Cách tạo Thư viện hình ảnh trong WordPress (Từng bước)

Cách tạo thư viện hình ảnh trong WordPress

Bạn đang muốn tạo một thư viện hình ảnh trong WordPress?

Thư viện hình ảnh cho phép bạn thêm ảnh theo hàng và cột. Điều này cho phép bạn hiển thị nhiều ảnh hơn trong ít không gian hơn đồng thời giúp người dùng duyệt chúng dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng tạo thư viện hình ảnh trong WordPress để làm cho ảnh của bạn trông đẹp hơn.

How to create an image gallery in WordPress

Tại sao nên tạo Thư viện hình ảnh trong WordPress?

WordPress giúp bạn thêm một hình ảnh vào các trang và bài đăng trên blog của mình một cách cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ cần thêm khối hình ảnh và tải hình ảnh của mình lên.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thêm nhiều hình ảnh, thì tất cả những hình ảnh đó sẽ lần lượt xuất hiện. Nó trông không đẹp và người dùng của bạn sẽ phải cuộn rất nhiều để xem tất cả.

Adding Multiple Images in WordPress Post Without Creating a Gallery

Bằng cách tạo thư viện, bạn có thể hiển thị hình ảnh trong bố cục lưới với các cột và hàng. Bạn có thể hiển thị hình thu nhỏ cho ảnh của mình và người dùng có thể nhấp vào chúng để xem toàn bộ hình ảnh.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể hiển thị nhiều ảnh hơn trong không gian nhỏ hơn và trông chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Preview of WordPress Photo Gallery Using Default Gallery Block

WordPress thực sự đi kèm với một tính năng thư viện tích hợp để nhanh chóng tạo thư viện ảnh. Trình chỉnh sửa khối WordPress mới bao gồm khối Thư viện để cho phép bạn tạo một thư viện WordPress chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Bạn cũng có thể sử dụng các plugin thư viện hình ảnh WordPress để tạo các thư viện mạnh mẽ hơn với nhiều tính năng hơn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cả hai phương pháp để tạo thư viện ảnh trong WordPress.

Hãy bắt đầu với khối thư viện mặc định của WordPress.

Video hướng dẫn

Đăng ký Thuthuatwordpress.net

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, thì hãy tiếp tục đọc.

Phương pháp 1. Tạo một Thư viện Hình ảnh mà không cần một Plugin

WordPress đi kèm với một tính năng tích hợp cho phép bạn tạo một thư viện. Tính năng này rất cơ bản và không có nhiều tùy chọn, nhưng nó sẽ hoàn thành công việc.

Đây là cách bạn có thể tạo thư viện hình ảnh trong WordPress mà không cần sử dụng plugin.

Đầu tiên, bạn cần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang mà bạn muốn thêm thư viện hình ảnh. Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào biểu tượng Thêm khối mới và chọn khối Thư viện.

Add Gallery Block to WordPress Post Editor

Thao tác này sẽ thêm khối Thư viện vào trình chỉnh sửa WordPress của bạn, nơi bạn có thể nhấp vào nút ‘Tải lên’ để tải ảnh lên từ máy tính của mình. Bạn cũng có thể chọn từ các ảnh đã tải lên trước đó trong thư viện phương tiện.

Image Upload Options in WordPress Gallery Block

Nếu bạn nhấp vào nút Tải lên, thì bạn thường có thể tải lên từng ảnh một. Tuy nhiên, bạn có thể chọn và mở nhiều hình ảnh bằng phím Ctrl được nhấn trên bàn phím.

Upload Images to Your WordPress Photo Gallery from Computer

Sau khi bạn đã tải lên tất cả các hình ảnh, bạn có thể thêm chú thích cho hình ảnh của mình. Chỉ cần nhấp vào ảnh và bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Viết chú thích…’ nơi bạn cần nhập chú thích.

Write Captions in Your Gallery Images

Nếu bạn chọn nút Thư viện phương tiện, thì bạn sẽ có thể chọn tất cả hình ảnh cho thư viện của mình cùng một lúc. Khi bạn chọn hình ảnh, bạn cũng có thể nhập văn bản thay thế, tiêu đề và chú thích của hình ảnh từ bảng chi tiết tệp đính kèm ở phía bên phải.

Select Images from WordPress Media Library

Chọn hình ảnh bạn muốn thêm và nhấp vào nút ‘Tạo thư viện mới’ ở góc dưới cùng bên phải.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy trang ‘Chỉnh sửa Thư viện’ nơi bạn có thể thêm / xem lại chú thích hình ảnh của mình. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút ‘Cập nhật Thư viện’ ở góc dưới cùng bên phải.

Update Your WordPress Library

Sau đó, màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn sẽ mở ra với bảng cài đặt khối thư viện ở phía bên phải. Bây giờ, bạn có thể chọn số lượng cột cho mỗi hàng, bật hoặc tắt tùy chọn Cắt hình ảnh và chọn vị trí liên kết các hình ảnh thư viện của bạn.

WordPress Gallery Block Settings

Từ tùy chọn Liên kết đến, bạn có thể chọn Không có nếu bạn muốn người dùng chỉ xem ảnh của bạn. Tùy chọn này vô hiệu hóa tính năng nhấp chuột cho hình ảnh của bạn.

Nếu bạn chọn tùy chọn Tệp Phương tiện, thì hình ảnh sẽ có thể nhấp được và tệp hình ảnh sẽ mở khi nhấp vào. Tương tự, trang đính kèm sẽ mở ra nếu bạn chọn tùy chọn Trang đính kèm.

Khi bạn đã hài lòng với các cài đặt, bạn có thể xuất bản bài đăng và xem trước thư viện trên trang web trực tiếp của mình.

Ví dụ, đây là cách bộ sưu tập hình ảnh xuất hiện trên trang web demo của chúng tôi.

Preview of WordPress Photo Gallery Using Default Gallery Block

Đó không phải là nhanh chóng và dễ dàng?

Nó trông cũng khá đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn tạo thư viện hình ảnh thường xuyên, thì bạn sẽ sớm nhận thấy rằng nó thiếu một số tính năng cần thiết.

Ví dụ: hình ảnh của bạn sẽ không thể nhấp được hoặc không thể mở trong một trang mới. Nếu bạn liên kết hình ảnh thư viện của mình với tệp phương tiện hoặc trang đính kèm, thì người dùng sẽ phải nhấp vào nút quay lại để xem lại thư viện.

Nó không thân thiện với người dùng và giao diện của thư viện phụ thuộc vào chủ đề của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ nhận được một kiểu rất chung chung.

Bạn không thể sắp xếp các phòng trưng bày của mình thành các chủ đề, album, thẻ, v.v. Thư viện của bạn không được lưu trữ ở bất kỳ đâu và nếu bạn cần thêm lại cùng một thư viện, thì bạn sẽ phải tạo lại nó.

Nếu bạn muốn thêm các thư viện hình ảnh trông chuyên nghiệp hơn trên trang web của mình, thì bạn nên sử dụng phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 2. Tạo Thư viện Hình ảnh Sử dụng Thư viện Envira

Đối với phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng plugin Envira Gallery. Đây là plugin thư viện hình ảnh WordPress tốt nhất trên thị trường.

Envira cho phép bạn dễ dàng tạo các thư viện hình ảnh hiện đại, đẹp và đáp ứng đầy đủ trong WordPress. Nó siêu nhanh và đi kèm với nhiều tính năng như hộp đèn bật lên , điều hướng hình ảnh dễ dàng, trình tạo kéo và thả và các mẫu thư viện chuyên nghiệp.

Bắt đầu nào.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Envira Gallery. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Cài đặt của Envira Gallery » để nhập khóa cấp phép của mình. Bạn có thể lấy khóa này từ tài khoản của mình trên trang web Envira Gallery.

Enter Envira Gallery License Key

Sau khi xác minh khóa cấp phép của mình, bạn có thể đi tới Envira Gallery »Thêm trang mới để tạo thư viện đầu tiên của bạn.

Creating a New Gallery with Envira Gallery WordPress Plugin

Trước tiên, bạn cần cung cấp tiêu đề cho bộ sưu tập của mình và sau đó nhấp vào nút ‘Chọn tệp từ máy tính’ để tải hình ảnh của bạn lên.

Bạn cũng có thể chọn tệp từ thư viện phương tiện WordPress của mình bằng cách nhấp vào nút ‘Chọn tệp từ các nguồn khác’.

Sau khi bạn tải hình ảnh lên, chúng sẽ xuất hiện trong phần Thư viện.

Images in Envira Gallery Builder

Bạn có thể nhấp vào biểu tượng bút chì trên hình ảnh để thêm chú thích, tiêu đề và văn bản thay thế cho mỗi hình ảnh.

Edit Gallery Image Metadata

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào tab ‘Cấu hình’.

Từ đây, bạn có thể thay đổi cài đặt thư viện của mình như số lượng cột, tải chậm hình ảnh, định vị tiêu đề và chú thích, lề, chiều cao, kích thước hình thu nhỏ, kích thước hình ảnh, v.v.

Configure Envira Gallery Settings

Sau đó, bạn cần nhấp vào tab ‘Hộp đèn’.

Hộp đèn bật lên cho phép người dùng phóng to hình ảnh và duyệt chúng mà không bao giờ rời khỏi trang.

Cài đặt mặc định sẽ hoạt động rất tốt đối với hầu hết các trang web, nhưng bạn có thể xem lại các tùy chọn và thay đổi chúng nếu bạn muốn.

Envira Gallery Lightbox Options

Tiếp theo, bạn có thể nhấp vào tab ‘Di động’ để định cấu hình cài đặt thư viện cho thiết bị di động. Nó cho phép bạn chọn kích thước hình ảnh cho thiết bị di động, bật hoặc tắt hộp đèn, v.v.

Envira Mobile Gallery Settings

Sau đó, bạn có thể xem lại các tùy chọn khác như thư viện slug và thêm CSS tùy chỉnh từ phần ‘Misc’.

Bây giờ bạn có thể xuất bản bộ sưu tập của mình, bộ sưu tập này sẽ giúp nó có sẵn để được thêm vào bất kỳ đâu trên trang web WordPress của bạn.

Tiếp theo, bạn cần chỉnh sửa một bài đăng hoặc trang mà bạn muốn hiển thị bộ sưu tập của mình.

Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào biểu tượng Thêm Khối Mới và chọn khối Thư viện Envira.

Add Envira Block to WordPress Post Editor

Nhấp vào nó sẽ thêm khối Envira Gallery trong trình chỉnh sửa bài đăng. Giờ đây, bạn có thể tìm kiếm thư viện theo tên của nó hoặc tìm nó bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên thả xuống.

Choose an Envira Gallery to Add to your WordPress Post

Sau đó, plugin sẽ tải thư viện của bạn trong trình chỉnh sửa bài đăng.

Envira Gallery Added to WordPress Post Editor

Tiếp theo, bạn có thể xem lại cài đặt thư viện của mình một lần nữa từ bảng cài đặt khối ở phía bên phải.

Envira Gallery Block Settings

Bây giờ bạn có thể lưu bài đăng của mình và xem trước nó để xem thư viện trên trang web trực tiếp của bạn.

WordPress Photo Gallery Created with Envira Gallery

Nhấp vào bất kỳ hình ảnh nào trong thư viện sẽ mở hình ảnh đó trong cửa sổ bật lên của hộp đèn. Bạn có thể duyệt hình ảnh trong hộp đèn bằng cách nhấn các phím mũi tên trái và phải trên màn hình hoặc trên bàn phím.

Envira Gallery Image in the Lightbox Popup

Thư viện của bạn cũng sẽ trông tuyệt vời không kém trên thiết bị di động. Người dùng sẽ có thể chạm vào một hình ảnh để phóng to nó và vuốt để xem hình ảnh tiếp theo hoặc trước đó.

Responsive WordPress Photo Gallery

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo thư viện hình ảnh trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các sự cố hình ảnh phổ biến trong WordPress .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x