Cách thay đổi đúng chủ đề WordPress (Hướng dẫn cơ bản)

Cách thay đổi đúng chủ đề WordPress (Hướng dẫn cơ bản)

Bạn có định thay đổi chủ đề WordPress của trang web của mình không? WordPress giúp người dùng dễ dàng thay đổi và quản lý các chủ đề trên trang web của họ.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng việc thay đổi giao diện của trang web trực tiếp của bạn là một sự kiện lớn. Bạn cần ghi nhớ những điều nhất định trước và sau khi thay đổi chủ đề, để không mất bất kỳ dữ liệu và lưu lượng truy cập trang web nào.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn quy trình từng bước về cách thay đổi đúng chủ đề WordPress với danh sách kiểm tra từng bước.

How to Properly Change a WordPress Theme (Ultimate Guide)

Dưới đây là tổng quan nhanh về những gì bạn sẽ học được trong bài viết này:

Những việc cần làm trước khi thay đổi chủ đề WordPress

Mặc dù việc thay đổi chủ đề chỉ mất một vài cú nhấp chuột, nhưng bạn phải thực hiện một số bước phòng ngừa trước khi bắt đầu quá trình.

Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua danh sách kiểm tra sau để đảm bảo rằng quá trình thay đổi chủ đề WordPress của bạn diễn ra suôn sẻ và bạn không bị mất dữ liệu quan trọng.

1. Sao chép đoạn mã từ chủ đề hiện tại của bạn

Một số người dùng WordPress trung gian thích tùy chỉnh trang web của họ bằng cách thêm các đoạn mã trực tiếp vào tệp functions.php của chủ đề của họ.

Vì những thay đổi này được thực hiện một lần, nên mọi người thường quên chúng.

Nếu bạn hoặc nhà phát triển web của bạn đã thực hiện những thay đổi này, thì hãy đảm bảo xem qua các tệp của chủ đề hiện tại của bạn và ghi lại tất cả mã bổ sung mà bạn đã thêm trước đó. Điều này sẽ cho phép bạn thêm chúng sau này vào tệp functions.php của chủ đề mới hoặc một plugin WordPress dành riêng cho trang web .

2. Thời gian tải thử nghiệm

Trước khi thay đổi chủ đề, bạn nên kiểm tra thời gian tải của trang web, vì vậy bạn có thể dễ dàng so sánh sự khác biệt về thời gian tải trang sau khi bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình.

Hãy nhớ rằng tốc độ WordPress là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm người dùng và SEO , vì vậy bạn cần đảm bảo rằng chủ đề mới nhanh hơn chủ đề trước đó của bạn.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ trang web của mình bằng cách sử dụng một công cụ như Pingdom .

Đảm bảo rằng bạn kiểm tra thời gian tải của trang chủ và một số trang bên trong của bạn.

3. Không để mất bất kỳ mã theo dõi nào

Một số người dùng thêm mã theo dõi phân tích của họ trực tiếp vào các tệp chủ đề của họ. Ngoài ra, có các chủ đề WordPress cho phép bạn thêm mã Adsense hoặc Analytics trong bảng cài đặt của chúng.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải là bỏ qua những mã này.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn sao chép tất cả các mã theo dõi, vì vậy bạn có thể thêm chúng vào trang web mới của mình sau khi thay đổi chủ đề.

Để chứng minh điều này trong tương lai, chúng tôi luôn khuyên người dùng cài đặt Google analytics bằng cách sử dụng plugin như MonsterInsights và đối với mã theo dõi khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin đầu trang và chân trang .

4. Tạo một bản sao lưu đầy đủ

Bạn luôn nên sao lưu các bài đăng, hình ảnh, plugin và cơ sở dữ liệu trước khi thay đổi chủ đề của mình.

Bạn có thể sử dụng plugin sao lưu WordPress để tạo bản sao lưu của toàn bộ trang web của mình. Đảm bảo rằng bạn tải bản sao lưu này xuống máy tính của mình trước khi tiếp tục.

Bước này sẽ đảm bảo rằng bạn có thể khôi phục trang web của mình một cách dễ dàng nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

5. Nội dung thanh bên

Thanh bên được sử dụng để thêm các tiện ích con khác nhau bao gồm liên kết xã hội , quảng cáo , biểu mẫu đăng ký hoặc biểu mẫu liên hệ .

Ghi lại những thay đổi này. Nếu có bất kỳ mã tùy chỉnh nào được thêm vào một tiện ích, hãy đảm bảo bạn sao chép và dán mã này vào máy tính của mình để bạn có thể sử dụng lại mã này trong chủ đề mới của mình.

6. Giữ trang web của bạn ở chế độ bảo trì

Bạn nên đặt trang web của mình ở chế độ bảo trì khi bạn thực hiện các thay đổi đối với nó. Bạn không muốn khách của bạn nhìn thấy một công trường đang xây dựng, phải không?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin SeedProd cho mục đích này.

SeedProd plugin

Đây là một plugin WordPress phổ biến cho phép bạn dễ dàng tạo các trang đẹp sắp ra mắt và các trang chế độ bảo trì cho trang web của bạn.

Để giữ trang web của bạn ở chế độ bảo trì, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin SeedProd .

Tiếp theo, truy cập trang SeedProd »Settings để định cấu hình cài đặt plugin. Tại đây, bạn cần chọn nút radio Bật chế độ Bảo trì và nhấp vào nút Lưu Tất cả Thay đổi .

SeedProd enable maintenance mode

Cách cài đặt chủ đề WordPress

Sau khi thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa ở trên, bước tiếp theo là cài đặt một chủ đề mà bạn muốn sử dụng trên trang web của mình.

Có hàng ngàn chủ đề WordPress miễn phí và trả phí có sẵn để bạn lựa chọn. Thực tế là bạn đang đọc bài viết này có nghĩa là bạn có thể đã tìm thấy một chủ đề tốt cho nhu cầu của mình.

Nếu bạn chưa chọn chủ đề, thì chúng tôi thực sự có thể giới thiệu các chủ đề WordPress sau cho bạn:

1. Divi

Divi WordPress theme

Divi là một trong những chủ đề WordPress phổ biến nhất trên thị trường. Nó được hỗ trợ bởi tính năng kéo và thả Divi Builder cho phép bạn dễ dàng xây dựng bất kỳ loại trang web nào.

Nó đi kèm với hơn 20 bố cục được tạo sẵn và 46 yếu tố nội dung khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh từng phần tử của trang web của mình và xem các thay đổi trong thời gian thực.

2. Astra

Astra WordPress theme

Astra là một chủ đề WordPress nhẹ và tối ưu hóa tốc độ. Nó tương thích với các plugin trình tạo trang khác nhau như Beaver Builder , DiviVisual Composer .

Đó là một bản dịch và chủ đề sẵn sàng cho RTL. Điều này cho phép bạn bắt đầu trang web của mình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào và thậm chí tạo một trang web đa ngôn ngữ.

Astra có thể được tích hợp dễ dàng với plugin WooCommerce, vì vậy bạn có thể dễ dàng tạo một cửa hàng trực tuyến mà không gặp nhiều rắc rối. Bạn cũng có thể tùy chỉnh đầu trang, chân trang, bố cục và hơn thế nữa bằng Công cụ tùy chỉnh chủ đề WordPress.

Phần yêu thích của chúng tôi về Astra là tất cả các mẫu trang web khởi đầu mà nó đi kèm.

3. StudioPress

StudioPress WordPress themes

Genesis là khung chủ đề WordPress phổ biến nhất và đã được xây dựng bởi nhóm StudioPress. Bạn có thể tạo các trang web tuyệt vời bằng cách sử dụng khuôn khổ Genesis và các chủ đề StudioPress khác.

Trong trường hợp bạn chưa biết, StudioPress hiện là một phần của WP Engine , công ty lưu trữ WordPress được quản lý phổ biến nhất.

Phần tốt nhất là bạn sẽ nhận được 35+ chủ đề StudioPress miễn phí nếu bạn đăng ký bất kỳ gói lưu trữ WP Engine nào.

4. OceanWP

OceanWP WordPress theme

OceanWP là một chủ đề WordPress đáp ứng và đa mục đích. Nó cung cấp nhiều mẫu demo đã được xây dựng với các ngành nghề và doanh nghiệp khác nhau.

Nó tương thích với các plugin xây dựng trang chính . Bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích mở rộng khác nhau để đưa trang web của mình lên cấp độ tiếp theo.

5. Người xây hải ly

Beaver Builder plugin

Beaver Builder là một trong những plugin trình tạo trang kéo và thả tốt nhất cho phép bạn tạo các trang tuyệt đẹp cho trang web của mình mà không cần bất kỳ kỹ năng viết mã nào.

Beaver Builder tương thích với hầu hết mọi chủ đề WordPress và thậm chí bạn có thể sử dụng nó để tạo chủ đề WordPress tùy chỉnh mà không cần viết bất kỳ mã nào.

Dù sao, chúng tôi hy vọng các đề xuất trên sẽ giúp bạn chọn một chủ đề WordPress cho trang web của mình.

Khi bạn đã chọn chủ đề, bạn cần cài đặt chủ đề đó trên trang web WordPress của mình. Y

Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong 3 phương pháp sau để cài đặt chủ đề WordPress:

  • Sử dụng tùy chọn tìm kiếm chủ đề WordPress
  • Tải lên chủ đề từ Trang tổng quan WordPress của bạn
  • Cài đặt chủ đề bằng FTP

Bạn có thể xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách cài đặt chủ đề WordPress để được trợ giúp.

Cách thay đổi chủ đề WordPress mà không cần phát trực tiếp

Khi bạn đã cài đặt chủ đề mới của mình, bạn đã sẵn sàng chuyển đổi chủ đề.

Tuy nhiên, bạn nên thử nghiệm một chủ đề trước khi chuyển sang chủ đề đó trên trang web trực tiếp của mình.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể kiểm tra khả năng tương thích của chủ đề mới với các plugin hiện có của mình và đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động bình thường như mong muốn.

Có hai cách mà bạn có thể sử dụng để thay đổi chủ đề WordPress của mình mà không cần xuất hiện trực tuyến:

1. Tùy chọn Xem trước Trực tiếp

Theo mặc định, WordPress cho phép bạn xem trước chủ đề trên trang web của mình mà không cần thay đổi chủ đề đó.

Để làm điều đó, hãy chuyển đến Giao diện » Chủ đề từ thanh bên trái của bảng điều khiển quản trị của bạn.

Trên trang này, bạn sẽ thấy tất cả các chủ đề đã cài đặt trên trang web của mình. Bạn cần di chuột qua chủ đề bạn muốn xem trước và nhấp vào nút Xem trước trực tiếp.

WordPress Theme Live Preview Option

Thao tác này sẽ mở chủ đề mới của bạn trong Trình tùy chỉnh chủ đề WordPress. Bây giờ bạn có thể kiểm tra chủ đề mới của mình và đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động bình thường.

2. Theme Switcha Plugin

Một tùy chọn khác là sử dụng plugin Theme Switcha. Nó cho phép bạn xem trước chủ đề mới của mình mà không cần kích hoạt nó.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin miễn phí này. Tiếp theo, đi tới Cài đặt » Chủ đề Switcha từ thanh bên trái của bảng điều khiển quản trị của bạn.

Theme Switcha plugin settings page

Trên trang Cài đặt, bạn cần chọn tùy chọn “Bật chuyển đổi chủ đề”, sau đó cuộn xuống cuối trang để nhấp vào Lưu thay đổi .

Plugin này bây giờ sẽ hiển thị tất cả các chủ đề đã cài đặt của bạn ở cuối trang này. Hãy tiếp tục và nhấp vào chủ đề mới của bạn để xem trước chủ đề đó trên tab mới của trình duyệt web của bạn.

Theme Switcha available themes section

Cách thay đổi chủ đề WordPress trên trang web trực tiếp

Sau khi bạn đã thử nghiệm chủ đề mới của mình, đã đến lúc bắt đầu quá trình chuyển đổi chủ đề trên trang web WordPress của bạn.

Để làm điều đó, hãy chuyển đến Giao diện » Chủ đề từ thanh bên trái của bảng quản trị WordPress.

Change WordPress theme on live website

Trên trang này, bạn cần đưa con trỏ chuột vào chủ đề bạn muốn sử dụng và sau đó nhấp vào nút Kích hoạt để thay đổi chủ đề WordPress.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang chủ của trang web của mình để xem chủ đề mới đang hoạt động.

Cách thay đổi chủ đề WordPress theo cách thủ công

Đôi khi một lỗi có thể khiến khu vực quản trị WordPress của bạn không thể truy cập được. Trong trường hợp đó, bạn sẽ không thể thay đổi chủ đề bằng phương pháp trên.

Để khôi phục trang web của mình, bạn cần khôi phục nó từ bản sao lưu hoặc bạn có thể khắc phục lỗi WordPress gây ra sự cố.

Tuy nhiên, nếu bạn không có bản sao lưu, thì bạn có thể thay đổi chủ đề theo cách thủ công với sự trợ giúp của phpMyAdmin.

Phương pháp này cho phép bạn thông báo cho WordPress sử dụng chủ đề nào bằng cách thay đổi thông tin trong cơ sở dữ liệu.

Trước tiên, bạn cần kết nối với trang web của mình bằng ứng dụng khách FTP và đi tới thư mục / wp-content / themes /.

FTP WordPress themes folder

Tại đây, bạn sẽ có thể xem tất cả các chủ đề hiện được cài đặt trên trang web của mình. Bạn cũng có thể cài đặt chủ đề WordPress thông qua FTP nếu bạn không thấy nó.

Tiếp theo, bạn muốn viết ra tên thư mục của chủ đề bạn muốn sử dụng vì bạn sẽ cần nó sau này.

Sau đó, bạn cần truy cập cPanel của tài khoản lưu trữ WordPress của mình. Trên trang này, bạn sẽ phải cuộn xuống phần Cơ sở dữ liệu và sau đó nhấp vào phpMyAdmin .

cPanel open phpMyAdmin

Khi bạn ở trong phpMyAdmin, bạn sẽ thấy danh sách các cơ sở dữ liệu ở phía bên trái của màn hình. Chỉ cần nhấp vào cơ sở dữ liệu mà bạn đang sử dụng cho trang web WordPress của mình.

phpMyAdmin open database and table

Tiếp theo, nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách các bảng trong cơ sở dữ liệu này. Bạn cần nhấp vào bảng “wp_options” để mở nó.

Lưu ý : Theo mặc định, WordPress sử dụng wp_ làm tiền tố cho tên bảng. Tuy nhiên, có thể có một tiền tố cơ sở dữ liệu khác , như thể hiện trong hình trên.

Bây giờ bạn cần xác định các hàng mẫubiểu định kiểu trên bảng điều khiển bên phải.

Template and stylesheet rows

Tiếp theo, nhấp vào liên kết Chỉnh sửa có trong hàng “mẫu” để mở trình chỉnh sửa.

Ở đây bạn cần thay đổi giá trị trong trường option_value thành tên chủ đề mà bạn muốn sử dụng. Nó thường giống với tên thư mục trong thư mục / wp-content / themes / mà bạn đã sao chép trước đó.

Change template value

Một khi bạn đã hoàn tất, nhấn vào nút Go để lưu thay đổi. Tiếp theo, hãy tiếp tục và lặp lại quy trình tương tự cho hàng “biểu định kiểu”.

Sau khi thực hiện các thay đổi cho cả hai hàng, bạn có thể truy cập trang web của mình để xem chủ đề mới đang hoạt động.

Những việc cần làm sau khi thay đổi chủ đề của bạn

Khi bạn đã thay đổi chủ đề trên trang web của mình, bạn cần phải thực hiện một số điều trước khi tắt chế độ bảo trì.

Bạn có thể xem danh sách kiểm tra sau đây về những việc cần làm sau khi thay đổi chủ đề WordPress của mình:

1. Kiểm tra trang web của bạn

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các chức năng, plugin và widget đang hoạt động bình thường.

Bạn nên đầu tư một chút thời gian để kiểm tra trang web của mình và kiểm tra những thứ khác nhau bao gồm các bài đăng, phần bình luận, hình ảnh và biểu mẫu liên hệ .

2. Khả năng tương thích của nhiều trình duyệt

Các trình duyệt có xu hướng hiển thị một số thứ khác nhau.

Để đảm bảo rằng trang web của bạn trông đẹp trong mọi trình duyệt chính, bạn nên kiểm tra trang web của mình trong các trình duyệt web khác nhau bao gồm Google Chrome, Firefox, Safari và Internet Explorer.

3. Thêm mã theo dõi

Sau khi bạn đã thử nghiệm các tính năng và khả năng tương thích trên nhiều trình duyệt, bạn nên thêm số liệu phân tích và mã theo dõi Adsense vào trang web của mình.

Bạn có thể sử dụng plugin MonsterInsights để thêm mã theo dõi Google Analytics. Điều này sẽ cho phép bạn thiết lập phân tích đúng cách và xem số liệu thống kê chi tiết về trang web ngay trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

4. Tắt Chế độ Bảo trì

Bạn có thể tắt chế độ bảo trì trên trang web của mình để làm cho nó hoạt động.

Nếu bạn đang sử dụng plugin SeedProd, chỉ cần đi tới SeedProd » Cài đặt từ thanh bên trái. Trên trang cài đặt, chọn “Đã tắt” và nhấp vào Lưu tất cả thay đổi để tắt chế độ bảo trì.

SeedProd disable maintenance mode

5. Thời gian tải thử nghiệm

Bạn cần truy cập lại trang web Pingdom để kiểm tra thời gian tải trang chủ của mình sau khi thay đổi chủ đề.

Tiếp theo, so sánh nó với thời gian tải khi chủ đề cũ của bạn được cài đặt. Nếu bạn thấy bất kỳ sự khác biệt lớn nào, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi để cải thiện tốc độ WordPress .

6. Theo dõi tỷ lệ thoát

Sau khi chuyển đổi chủ đề, bạn nên theo dõi tỷ lệ thoát của trang web của mình.

Nếu chủ đề mới của bạn không thân thiện với người dùng và khó điều hướng, nó có thể làm tăng tỷ lệ thoát của trang web của bạn.

Bạn có thể thêm các bài đăng liên quan, widget bài đăng phổ biến và breadcrumbs để giảm tỷ lệ thoát và tăng lượt xem trang .

7. Yêu cầu phản hồi

Bạn cũng có thể yêu cầu người dùng phản hồi và đề xuất về cách cải thiện thiết kế trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng các biểu mẫu khảo sát hoặc thăm dò ý kiến trực tuyến để thu thập ý kiến đóng góp của người dùng.

Bạn có thể chia sẻ thiết kế mới với những người đăng ký bằng dịch vụ tiếp thị qua email và yêu cầu họ đưa ra đề xuất. Điều này sẽ giúp bạn có được ý tưởng về những gì họ muốn thấy được cải thiện.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn từng bước này sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi chủ đề WordPress của mình. Bạn có thể muốn xem danh sách của chúng tôi về các plugin WordPress phải có cho các trang web kinh doanh .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để biết thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x