email hơn, nhanh hơn!

Nó bao gồm hàng chục biểu mẫu đăng ký có khả năng chuyển đổi cao như cửa sổ bật lên hộp đèn với công nghệ có mục đích thoát, tùy chọn 2 bước, biểu mẫu slide-in, thanh nổi, v.v. Điều này cung cấp cho bạn những công cụ mạnh mẽ mà bạn cần để nhanh chóng phát triển danh sách email của mình.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem nghiên cứu điển hình OptinMonster hoàn chỉnh của chúng tôi để tìm hiểu cách chúng tôi đã sử dụng nó để tăng số người đăng ký email của mình lên 600%.

Trước tiên, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản OptinMonster. Đây là một dịch vụ cao cấp và các gói của họ bắt đầu từ $ 9 mỗi tháng.

Khi bạn đã đăng ký OptinMonster, bạn sẽ đến trang tổng quan tài khoản của mình.

Hãy tạo chiến dịch OptinMonster đầu tiên của bạn. Nhấp vào nút ‘Tạo Chiến dịch’ để bắt đầu.

Create campaign

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn loại optin. Vì lợi ích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tạo biểu mẫu đăng ký hộp đèn bật lên. Dưới đây bạn cần chọn một mẫu cho chiến dịch của mình.

Choose optin type and template

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tiêu đề cho chiến dịch của mình và nhập địa chỉ trang web của bạn.

Campaign settings

Thao tác này sẽ khởi chạy giao diện trình tạo OptinMonster. Nó là một trình tạo chiến dịch kéo và thả mạnh mẽ, nơi bạn có thể thiết kế các biểu mẫu optin của mình.

OptinMonster builder

Bạn có thể trỏ và nhấp để chỉnh sửa bất kỳ mục nào trên màn hình. Bạn cũng có thể thêm các khối mới để thêm các yếu tố khác nhau vào optin của mình.

Khi bạn hài lòng với thiết kế, đã đến lúc kết nối chiến dịch OptinMonster với tài khoản Liên hệ không đổi của bạn.

Chuyển sang tab ‘Tích hợp’ từ menu trên cùng và sau đó nhấp vào nút ‘Thêm tích hợp mới’.

Adding a new integration in OptinMonster

Tiếp theo, bạn cần chọn Liên hệ không đổi làm ‘Nhà cung cấp dịch vụ email’ và sau đó nhấp vào nút ‘Đăng ký với Liên hệ không đổi ‘.

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên mà bạn cần nhấp vào nút ‘Cho phép’.

Allow OptinMonster to access your Constant Contact account

Chuyển về OptinMonster và đặt tên cho kết nối này. Sau đó, nhấp vào nút ‘Kết nối với Liên hệ không đổi’.

Connect Constant Contact to OptinMonster

OptinMonster bây giờ sẽ tìm nạp chi tiết tài khoản Liên hệ không đổi của bạn. Bạn cần chọn danh sách email bạn đã tạo cho bản tin của mình.

Select your email list

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét các quy tắc hiển thị cho chiến dịch của bạn. Quy tắc hiển thị cho phép bạn chọn thời điểm và vị trí hiển thị chiến dịch của mình.

Display rules

Theo mặc định, OptinMonster sẽ hiển thị cửa sổ bật lên cho bất kỳ người dùng nào sau 5 giây. Cửa sổ bật lên sẽ chỉ xuất hiện trong lần xem trang đầu tiên của họ và sẽ không làm phiền người dùng của bạn nữa trong cùng một phiên.

Tiếp theo, bạn cần chuyển sang tab Xuất bản và thay đổi trạng thái chiến dịch thành Trực tiếp. Sau đó, đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu trữ tất cả cài đặt chiến dịch của bạn.

Publish your OptinMonster campaign

Chiến dịch OptinMonster của bạn hiện đã sẵn sàng, hãy thêm nó vào trang WordPress của bạn.

Trước tiên, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin OptinMonster miễn phí trên trang web của mình. Plugin này hoạt động như một trình kết nối giữa trang WordPress của bạn và OptinMonster.

Khi kích hoạt, bạn cần nhấp vào mục menu OptinMonster trong thanh bên quản trị WordPress của bạn. Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào nút ‘Kết nối tài khoản của bạn’ để tiếp tục.

Connect OptinMonster to WordPress

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu nhập khóa API OptinMonster của mình. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong tài khoản của mình trên trang web OptinMonster.

Connect to OptinMonster

Sau khi nhập khóa API, hãy nhấp vào nút ‘Kết nối với OptinMonster’. Bây giờ plugin sẽ kết nối trang web của bạn với OptinMonster.

Tiếp theo, bạn cần chuyển sang tab ‘Chiến dịch’. Đây là nơi tất cả các chiến dịch OptinMonster của bạn sẽ xuất hiện. Nếu bạn không thấy bất kỳ chiến dịch nào ở đây, hãy nhấp vào nút ‘Làm mới chiến dịch’.

Turn on campaign on your website

Bây giờ bạn cần phải nhấp vào “Phát trực tiếp” trực tiếp bên dưới chiến dịch bạn vừa tạo. Sau đó, bạn có thể truy cập trang web của mình trong tab trình duyệt Ẩn danh mới để xem cửa sổ bật lên đăng ký nhận bản tin đang hoạt động.

Newsletter sign up form

OptinMonster là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ để nhanh chóng có được nhiều người đăng ký hơn cho trang web của bạn.

Sau đây là một số loại chiến dịch khác mà bạn có thể tạo bằng OptinMonster.

Bước 5. Gửi bản tin email đầu tiên của bạn

Khi bạn đã thêm các biểu mẫu đăng ký nhận bản tin vào trang web của mình, bạn sẽ dần dần bắt đầu có được người đăng ký. Sau khi nhận được email chào mừng ban đầu của bạn, những người đăng ký mới này sẽ chờ xem bạn gửi gì cho họ tiếp theo.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu gửi email bản tin.

Hãy tạo chiến dịch email đầu tiên của bạn.

Điều tuyệt vời khi sử dụng Constant Contact là nó đi kèm với một trình tạo email cực kỳ dễ sử dụng với rất nhiều mẫu đẹp.

Tạo chiến dịch của bạn và gửi email bản tin khá dễ dàng. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Liên hệ Cố định của bạn và nhấp vào menu Chiến dịch từ trên cùng.

Create new Constant Contact campaign

Trang chiến dịch liệt kê tất cả các chiến dịch email hiện tại, trước đây và chiến dịch email tự động của bạn. Bấm vào nút tạo để bắt đầu một email mới.

Bạn sẽ được yêu cầu chọn một loại chiến dịch. Nhấp để chọn loại chiến dịch ‘Email’ và tiếp tục.

Select email campaign type

Tiếp theo, bạn cần chọn một mẫu email cho bản tin của mình. Constant Contact đi kèm với một số mẫu làm sẵn cho các ngành, chiến dịch và loại email khác nhau.

Choose an email template

Tất cả các mẫu email này hoàn toàn có thể tùy chỉnh và bạn có thể thêm biểu trưng và hình ảnh của riêng mình để tùy chỉnh chúng. Khi bạn chỉnh sửa và lưu mẫu, bạn sẽ có thể sử dụng mẫu đó cho các chiến dịch trong tương lai của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một mẫu bản tin đơn giản và tùy chỉnh nó với biểu tượng thương hiệu của riêng bạn.

Chỉ cần nhấp vào một mẫu để chọn nó cho bản tin email của bạn. Sau đó, Constant Contact sẽ tải trình tạo email với mẫu bạn đã chọn.

Editing your email template

Đây là cùng một trình tạo email mà bạn đã sử dụng để tạo email chào mừng của mình. Bạn có thể thêm logo thương hiệu của mình, trỏ và nhấp để thêm văn bản, liên kết và hình ảnh.

Thêm các bài đăng trên blog của bạn vào bản tin email

Bạn cũng có thể tìm nạp và thêm các bài đăng trên blog WordPress của mình vào bản tin. Nhấp vào nút ‘Thêm’ ở cột bên trái, sau đó kéo và thả khối ‘Đọc thêm’ vào email của bạn.

Adding blog posts with read more link

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào khối ‘Đọc thêm’ để chỉnh sửa nó. Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên nơi bạn cần nhập liên kết của bài đăng blog mà bạn muốn thêm.

Add blog post to your email

Nhấp vào nút xem trước để tìm nạp hình ảnh nổi bật và mô tả bài viết, sau đó nhấp vào nút Chèn. Lặp lại quy trình để thêm nhiều bài đăng trên blog hơn nếu cần.

Khi bạn hài lòng với thiết kế và nội dung email của mình, hãy nhấp vào nút ‘Tiếp tục’ để tiếp tục.

Continue to email settings

Trên màn hình tiếp theo, trước tiên, bạn cần chọn địa chỉ email mà bạn muốn gửi tin nhắn này. Sau đó, hãy xem lại các cài đặt email khác trên trang.

Email settings and scheduling

Cuối cùng, bạn cần chọn xem bạn muốn gửi email này ngay lập tức hay lên lịch để gửi sau.

Chúng tôi khuyên bạn nên gửi email của mình theo một lịch trình cố định. Điều này giúp người dùng của bạn dự đoán sự xuất hiện của email của bạn và đặt kỳ vọng. Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn này về cách chọn thời điểm tốt nhất để gửi email bản tin .

Bấm vào nút Lịch biểu ở góc trên cùng bên phải màn hình để lưu email của bạn.

Như vậy là bạn đã tạo thành công email bản tin đầu tiên và lên lịch gửi.

Cần trợ giúp để viết email bản tin hiệu quả? Xem các mẹo này để viết bản tin email hiệu quả .

Bước 6. Mẹo để có thêm người đăng ký email

Năm 2018, số lượng người dùng e-mail toàn cầu lên tới 3,8 tỷ người dùng.

Trong một nghiên cứu khác, 48% người tham gia nói rằng họ muốn nhận thông tin cập nhật qua email từ các thương hiệu yêu thích của họ.

Điều này có nghĩa là người dùng thích nhận email từ các doanh nghiệp yêu thích của họ. Bây giờ câu hỏi duy nhất còn lại là làm thế nào để bạn khiến họ đăng ký nhận bản tin của bạn?

May mắn thay, tiếp thị qua email đã có từ rất lâu. Các chuyên gia thường xuyên thử nghiệm, chia sẻ và tìm ra những cách mới để phát triển danh sách email của họ.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo của riêng chúng tôi đã được thử nghiệm và chứng minh là có hiệu quả.

1. Sử dụng nhiều biểu mẫu đăng ký

Nhiều người mới bắt đầu chỉ thêm một biểu mẫu đăng ký nhận bản tin vào trang web của họ và quên mất nó. Thêm nhiều biểu mẫu đăng ký vào trang web của bạn bằng cách sử dụng nhiều vị trí khác nhau.

Multiple signup forms

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận để không làm hỏng trải nghiệm người dùng bằng các lời nhắc đăng ký tích cực.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình ở trên, lời nhắc thứ hai chỉ xuất hiện khi người dùng cuộn xuống và biểu mẫu đăng ký đầu tiên không còn hiển thị nữa.

Social Media Examiner sử dụng nhiều biểu mẫu đăng ký và chiến lược sáng tạo đã giúp họ có được hơn 250.000 người đăng ký email (nghiên cứu điển hình) .

Tiếp tục thử nghiệm với các hình thức và vị trí khác nhau để tìm ra điều gì mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

2. Sử dụng nam châm chì để thu hút nhiều người đăng ký hơn

Lead Magnets là ưu đãi đặc biệt được sử dụng như một động lực để tham gia bản tin email của bạn. Những ưu đãi đặc biệt này có thể là bản tải xuống độc quyền, sách điện tử, tài nguyên hữu ích, phiếu giảm giá, v.v.

Nam châm dẫn hoạt động cực kỳ hiệu quả vì chúng mang lại cho người dùng sự hài lòng ngay lập tức và giá trị khi thực hiện một hành động.

Bạn có thể xem một ví dụ trực tiếp về nam châm chì ngay bên dưới bài viết này, nơi chúng tôi cung cấp cho người dùng tải xuống miễn phí bộ công cụ WordPress cuối cùng của chúng tôi như một sự khuyến khích.

Lead magnet example

3. Cung cấp nâng cấp nội dung

Tương tự như nam châm chì, nâng cấp nội dung cung cấp cho người dùng một phần nội dung bổ sung hoặc nội dung bổ sung mà họ có thể tải xuống sau khi đăng ký bản tin của bạn.

Bạn có thể dễ dàng thêm các nâng cấp nội dung cho nội dung hiện có của mình. Đây có thể là danh sách kiểm tra, bản tải xuống PDF của bài báo, nghiên cứu điển hình, báo cáo nghiên cứu, v.v.

Content upgrade example

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm nâng cấp nội dung trong WordPress .

4. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để phát triển danh sách email của bạn

Promoting newsletter on social media

Trang web của bạn không phải là nơi duy nhất để quảng bá bản tin của bạn và tìm người đăng ký mới. Các nền tảng truyền thông xã hội có thể là một nơi khác để chuyển đổi người theo dõi thành người đăng ký email.

Để biết các mẹo chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng mạng xã hội để phát triển danh sách email của bạn

5. Sử dụng quà tặng để phát triển danh sách email của bạn

Quà tặng lan truyền là một trong những cách nhanh nhất để xây dựng danh sách email. Chúng giúp bạn biến khách truy cập trang web của mình thành đại sứ thương hiệu. Kết quả là bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập trang web, người đăng ký email và tương tác với mạng xã hội NHANH HƠN mà không cần mua bất kỳ quảng cáo trả phí nào!

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng RafflePress vì nó là plugin tặng quà tốt nhất cho WordPress .

Run giveaway and contests

Bạn có thể sử dụng quà tặng để thêm nhiều hành động để không chỉ phát triển danh sách email của mình mà còn tăng lượng theo dõi trên mạng xã hội và lưu lượng truy cập của bạn.

6. Tạo các trang đích có chuyển đổi cao

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc tạo trang đích chuyển đổi cao có thể tăng đáng kể chuyển đổi của bạn. Đó là bởi vì các trang đích được nhắm mục tiêu cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

Bạn có thể tạo trang đích để đăng ký hội thảo trên web, nam châm chì, biểu mẫu khách hàng tiềm năng, v.v.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SeedProd vì đây là plugin trang đích WordPress tốt nhất và được hơn 1 triệu trang web sử dụng.

SeedProd Page Builder

Nó tích hợp liền mạch với tất cả các dịch vụ tiếp thị qua email phổ biến và bạn có thể sử dụng nó để tạo bất kỳ loại trang đích nào mà không cần viết bất kỳ mã nào.

Cần thêm lời khuyên? Kiểm tra các hướng dẫn tiếp thị qua email sau:

Bước 7. Cách Kiếm tiền từ Bản tin Email

Một trong những câu nói phổ biến của các nhà tiếp thị kỹ thuật số là “Tiền nằm trong danh sách”. Mỗi đô la bạn chi cho tiếp thị qua email có lợi nhuận trung bình là 32 đô la.

Khi số lượng người đăng ký của bạn tăng lên, bạn sẽ muốn khám phá các cơ hội kiếm tiền từ bản tin email của mình.

Sau đây chỉ là một số cách dễ nhất để kiếm tiền từ bản tin email của bạn.

1. Bán sản phẩm của bạn

Sell your own products

Đầu tiên, rõ ràng bạn sẽ muốn sử dụng danh sách email của mình để bán các sản phẩm của riêng bạn. Bạn có thể sử dụng danh sách email của mình để gửi các ưu đãi đặc biệt và các ưu đãi giảm giá dành riêng cho người đăng ký của bạn.

Bạn cũng có thể đưa họ trở lại trang web của mình bằng cách thêm lời kêu gọi hành động, cung cấp nội dung chỉ dành cho thành viên , bản trình diễn và các mẫu miễn phí.

Khi cố gắng bán các sản phẩm của riêng bạn, hãy ghi nhớ công thức ‘Giá trị Giá trị Giá trị Quảng cáo’ trong tâm trí bạn.

Về cơ bản, nó gợi ý rằng bạn nên cung cấp giá trị gấp ba lần so với quảng cáo chiêu hàng. Hầu hết các nhà tiếp thị đồng ý rằng những email như vậy hoạt động tốt hơn những email không hơn gì một chiêu trò bán hàng đơn thuần.

2. Bán thêm các sản phẩm và dịch vụ

Bán thêm là một kỹ thuật bán hàng để thuyết phục khách hàng mua thứ gì đó bổ sung như bản nâng cấp hoặc tiện ích bổ sung. Khi danh sách email của bạn phát triển, bạn có thể gửi phiếu mua hàng được cá nhân hóa cho khách hàng hiện tại.

Upselling through email

Do tính năng nhắn tin được nhắm mục tiêu cao và các ưu đãi được cá nhân hóa, các email bán thêm có xu hướng hoạt động tốt hơn. Điều này có thể khiến nhiều doanh nghiệp gửi nhiều email như vậy hơn.

Bạn cần nhớ rằng email của bạn phải mang lại giá trị trước, nếu không những email đó sẽ sớm trở nên khó chịu.

3. Tiếp thị liên kết

affiliate marketing

Tiếp thị liên kết là một chương trình giới thiệu trong đó nhà bán lẻ trực tuyến (nhà quảng cáo) trả cho bạn hoa hồng khi người dùng mua sản phẩm của họ bằng liên kết giới thiệu của bạn.

Bạn có thể tìm các sản phẩm và dịch vụ có thể quan tâm đến người dùng của bạn và thêm các liên kết liên kết, đánh giá và phiếu thưởng trong email bản tin của bạn.

Để bắt đầu, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về tiếp thị liên kết.

4. Quảng cáo hoặc cho thuê danh sách email của bạn

Nếu danh sách email của bạn phát triển nhanh chóng, thì bạn có thể kiếm tiền bằng cách cho thuê danh sách email của mình.

Bạn thấy đấy, rất nhiều người không nhận ra tiềm năng của tiếp thị qua email cho đến khi họ nhận ra rằng họ có thể thu được lợi ích to lớn từ một danh sách email.

Thật may mắn cho bạn, họ hiện đang tìm kiếm một người có thể đã có danh sách những người quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành cụ thể.

Bạn có thể tiếp cận trực tiếp các nhà quảng cáo như vậy hoặc bạn có thể tìm các nhà môi giới danh sách email như Info USA, List Giant hoặc Mailing List Direct.

Bước 8. Giữ cho email bản tin của bạn không bị spam

How to make avoid ending up in spam

Vào năm 2012, 90% tất cả các email là thư rác. Con số này đã giảm xuống còn 58% vào cuối năm 2018.

Nguyên nhân chính cho sự sụt giảm này là do các công nghệ ngăn chặn và phát hiện thư rác được cải tiến được sử dụng bởi các công cụ tiếp thị qua email.

Đây là một tin tuyệt vời cho tất cả người dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các công nghệ phát hiện thư rác do AI hỗ trợ khá nhạy cảm và có thể đánh dấu nhầm thư email của bạn là thư rác.

Sau đây là những lý do phổ biến nhất khiến email bản tin trở thành spam:

1. Bạn đã không sử dụng tính năng chọn tham gia kép

Về cơ bản, tất cả các dịch vụ tiếp thị qua email bao gồm Liên hệ liên tục yêu cầu sự đồng ý của người dùng để gửi email cho họ. Điều này được thực hiện bởi người dùng xác minh địa chỉ email của họ sau khi đăng ký.

Tuy nhiên, chúng cũng cho phép bạn thêm địa chỉ email theo cách thủ công. Nếu bạn lạm dụng tính năng này và thêm địa chỉ email từ các nguồn ngẫu nhiên, thì thư của bạn sẽ trở thành thư rác.

2. Địa chỉ email của người gửi đã được sử dụng cho thư rác

Nếu địa chỉ email người gửi của bạn đã được sử dụng để gửi spam hoặc phần mềm độc hại, thì các chiến dịch email của bạn với cùng một địa chỉ người gửi sẽ trở thành spam. Đây là lý do tại sao bạn cần có mộtđịa chỉ email doanh nghiệp để đảm bảo khả năng gửi cao cho các email bản tin của bạn.

3. Dòng tiêu đề gây hiểu lầm

Chủ đề email gây hiểu lầm gây khó chịu và do nhiều người dùng báo cáo những email như vậy, các thuật toán spam hiện có thể xác định nhiều dòng như vậy và đánh dấu chúng là spam.

Sau đây là một vài ví dụ về các dòng tiêu đề gây hiểu lầm phổ biến.

 • Khẩn cấp: Cập nhật thông tin của bạn
 • Cảm ơn đơn đặt hàng của bạn!
 • Bạn đã giành được một giải thưởng

Cần một số ví dụ điển hình? Xem hơn 160 dòng tiêu đề email tuyệt vời này để tìm cảm hứng.

4. Email của bạn phải có thông tin chính xác

Luật chống thư rác ở nhiều quốc gia yêu cầu người gửi cung cấp địa chỉ chính xác (địa chỉ email người gửi), địa chỉ thực đầy đủ và liên kết hủy đăng ký trong email.

Nếu bất kỳ điều nào trong số này bị thiếu trong email bản tin của bạn, thì rất có thể nó sẽ trở thành thư rác.

Về cơ bản, bạn cần tuân theo các quy tắc và nguyên tắc được cung cấp bởi phần mềm tiếp thị qua email của bạn và bạn sẽ có thể tránh được thư mục spam.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn học cách dễ dàng tạo một bản tin email. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về cách thêm thông báo đẩy web để kết nối với khách truy cập sau khi họ rời khỏi trang web của bạn. Điều này hoạt động tốt cùng với các bản tin email.

Nếu bạn quan tâm, thì bạn cũng có thể sử dụng hướng dẫn hữu ích của chúng tôi về cách nhận số điện thoại doanh nghiệp ảo miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x