Cách tạo biểu tượng cho trang web của bạn (Hướng dẫn đơn giản cho người mới bắt đầu)

Cách tạo logo cho trang web của bạn

Bạn có muốn làm logo cho trang web của mình không? Có lẽ bạn không đủ tiền thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp, nhưng bạn lo lắng rằng kỹ năng thiết kế đồ họa của bạn không đáp ứng được nhiệm vụ.

Logo của bạn là một thành phần quan trọng trong nhận dạng thương hiệu của bạn. Bạn muốn nó không chỉ trông chất lượng cao mà còn phải truyền tải bản sắc và giá trị thương hiệu của bạn.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo logo cho trang web của bạn. Chúng tôi sẽ xem xét một số giải pháp khác nhau, vì vậy bạn có thể chọn giải pháp phù hợp nhất với mình.

How to make a logo for your website

Tại sao bạn cần tạo biểu tượng cho trang web của mình

Nhiều người trên thế giới có thể nhận ra các thương hiệu lớn từ logo của họ. Khi bạn nhìn thấy Cổng vòm vàng mang tính biểu tượng của McDonald ở nước ngoài, bạn ngay lập tức nhận ra nó và biết những gì sẽ có trong thực đơn ở đó.

Đó là sức mạnh của thương hiệu, và logo đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng danh tiếng đó.

Cho dù bạn đangtạo blog , tạo trang web hay bắt đầu một cửa hàng trực tuyến , thì việc có một biểu tượng độc đáo sẽ làm cho thương hiệu của bạn trông hợp pháp. Nó giúp bạn xây dựng lòng tin, sự công nhận và thúc đẩy doanh nghiệp của bạn.

Thông thường, khi người dùng muốn bắt đầu thực hiện một ý tưởng kinh doanh trực tuyến , họ bắt đầu bằng cách nghĩ đến tên doanh nghiệp và đi thẳng vào thiết kế logo.

Nhưng trước khi làm điều đó, bạn cần đảm bảo rằng ý tưởng tên thương hiệu của bạn chưa được đăng ký bởi người khác. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách kiểm tra tính khả dụng của tên miền .

Khi bạn đã đảm bảo rằng ý tưởng tên doanh nghiệp của mình có sẵn, hãy đảm bảo tiếp tục và đăng ký miền của bạn , để không ai khác lấy mất nó (tin tưởng chúng tôi, điều này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ).

Sau khi bạn đã đăng ký tên miền của mình, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thiết kế logo của mình. Chúng tôi có một số công cụ tạo logo miễn phí tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Mẹo tạo biểu trưng tùy chỉnh cho trang web của bạn

Tạo một biểu tượng tùy chỉnh cho trang web của bạn yêu cầu một số hiểu biết về thiết kế. Tuy nhiên, là người mới bắt đầu, bạn có thể làm theo các phương pháp hay nhất này để đảm bảo rằng logo của bạn trông bóng bẩy và chuyên nghiệp.

  • Giữ cho thiết kế logo của bạn đơn giản và sạch sẽ. Điều này đảm bảo rằng logo của bạn sẽ trông đẹp ngay cả ở kích thước nhỏ. Hãy nghĩ xem hình ảnh tiểu sử trong nguồn cấp dữ liệu Facebook hoặc Twitter của bạn nhỏ như thế nào.
  • Sử dụng nền trong suốt cho logo của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu, không chỉ trên một vùng trắng trên trang web của bạn.
  • Nhận tệp chất lượng cao nhất bạn có thể cho biểu trưng của mình. Bạn muốn nó trông tuyệt vời ở kích thước lớn hoặc ở dạng in. Bạn có thể sao chép nó và tạo các phiên bản nhỏ hơn cho các phương tiện truyền thông xã hội, các bài đăng trên blog và các trang web.
  • Sử dụng thương hiệu và màu sắc trang web trong biểu trưng của bạn để giúp nó hài hòa với phần còn lại của trang web.

Bạn có thể thử nghiệm với các phong cách logo khác nhau và xem điều gì khen ngợi trang web / thương hiệu của bạn tốt nhất.

Có nhiều loại thiết kế logo khác nhau thường được các doanh nghiệp sử dụng. Khi tạo biểu tượng của riêng bạn, bạn có thể muốn thử nghiệm với một số trong số này.

Biểu trưng Wordmark

Coca Cola's iconic logo is a classic example of a wordmark logo

Biểu trưng có dấu từ là một biểu trưng chỉ có văn bản đặc biệt. Bộ tên thương hiệu độc đáo của bạn với phông chữ và màu sắc cụ thể có thể tạo nên một biểu trưng tuyệt vời.

Nếu bạn đang tự mình tạo một logo tùy chỉnh cho trang web của mình, đây là một lựa chọn tuyệt vời vì nó đơn giản và dễ hiểu.

Biểu trưng nhãn hiệu hình ảnh
Apple logo

Dấu hiệu hình ảnh thường là hình ảnh thương hiệu sử dụng hình ảnh minh họa hoặc biểu tượng để đại diện cho một tổ chức. Các ví dụ nổi tiếng về loại logo này bao gồm Apple, Nike, Audi, v.v.

Kết hợp của cả hai

Dell logo

Những loại biểu trưng này là những loại biểu trưng phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy xung quanh. Chúng kết hợp các từ hoặc chữ cái được trình bày trong một bố cục mang tính biểu tượng. Các ví dụ nổi tiếng về các logo như vậy bao gồm Dell, Pizzahut, Doritos, v.v.

Chọn phong cách phù hợp cho biểu trưng của bạn

Nếu bạn đang làm logo của riêng mình, thì trước tiên bạn cần phải thực tế về kỹ năng thiết kế của mình. Sử dụng dấu từ có vẻ rất đơn giản, nhưng nó cần phải độc đáo để bạn có thể dễ dàngđăng ký logo của mình làm nhãn hiệu nếu cần.

Bạn cũng có thể vẽ một biểu tượng để sử dụng làm biểu trưng của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có kỹ năng thiết kế vững vàng để đưa ra ý tưởng độc đáo cho hình ảnh thương hiệu của mình.

Đối với các thương hiệu của riêng mình, chúng tôi sử dụng kết hợp cả dấu từ và biểu tượng. Ví dụ: biểu trưng của công ty chị em OptinMonster của chúng tôi có một linh vật được đặt trên một dấu từ.

OptinMonster logo

Hãy cùng xem qua một số cách khác nhau để tạo logo trông chuyên nghiệp cho trang web của bạn (mà không cần thuê nhà thiết kế).

1. Tạo biểu trưng tùy chỉnh bằng cách sử dụng liên hệ liên tục

Trình tạo biểu trưng của Constant Contact cho phép bạn đưa ra hàng trăm tùy chọn khác nhau cho biểu trưng của mình. Nó hoàn toàn miễn phí. Bạn không cần phải trả tiền để sử dụng nó hoặc tải xuống logo đã hoàn thành của mình.

Để bắt đầu, chỉ cần nhấp vào nút ‘Tạo Biểu trưng Miễn phí của Bạn’:

Constant Contact's logo maker

Tiếp theo, nhập tên thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể thêm một khẩu hiệu, nếu bạn muốn.

Bạn sẽ thấy sáu biểu trưng mẫu để lựa chọn.

Six logos created by Constant Contact's logo maker

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thích bất kỳ logo nào trong số đó? Chỉ cần nhấp vào nút ‘Thêm (6)’ để xem các tùy chọn bổ sung. Bạn có thể tiếp tục làm điều này thường xuyên nếu bạn muốn.

Nine additional logos created by Constant Contact

Khi bạn đã tìm thấy một biểu trưng mình thích, hãy nhấp vào biểu tượng đó.

Sau đó, bạn sẽ thấy trình chỉnh sửa logo. Một tính năng tuyệt vời ở đây là bạn có thể xem các biến thể của logo của mình ở phía bên tay phải của màn hình.

The Constant Contact logo editor

Nếu bạn thích một trong những biến thể này, chỉ cần nhấp vào nó để tải nó vào trình chỉnh sửa.

Bạn có thể sử dụng phần ‘Tên’ của trình chỉnh sửa để thay đổi khoảng cách giữa các chữ cái, cỡ chữ và chiều cao dòng. Nếu biểu trưng của bạn có hai từ trở lên, thì bạn có thể chia nó thành các dòng khác nhau bằng cách sử dụng nút chuyển đổi ‘Nhiều dòng’.

Đây là biểu trưng của chúng tôi một lần nữa, với kích thước phông chữ nhỏ hơn và khoảng cách giữa các chữ cái tăng lên.

Logo created with Constant Contact with some changes to the lettering

Để chỉnh sửa các khía cạnh khác của biểu trưng của bạn, hãy nhấp vào các tab ở phía bên tay phải. Ví dụ: nhấp vào ‘Biểu tượng’ để điều chỉnh kích thước và vị trí của biểu tượng.

Changing the position of the logo's symbol

Chúng tôi nghĩ rằng bố cục của logo sẽ trông đẹp mắt với một khẩu hiệu, chúng tôi đã thêm vào trong tab ‘Khẩu hiệu’.

Bạn cũng có thể điều chỉnh màu sắc biểu trưng của mình bằng trình chỉnh sửa. Trình tạo logo sẽ tự động tạo bảng màu cho bạn và bạn sẽ được hiển thị các biến thể màu khác nhau để lựa chọn.

Nếu bạn muốn nhiều hơn, hãy nhấp vào ‘Khám phá chủ đề màu sắc’ để chọn các bộ phối màu khác nhau.

Picking different colors in the Constant Contact LogoMaker

Khi bạn hài lòng với biểu trưng của mình, hãy nhấp vào nút ‘Xem trước’ ở đầu màn hình. Bạn sẽ thấy logo của mình trông như thế nào trên trang web, trên mạng xã hội và thậm chí trên danh thiếp, áo thun, cốc, v.v.

Previewing the logo

Để đóng bản xem trước, chỉ cần nhấp vào X ở thanh trên cùng. Bạn có thể tải xuống biểu trưng của mình bằng cách sử dụng nút ‘Tải xuống’ ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Nó hoàn toàn miễn phí.

Bạn sẽ nhận được tệp .zip có biểu trưng của mình ở hai định dạng khác nhau, PNG và SVG. Bạn có thể mở rộng một SVG lớn tùy thích mà không làm giảm chất lượng. Chúng tôi có hướng dẫn về cách thêm tệp SVG trong WordPress .

2. Tạo biểu trưng cho trang web của bạn bằng cách sử dụng thương hiệu thợ may

Trình tạo Logo của Tailor Brands rất dễ dàng và đơn giản. Nó miễn phí để sử dụng, nhưng lưu ý rằng bạn sẽ cần phải trả tiền để tải xuống logo đã hoàn thành của mình. Số tiền tối thiểu bạn có thể trả là $ 9,99.

Để bắt đầu, hãy truy cập nhà sản xuất logo Tailor Brands và nhập tên công ty của bạn. Sau đó, nhấp vào ‘Thiết kế!’ cái nút.

Tailor Brands' logo maker

Bạn sẽ được nhắc nhập ngành của mình và (tùy chọn) mô tả ngắn gọn về công ty của bạn. Chúng tôi đã đi với ‘Nhân sự’ ở đây.

Entering your industry in the Tailor Brands' logo maker

Tiếp theo, bạn có thể chọn loại logo bạn muốn. Bạn chỉ có thể chọn một tùy chọn, mặc dù bạn luôn có thể khởi động lại trình tạo logo nếu bạn muốn thử các khả năng khác.

Choosing your logo type

Nếu bạn chọn ‘Dựa trên biểu tượng’ ở đây, bạn sẽ được nhắc trên màn hình tiếp theo để chọn một biểu tượng. Lựa chọn hiển thị cho bạn sẽ phụ thuộc vào ngành của bạn, nhưng bạn có thể thay đổi điều này bằng cách sử dụng hộp tìm kiếm.

Khi bạn đã tìm thấy một biểu tượng mình thích, hãy nhấp vào biểu tượng đó và sau đó nhấp vào ‘Tiếp theo’.

Choosing an icon for your logo

Sau đó, bạn sẽ được nhắc chọn hình ảnh ưa thích của mình trong số một loạt các ví dụ về phông chữ khác nhau. Nếu bạn chọn tạo logo dựa trên tên hoặc dựa trên tên viết tắt, thì đây là bước đầu tiên bạn sẽ làm.

Choosing your preferred font styles

Chỉ cần nhấp vào bất kỳ phông chữ nào bạn thích mỗi lần. Khi bạn đã hoàn tất quá trình này, bạn sẽ thấy một hoạt ảnh ngắn trong khi logo của bạn đang được tạo.

Tailor Brands takes a few seconds to create your logo

Tiếp theo, bạn sẽ có thể nhìn thấy logo của mình. Bạn có thể nhấp vào ‘Yêu thích’ để được đưa đến các gói định giá, ‘Tùy chỉnh’ để bắt đầu chỉnh sửa hoặc bạn có thể cuộn xuống ở phía bên tay phải để có thêm tùy chọn logo.

Logos created by Tailor Brands

Nếu bạn chọn tùy chỉnh biểu trưng của mình, bạn có thể chọn từ các kiểu, phông chữ, bố cục khác nhau và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể chuyển biểu tượng bạn đã chọn trước đó sang một biểu tượng khác.

Chúng tôi quyết định chuyển đổi bố cục của biểu trưng của mình, vì vậy hình ảnh nằm ở bên trái của văn bản:

Changing the layout of your logo

Chúng tôi cũng đã thay đổi bảng màu để logo có màu xanh tím:

Changing the color of your logo

Khi bạn hài lòng với biểu trưng của mình, bạn có thể nhấp vào nút ‘Hoàn tất’.

Sau đó, bạn sẽ được đưa đến trang định giá và được hiển thị với một số gói định giá khác nhau.

Những kế hoạch này cung cấp cho bạn quyền truy cập không chỉ vào logo của bạn mà còn vào các công cụ thiết kế đồ họa và tạo trang web. Chúng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn truy cập vào những thứ như ảnh lưu trữ.

Nếu bạn chỉ muốn có logo, hãy nhấp vào tab ‘1 Tháng’, sau đó chọn gói ‘Cơ bản’. Bạn chỉ cần thanh toán một lần để lưu giữ biểu trưng của mình. Bạn có thể hủy kế hoạch ngay sau đó.

Tailor Brands' pricing plans

3. Tạo biểu trưng tùy chỉnh cho trang web của bạn bằng Looka

Looka là một công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến nhanh chóng và dễ dàng cho phép bạn tạo logo mà không cần bất kỳ kỹ năng thiết kế nào. Nó trước đây được gọi là Logojoy.

Giống như Tailor Brands, công cụ của Looka được sử dụng miễn phí, nhưng bạn sẽ cần phải trả tiền để tải xuống biểu trưng của mình. Giá bắt đầu từ $ 20.

Để bắt đầu, chỉ cần truy cập trang web Looka và nhập tên công ty của bạn vào hộp tìm kiếm.

Looka get started

Tiếp theo, bạn cần chọn loại hình kinh doanh của mình.

Business type

Nhấp vào nút ‘Tiếp tục’ để chuyển sang bước tiếp theo.

Bạn sẽ được nhắc tạo tài khoản hoặc đăng nhập qua Twitter, Facebook hoặc Google.

Choose logo styles

Sau đó, bạn sẽ thấy một số biểu trưng đã được tạo tự động cho bạn.

Logos generated by Looka

Nếu không có biểu trưng nào phù hợp, hãy thử chọn màu sắc và biểu tượng mà bạn muốn thử.

More logos generated by Looka

Các thiết kế mới sử dụng các tùy chọn này sẽ xuất hiện ở cuối danh sách. Looka sẽ cung cấp cho bạn nút ‘Xem các thay đổi của bạn’ mà bạn có thể sử dụng để chuyển thẳng đến các thay đổi đó.

Khi bạn hài lòng với một trong các biểu trưng, chỉ cần chạy con trỏ qua biểu tượng đó và nhấp vào ‘Tùy chỉnh’ để chuyển thẳng đến trình chỉnh sửa biểu trưng.

Logo editor

Sử dụng trình chỉnh sửa biểu trưng kéo và thả, bạn có thể điều chỉnh kích thước phông chữ, chọn nền trong suốt, thay đổi họ phông chữ, thêm hoặc thay đổi biểu tượng của bạn, v.v.

Hãy thoải mái chỉnh sửa thiết kế tùy thích và chia sẻ nó với đồng nghiệp để có ý kiến thứ hai. Khi bạn đã hài lòng, hãy nhấp vào nút ‘Mua’ ở góc trên cùng bên phải để mua và tải xuống biểu trưng của bạn.

Lưu ý rằng nếu bạn muốn có một phiên bản trong suốt của biểu trưng của mình, bạn sẽ cần phải trả $ 65 cho gói Premium.

4. Tạo Logo tùy chỉnh bằng Hatchful của Shopify

Shopify là một nền tảng Thương mại điện tử phổ biến. Họ cũng cung cấp một công cụ tạo logo miễn phí có tên Hatchful. Điều này cho phép bạn dễ dàng tạo logo đẹp cho trang web của mình mà không cần bất kỳ kỹ năng thiết kế nào.

Đầu tiên, bạn cần truy cập trang Hatchful của Shopify và nhấp vào nút ‘Bắt đầu’.

Hatchful get started

Tiếp theo, bạn cần chọn loại hình kinh doanh của mình. Nếu bạn không thể tìm thấy một kết hợp chính xác thì chỉ cần sử dụng kết hợp gần nhất có thể.

Business space

Sau đó, Hatchful sẽ yêu cầu bạn chọn phong cách trực quan cho logo của bạn. Bạn cần chọn kiểu phù hợp với phong cách, giao diện và ngành của trang web doanh nghiệp của bạn.

Choose style

Tiếp theo, nhập tên doanh nghiệp của bạn và khẩu hiệu (tùy chọn).

Enter your business name

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu chọn nơi bạn định sử dụng logo. Chọn tùy chọn ‘Cửa hàng trực tuyến hoặc trang web’ để tiếp tục.

Usage choices

Cuối cùng, trình hướng dẫn sẽ phân tích câu trả lời của bạn và hiển thị cho bạn một số mẫu biểu trưng để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn bất kỳ biểu trưng nào trong số các biểu trưng này để chỉnh sửa thêm.

Logo samples

Thao tác này sẽ khởi chạy một trình chỉnh sửa biểu trưng đơn giản, nơi bạn sẽ thấy bản xem trước trực tiếp của biểu trưng của mình với các công cụ chỉnh sửa ở cột bên trái. Bạn có thể chỉnh sửa văn bản, thêm biểu tượng, thêm biểu tượng và thay đổi nền.

Editing your logo with Hatchful

Khi bạn hài lòng với thiết kế của mình, bạn có thể nhấp vào nút ‘Tiếp theo’ để tải xuống các tệp biểu trưng của mình.

Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản miễn phí và các tệp biểu trưng của bạn sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn. Tệp zip sẽ không chỉ bao gồm biểu trưng của bạn mà còn bao gồm biểu tượng yêu thích hoặc biểu tượng trang web và hình ảnh bìa cho hồ sơ mạng xã hội của bạn.

5. Cách tạo biểu trưng cho trang web của bạn bằng Canva

Canva là một công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến miễn phí phổ biến. Nó đi kèm với các công cụ dễ sử dụng cho phép bạn tạo hình ảnh cho trang web của mình.

Tài khoản Canva cơ bản miễn phí và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng chục mẫu tạo sẵn cho tất cả các loại đồ họa.

Để có được toàn bộ sức mạnh của Canva cho việc tạo logo của bạn, bạn có thể muốn đăng ký một tài khoản Pro. Điều này cho phép bạn tải lên phông chữ của riêng mình, đặt màu thương hiệu của bạn và hơn thế nữa.

Sau khi tạo tài khoản, hãy nhập ‘Biểu trưng’ vào hộp tìm kiếm.

Search for a logo template

Canva bây giờ sẽ tải giao diện chỉnh sửa kéo và thả của họ với một số mẫu biểu trưng để lựa chọn. Chỉ cần chọn một mẫu để bắt đầu.

Choosing a logo template and editing it in Canva

Sau đó, bạn có thể trỏ và nhấp vào bất kỳ mục nào trong mẫu để chỉnh sửa. Bạn có thể xoay, thay đổi kích thước, cắt và xóa các mục.

Bạn cũng có thể thêm nhiều văn bản, biểu tượng, hình dạng, mẫu và nền vào thiết kế của mình từ cột bên trái. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng logo của bạn có thể trông đẹp nhất nếu bạn giữ nó đơn giản.

Adding elements to your design

Chúng tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để thử các mẫu khác nhau và thử nghiệm với các công cụ thiết kế. Tiếp tục làm việc trên thiết kế của bạn cho đến khi bạn hài lòng với nó.

Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào nút ‘Tải xuống’ để lưu hình ảnh vào máy tính của bạn.

Download logo to your computer

Chọn định dạng PNG chất lượng cao để tải xuống hình ảnh trong suốt. Bây giờ bạn có thể sử dụng biểu tượng trên trang web của mình.

6. Thuê ai đó làm biểu tượng trang web của bạn

Các công cụ tạo logo trực tuyến mà chúng tôi đã đề cập được tạo riêng cho người mới bắt đầu để dễ dàng tạo logo cho trang web của họ. Bạn có thể tạo một logo đơn giản và thanh lịch bằng cách sử dụng các công cụ này, nhưng chúng vẫn bị giới hạn trong các lựa chọn thiết kế.

Nếu bạn có đủ khả năng, lựa chọn tốt nhất là thuê một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp để làm logo cho trang web của bạn. Có một số nơi bạn có thể tìm thấy các nhà thiết kế tự do.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ thị trường việc làm trực tuyến phổ biến nào để thuê một nhà thiết kế logo .

Có hàng ngàn người cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa trên các trang web này. Làm thế nào để bạn chọn đúng người cho công việc?

Tuân thủ các phương pháp hay nhất này có thể giúp bạn tìm được ứng viên hoàn hảo để làm logo cho doanh nghiệp của mình.

  • Tìm xếp hạng, đánh giá và số lượng công việc đã hoàn thành trong hồ sơ của nhà thiết kế. Đây là những dấu hiệu tốt về chất lượng dịch vụ đã cung cấp cho các khách hàng trước đây.
  • Cung cấp cho nhà thiết kế một bản tóm tắt chi tiết về các yêu cầu thiết kế cụ thể của bạn.
  • Đặt giá của riêng bạn cho logo, nhưng hãy nhớ rằng một thiết kế độc đáo và sáng tạo sẽ có giá cao hơn một logo chung chung.
  • Đảm bảo rằng bạn nhận được các tệp nguồn ban đầu ở định dạng tệp vectơ. Điều này sẽ cho phép bạn sau này thay đổi kích thước hoặc sử dụng lại biểu tượng của mình ở những nơi khác như danh thiếp, áp phích, áo phông, v.v.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn học cách tạo logo cho trang web của mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cáchtạo địa chỉ email doanh nghiệp miễn phíchi phí xây dựng trang web là bao nhiêu .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x