Cách thêm bài đăng mới trong WordPress và sử dụng tất cả các tính năng

Thêm một bài đăng blog mới trong WordPress bằng cách sử dụng tất cả các tính năng

Bạn đang cố gắng tạo một bài đăng mới trong WordPress? Bạn có muốn tìm hiểu về tất cả các tính năng bài đăng WordPress mà bạn thấy trên màn hình của mình không?

Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng việc thêm một bài đăng WordPress mới là khá dễ hiểu, nhưng nhiều người mới bắt đầu thấy giao diện này hơi choáng ngợp.

Chưa kể, đôi khi ngay cả những người dùng hiểu biết hơn cũng ngạc nhiên khi tìm thấy những viên ngọc ẩn trên màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các tính năng trên màn hình thêm bài đăng mới và cách bạn có thể sử dụng chúng để tạo nội dung tốt hơn.

Adding a new blog post in WordPress using all the features

Chúng tôi đã chia hướng dẫn này thành ba phần để giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm:

Sẵn sàng, hãy bắt đầu.

Tạo một bài đăng mới trong WordPress bằng trình chỉnh sửa mặc định

Vào tháng 12 năm 2018, WordPress đã giới thiệu một trình chỉnh sửa dựa trên khối hiện đại mới còn được gọi làGutenberg . Nó sạch sẽ và đơn giản, nhưng đừng để vẻ ngoài đánh lừa bạn.

Đằng sau giao diện sạch sẽ của nó, có rất nhiều tính năng mạnh mẽ được giấu gọn gàng. Chúng tôi sẽ giải thích tất cả chúng và giúp bạn khám phá tiềm năng thực sự của nó.

Thêm tiêu đề và khối nội dung

Trình chỉnh sửa khối WordPress đi kèm với một giao diện viết gọn gàng. Ở trên cùng, bạn sẽ nhập tiêu đề bài đăng của mình.

Add title for your post

Để thêm nội dung, bạn cần thêm một khối. Có nhiều nút thêm khối trên màn hình mà bạn có thể nhấp để chọn và thêm khối.

Add block buttons

Nếu bạn không muốn sử dụng chuột để nhấp vào nút, bạn có thể sử dụng phím tắt bằng cách nhập / để tìm kiếm và thêm khối.

Select block while writing

Tất cả các yếu tố nội dung được bao bọc trong một khối. WordPress đi kèm với các khối cho tất cả các mục nội dung phổ biến bao gồm đoạn văn, cột, hình ảnh, thư viện, nhúng, mã ngắn, tiện ích con, v.v.

Một số plugin WordPress cũng có thể thêm các khối riêng của chúng để thêm các tính năng khác như biểu mẫu liên hệ, SEO, v.v. (sẽ nói thêm về điều này ở phần sau của bài viết).

Thêm hình ảnh, video và phương tiện khác

Bạn có thể thêm hình ảnh bằng cách chỉ cần thêm khối hình ảnh và sau đó tải lên hoặc chọn hình ảnh bạn muốn thêm.

Adding an image block

Nếu bạn muốn văn bản và hình ảnh bên cạnh nhau, bạn có thể sử dụng khối ‘Phương tiện & Văn bản’. Khối này giúp bạn bọc văn bản xung quanh hình ảnh trong WordPress.

Media and Text block

Trình chỉnh sửa WordPress cũng đi kèm với khối Thư viện mà bạn có thể sử dụng để hiển thị hình ảnh theo hàng và cột với bố cục lưới.

Chỉ cần thêm khối Thư viện và sau đó tải lên hoặc chọn hình ảnh từ thư viện phương tiện WordPress của bạn.

Adding image gallery

Mặc dù khối thư viện mạnh mẽ, bạn có thể cần các tính năng thư viện nâng cao khác như album, sắp xếp hình ảnh, v.v. Trong trường hợp đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong các plugin thư viện WordPress này.

Bạn muốn nhúng video vào nội dung của mình? Không vấn đề gì.

Trình chỉnh sửa WordPress mặc định đi kèm với các khối nhúng cho tất cả các nhà cung cấp phổ biến.

Embed blocks

Bạn cũng có thể chỉ cần sao chép và dán URL video vào một khối đoạn văn và WordPress sẽ tự động chuyển đổi nó thành một khối nhúng video.

Embedding a YouTube video in WordPress

Trong khi bạn sử dụng khối video để tải video trực tiếp lên trang web của mình, chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều đó vì nó sẽ làm chậm trang web của bạn và thậm chí có thể làm hỏng máy chủ lưu trữ WordPress của bạn.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên một dịch vụ như YouTube hoặc Vimeo , sau đó nhúng nó vào các bài đăng WordPress của bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên trang web WordPress của mình .

Thêm danh mục và thẻ

WordPress cho phép bạn sắp xếp các bài đăng của mình thành các danh mục và thẻ . Các đơn vị phân loại này giúp bạn sắp xếp nội dung của mình thành các phần và chủ đề.

Chúng cũng giúp SEO và giúp người dùng của bạn tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

Hộp meta danh mục và thẻ nằm ở cột bên phải, trong Cài đặt tài liệu.

catsandtags

Thêm hình ảnh nổi bật

Hình ảnh nổi bật (còn được gọi là hình thu nhỏ của bài đăng) là hình ảnh chính của bài viết đại diện cho nội dung. Chúng được hiển thị nổi bật trên trang web của bạn trên các bài đăng đơn lẻ, các trang lưu trữ blog, cũng như trên trang chủ của các trang web tin tức, tạp chí và blog.

Hầu hết tất cả các chủ đề WordPress đều hỗ trợ chức năng hình ảnh nổi bật. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để thêm hình ảnh nổi bật vào bài đăng của mình ở cột bên phải trong cài đặt Tài liệu.

Adding a featured image to your WordPress post

Chỉ cần nhấp vào nút ‘Đặt hình ảnh nổi bật’ và sau đó chọn hoặc tải lên hình ảnh bạn muốn sử dụng làm hình ảnh nổi bật.

Điều quan trọng là bạn không nhầm lẫn hình ảnh nổi bật với hình ảnh bìa là một tính năng mới. Xem bài viết của chúng tôi về ảnh bìa và ảnh nổi bật để biết thêm chi tiết.

Thêm đoạn trích (Tóm tắt bài viết)

Đoạn trích là phần tóm tắt của một bài đăng trên blog hoặc một bài báo. Hầu hết các chủ đề WordPress có thể tự động tạo đoạn trích từ vài dòng đầu tiên của bài đăng của bạn.

Tuy nhiên, đoạn trích tự động này có thể không phải lúc nào cũng có ý nghĩa hoặc hấp dẫn. Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn thêm đoạn trích theo cách thủ công.

Bạn có thể làm như vậy bằng cách thêm nó vào hộp trích dẫn nằm dưới cột cài đặt tài liệu ở bên phải.

Adding excerpt to your WordPress post

Thay đổi Slug URL của bài đăng hoặc Permalink

Theo mặc định, WordPress sử dụng URL thân thiện với SEO cho các bài đăng trên blog của bạn. Nó tự động sử dụng tiêu đề bài đăng của bạn làm liên kết cố định .

Tuy nhiên, một số người dùng có thể muốn thay đổi nó để SEO và thân thiện với người dùng hơn. Có hai cách để làm điều đó.

Bạn có thể nhấp vào tiêu đề bài đăng và bạn sẽ nhận thấy tùy chọn thay đổi liên kết cố định phía trên trường tiêu đề. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi nó từ tab Permalink trong cột cài đặt tài liệu.

Changing a post's URL slug or Permalink

Thay đổi tác giả

Nếu bạn chạy một trang web WordPress nhiều tác giả, thì bạn cũng có thể thay đổi tác giả của bài đăng và gán nó cho một tác giả khác trên trang web của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để thay đổi tác giả trong tab ‘Trạng thái và Mức độ hiển thị’ ở cột bên phải.

Change post author

Bật / Tắt Nhận xét

WordPress đi kèm với một hệ thống bình luận tích hợp cho phép người dùng để lại bình luận về bài đăng của bạn. Bạn có thể tắt nhận xét cho từng bài đăng từ tab Thảo luận trong tab Tài liệu.

Turn off comments for a post

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn cho phép pingback và trackback. Điều này cho phép bạn và các blog khác thông báo cho nhau khi họ liên kết đến một bài báo.

Tuy nhiên, nó chủ yếu được sử dụng để spam, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tắt hoàn toàn pingback và trackback .

Các tùy chọn do các plugin WordPress thêm vào

Hầu hết các plugin WordPress phổ biến cũng sẽ thêm các tùy chọn của riêng chúng vào màn hình chỉnh sửa bài đăng. Một số sẽ có sẵn dưới dạng khối trong khi những cái khác sẽ có sẵn dưới dạng hộp meta.

Ví dụ: WPForms , plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất thêm một khối để chèn biểu mẫu liên hệ trong các bài đăng và trang của bạn.

WPForms block in WordPress post

Một ví dụ tuyệt vời khác là Yoast SEO . Họ thêm một hộp meta bên dưới trình chỉnh sửa cho cài đặt SEO và một hộp khác trong thanh công cụ trên cùng.

Yoast SEO metabox

Tùy chọn xuất bản

Màn hình chỉnh sửa WordPress mặc định được chia thành hai cột. Cột bên trái là nơi bạn viết nội dung và cột bên phải có tất cả cài đặt bài đăng bao gồm cả tùy chọn xuất bản.

Hãy xem xét các tùy chọn xuất bản ở cột bên phải.

Publish options

1. Lưu liên kết nháp cho phép bạn nhanh chóng lưu các thay đổi bạn đã thực hiện cho một bài đăng WordPress. Trình chỉnh sửa cũng sẽ tự động lưu các thay đổi của bạn khi bạn viết.

2. Nút xem trước sẽ mở bản xem trước trực tiếp của bài đăng hoặc trang của bạn trong tab trình duyệt mới.

3. Khi bạn đã hoàn tất việc chỉnh sửa bài đăng của mình, bạn có thể nhấp vào nút Xuất bản để làm cho bài đăng của bạn xuất hiện trực tuyến.

4. WordPress cung cấp cho bạn một vài tùy chọn để kiểm soát mức độ hiển thị của bài đăng của bạn. Tùy chọn mặc định là ‘Công khai’ nhưng nhấp vào nó sẽ hiển thị cho bạn các tùy chọn để đặt bài đăng ở chế độ riêng tư hoặc được bảo vệ bằng mật khẩu.

Post visibility options

5. WordPress cũng cho phép bạn kiểm soát thời điểm một bài đăng được xuất bản. Tùy chọn mặc định là xuất bản ngay lập tức, nhưng bạn cũng có thể lên lịch các bài đăng của mình để xuất bản sau hoặc thậm chí chọn một ngày trong quá khứ.

Post publish date and time

6. Chọn hộp bên cạnh ‘Bám sát trang nhất’ sẽ làm cho một bài đăng trở nên hấp dẫn hoặc nổi bật. Điều này làm cho bài đăng cụ thể xuất hiện trên đầu các bài đăng khác. Tìm hiểu thêm về các bài đăng hấp dẫn và những gì bạn có thể làm với chúng .

7. Tùy chọn đang chờ xem xét sẽ thêm một trạng thái tùy chỉnh bên cạnh bài đăng của bạn là ‘Đang chờ xem xét’. Tính năng này đặc biệt hữu ích trên các blog có nhiều tác giả, nơi những người đóng góp chỉ có thể lưu các bài đăng và không xuất bản chúng.

8. Nếu bạn muốn xóa một bài viết, bạn có thể nhấp vào nút ‘Chuyển vào thùng rác’. WordPress sẽ gửi bài vào thùng rác. Các bài đăng đã xóa sẽ vẫn còn trong thư mục thùng rác trong tối đa 30 ngày. Sau đó, chúng sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Chỉnh sửa tùy chọn màn hình

WordPress cho phép bạn hiển thị và ẩn các bảng điều khiển khỏi màn hình chỉnh sửa. Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình, sau đó nhấp vào nút ‘Tùy chọn’.

Screen options

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên nơi bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn các bảng.

Show or hide panels from post edit screen

Tùy chọn màn hình chỉnh sửa bài đăng khác

Có nhiều tùy chọn khác trên màn hình chỉnh sửa bài đăng. Hầu hết chúng đều liên quan đến sự xuất hiện của màn hình chỉnh sửa bài đăng và chính trình chỉnh sửa.

Hãy cùng khám phá chúng.

Khi bạn nhấp vào biểu tượng menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình, bạn sẽ thấy các tùy chọn để di chuyển thanh công cụ khối lên trên cùng, chế độ tiêu điểm, chế độ toàn màn hình, chuyển đổi giữa trình chỉnh sửa trực quan hoặc trình chỉnh sửa mã, quản lý các khối có thể sử dụng lại và các phím tắt bàn phím.

Editor settings

Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy một nút có biểu tượng bánh răng. Nhấp vào nó sẽ hiển thị / ẩn tài liệu bên phải và cột cài đặt khối.

Hide settings column

Ở góc trên bên trái của màn hình, có thêm một vài nút. Đầu tiên, từ bên phải, bạn sẽ thấy nút điều hướng khối cho phép bạn nhanh chóng chuyển đến một khối trong bài đăng của mình.

Block navigation

Tiếp theo, bạn sẽ thấy biểu tượng thông tin. Nhấp vào nó sẽ hiển thị cho bạn số liệu thống kê về bài đăng như số lượng từ, đoạn văn, tiêu đề và khối.

Post stats

Sau đó, bạn có các nút Hoàn tác và Làm lại cho phép bạn hoàn tác các thay đổi bạn đã thực hiện đối với bài đăng của mình trước khi lưu hoặc xuất bản chúng.

Undo and redo buttons

Cuối cùng, bạn có nút thêm khối cho phép bạn chèn các khối vào trình chỉnh sửa bài đăng.

Trình chỉnh sửa WordPress mặc định khá mạnh mẽ.

Chúng tôi khuyến khích bạn tự khám phá nó khi viết các bài đăng trên blog và chú ý đến cài đặt khối riêng lẻ. Mỗi khối có các cài đặt khác nhau và bạn sẽ khám phá ra rất nhiều thủ thuật thú vị ở đó.

Tạo bài đăng mới trong WordPress bằng trình chỉnh sửa cổ điển

Nếu bạn vẫn đang sử dụng trình chỉnh sửa WordPress cổ điển cũ, thì phần này là dành cho bạn.

Trình chỉnh sửa cổ điển sẽ được hỗ trợ cho đến cuối năm 2021 và chúng tôi đặc biệt khuyên tất cả người dùng tạo kế hoạch chuyển sang trình chỉnh sửa WordPress mới.

Hộp tiêu đề và nội dung

Trong trình chỉnh sửa cổ điển, hộp tiêu đề và nội dung là những khu vực đáng chú ý nhất trên màn hình Thêm bài đăng mới (xem ảnh chụp màn hình bên dưới).

Title and content boxes in the classic editor

Của bạn có thể trông hơi khác một chút tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa trực quan hay văn bản .

Bạn có thể chuyển đổi giữa trình chỉnh sửa trực quan và văn bản trong khi viết bài, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên chuyển đổi vì điều này có thể làm rối loạn định dạng bài đăng của bạn.

Visual Editor là một trình soạn thảo văn bản thân thiện với người mới bắt đầu với các nút định dạng và bố cục trực quan đẹp mắt cho khu vực nội dung. Mặt khác, trình soạn thảo văn bản là một trình soạn thảo văn bản thuần túy, nơi bạn thực sự có thể xem HTML hoặc viết của riêng bạn.

Vùng văn bản đầu tiên trên cùng là nơi bạn thêm tiêu đề bài đăng. Nếu bạn đang sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO , thì WordPress sẽ tự động tạo URL bài đăng dựa trên tiêu đề của bạn. Bạn có thể chỉnh sửa URL bằng cách nhấp vào nút chỉnh sửa.

Khu vực nội dung là nơi bạn sẽ viết bài đăng của mình. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn định dạng từ thanh công cụ hoặc sử dụng một trong nhiều phím tắt có sẵn để tăng tốc quá trình viết của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa trực quan, thì bạn có thể muốn xem 14 mẹo này để thành thạo trình chỉnh sửa trực quan của WordPress .

Trong khu vực chân trang của trình chỉnh sửa nội dung, WordPress sẽ hiển thị cho bạn số lượng từ cho bài đăng của bạn. Nếu bạn muốn nhận số liệu thống kê số từ chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách nhận số liệu thống kê số lượng từ trong WordPress với Thống kê từ .

Khi bạn viết, WordPress sẽ tự động lưu bản nháp bài đăng của bạn. Lưu tự động này được lưu trữ tạm thời trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Ngay sau khi bạn lưu bản nháp của mình hoặc viết thêm nội dung, WordPress sẽ dọn dẹp bản nháp tạm thời tự động lưu của bạn và thay thế nó bằng một bản mới. Quá trình này đảm bảo rằng bạn không bị mất nội dung do kết nối internet hoặc lỗi phần cứng. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách hoàn tác các thay đổi trong WordPress với các bản sửa đổi bài đăng .

Trình chỉnh sửa bài đăng hiển thị bản nháp hiện tại của bạn và trạng thái tự động lưu ở chân trang bên cạnh số từ.

Thêm hình ảnh và phương tiện

Giữa các trường tiêu đề và nội dung, có một nút Add Media lớn. Bạn sẽ cần phải nhấp vào nó khi bạn muốn tải hình ảnh hoặc bất kỳ phương tiện nào khác lên bài đăng WordPress của mình. Thao tác này sẽ khởi chạy trình tải lên phương tiện trong một cửa sổ bật lên.

Media uploader popup in WordPress

Chỉ cần nhấp vào nút chọn tệp để tải hình ảnh hoặc bất kỳ phương tiện nào khác lên trang web WordPress của bạn. Bạn cũng có thể tạo thư viện hình ảnhdanh sách phát âm thanh từ các tệp đã tải lên.

WordPress đi kèm với một số công cụ chỉnh sửa hình ảnh cơ bản. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chỉnh sửa, lật, xoay và cắt hình ảnh trong WordPress .

Tùy chọn xuất bản

Màn hình chỉnh sửa bài đăng trên WordPress được chia thành hai cột. Cột bên trái của bạn chứa tiêu đề bài đăng và trình chỉnh sửa nội dung. Ở phía bên tay phải, bạn có các hộp meta khác nhau để định cấu hình cài đặt bài đăng.

Hộp meta trên cùng trong cột này có nhãn Xuất bản. Đây là nơi quản lý tất cả các tùy chọn xuất bản cho các bài đăng của bạn.

Post publish options in the classic editor

1. Nút Lưu Bản nháp lưu trữ bản nháp của bài đăng hoặc trang mà bạn đang làm việc. WordPress cũng tự động lưu các bài đăng của bạn khi bạn viết chúng.

2. Nút xem trước hiển thị bản xem trước trực tiếp bài đăng của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để xem bài đăng của bạn sẽ trông như thế nào sau khi xuất bản.

3. Trạng thái cho phép bạn đặt trạng thái cho bài đăng của mình. WordPress tự động xử lý trạng thái bài đăng cho bản nháp và bài đăng đã xuất bản. Trừ khi bạn đang sử dụng một plugin để thêm các trạng thái tùy chỉnh, bạn không cần phải lo lắng về tùy chọn này.

4. Nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên cạnh khả năng hiển thị để mở rộng nó. Tùy chọn đầu tiên dưới chế độ hiển thị sẽ cho phép bạn làm cho bài đăng của mình trở nên hấp dẫn trên trang nhất. Các bài đăng hấp dẫn trong WordPress giống như nội dung nổi bật được hiển thị trên đầu tất cả các bài đăng khác.

5. Tùy chọn tiếp theo cho phép bạn đặt mật khẩu bảo vệ bài đăng trong WordPress .

6. Tùy chọn thứ ba dưới khả năng hiển thị được gắn nhãn riêng tư. Điều này cho phép bạn xuất bản một cách riêng tư một bài đăng trên trang web WordPress của mình. Các bài đăng riêng tư sẽ được hiển thị cho những người dùng có đặc quyền chỉnh sửa trên trang web của bạn.

7. Nhấp vào liên kết chỉnh sửa bên cạnh Xuất bản và WordPress sẽ hiển thị các tùy chọn ngày và giờ. Bạn có thể sử dụng tùy chọn này để lên lịch cho các bài đăng hoặc tạo bài đăng cũ trong WordPress.

8. Chuyển vào thùng rác cho phép bạn xóa một bài đăng trên WordPress. Các bài đăng đã xóa nằm trong thùng rác và bạn có thể khôi phục chúng nếu cần trong tối đa 30 ngày.

9. Cuối cùng, nút xuất bản làm cho bài đăng WordPress của bạn ở chế độ công khai. Hãy nhớ nếu bạn đã lên lịch cho một bài đăng, thì bài đăng đó sẽ xuất hiện trên trang web của bạn vào ngày và giờ đã lên lịch.

Thêm danh mục và thẻ

Bạn có thể sắp xếp các bài đăng của mình thành các danh mục và thẻ. Hộp meta danh mục và thẻ thường xuất hiện ở cột bên phải bên dưới hộp meta xuất bản.

Category and tags in classic editor

Các danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung của mình theo một định dạng có ý nghĩa và có thể duyệt được.

Nó không chỉ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn mà còn tăng cường SEO cho trang web của bạn. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa các danh mục và thẻ cũng như cách sử dụng chúng để sắp xếp nội dung của bạn.

Hình ảnh nổi bật (Hình thu nhỏ của bài đăng)

Hầu hết các chủ đề WordPress đều hỗ trợ hình ảnh nổi bật hoặc hình thu nhỏ của bài đăng cho các bài viết. Thông thường, nó là ô cuối cùng trong cột bên phải trên màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Featured image option in the classic editor

Chỉ cần nhấp vào liên kết hình ảnh nổi bật đã đặt và nó sẽ hiển thị cửa sổ bật lên của trình tải lên phương tiện. Bạn có thể chọn một hình ảnh từ các lần tải lên trước của mình hoặc tải lên một hình ảnh mới từ máy tính của bạn. Để có hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm hình ảnh nổi bật hoặc hình thu nhỏ của bài đăng trong WordPress .

Tùy chọn màn hình

Một số tùy chọn trên màn hình chỉnh sửa bài đăng được ẩn theo mặc định để mang lại trải nghiệm chỉnh sửa đơn giản và gọn gàng hơn. Những tùy chọn này không được người mới bắt đầu sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, bạn có thể cần chúng sau này.

Chỉ cần nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải của trang. Thao tác này sẽ hiển thị menu với các hộp kiểm bên cạnh tên tùy chọn.

Screen options in the classic editor

Như bạn có thể thấy, một số tùy chọn sẽ được chọn. Đối với những người khác, bạn có thể hiển thị chúng bằng cách nhấp vào hộp kiểm bên cạnh tên tùy chọn và nó sẽ xuất hiện trên trang chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Chúng ta hãy xem xét một số tùy chọn này và những gì chúng làm.

Trích đoạn

Chọn hộp này sẽ thêm một hộp meta bên dưới trình soạn thảo nội dung của bạn. Bạn có thể sử dụng hộp này để thêm một bản tóm tắt hoặc đoạn trích ngắn cho bài đăng của mình.

Adding post excerpt in classic editor

Tốt nhất, bạn nên hiển thị phần tóm tắt hoặc phần trích dẫn cho các bài đăng của mình trên trang đầu và kho lưu trữ của trang web của bạn. Nội dung đầy đủ chỉ nên được hiển thị trên trang đơn của bài đăng. Tìm hiểu thêm về điều này trong hướng dẫn của chúng tôi bài đăng đầy đủ so với tóm tắt (phần trích dẫn) trong các trang lưu trữ WordPress của bạn .

Gửi theo dõi lại

Tùy chọn Gửi Trackbacks cho phép bạn thông báo cho các chủ sở hữu blog khác rằng bạn đã liên kết với nội dung của họ. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về trackback và pingback trong WordPress để tìm hiểu thêm.

Trackbacks in the classic editor

Nếu chủ sở hữu blog khác đang chạy WordPress, thì bạn không cần gửi trackback cho họ. Trang web WordPress của bạn sẽ tự động gửi cho họ một ping khi bạn xuất bản bài đăng.

Tính năng theo dõi lại bị những kẻ gửi thư rác lạm dụng nhiều đến mức nhiều chủ sở hữu trang web chỉ cần vô hiệu hóa chúng. Chúng tôi có một bài viết về cách xử lý spam theo dõi trong WordPress .

Trường tùy chỉnh

Tùy chọn này sẽ hiển thị giao diện người dùng cho các trường tùy chỉnh bên dưới trình chỉnh sửa bài đăng của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để nhập thông tin tùy chỉnh theo cách thủ công trong bài viết của mình. Xem hướng dẫn 101 trường tùy chỉnh WordPress của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu để tìm hiểu thêm.

Custom fields in classic editor

Thảo luận

Mặc dù nhận xét là một cách tuyệt vời để thu hút khán giả của bạn, nhưng đôi khi bạn có thể không muốn nhận xét về một bài đăng hoặc một trang cụ thể.

Tùy chọn thảo luận hiển thị hộp meta bên dưới trình chỉnh sửa bài đăng để bật / tắt nhận xét và pingback cho bài đăng của bạn.

Post comments in classic editor

Vì các trang được cho là giống như các trang tĩnh, nên hầu hết người dùng muốn tắt nhận xét về chúng. Bạn có thể làm như vậy bằng cách chỉnh sửa từng trang hoặc bạn có thể xem hướng dẫn này để tắt / tắt nhận xét trên các trang WordPress .

Khi trang web WordPress của bạn có được một số danh tiếng, bạn sẽ bắt đầu nhận được sự gia tăng của spam bình luận. Thay vì tắt nhận xét, bạn có thể muốn thử các mẹo và công cụ này để chống spam nhận xét trong WordPress .

Sên

Slug là một tiêu đề rõ ràng hơn có thể được sử dụng trong URL.

http://example.com/2015/07/this-is-post-slug

WordPress tự động tạo một slug bài đăng và hiển thị nó dưới dạng URL của bài đăng ngay bên dưới tiêu đề bài đăng. Bạn có thể chỉnh sửa slug URL bằng cách nhấp vào liên kết chỉnh sửa bên dưới tiêu đề bài đăng.

Bạn cũng có thể bật tùy chọn slug từ Tùy chọn màn hình và chỉnh sửa slug bài đăng của bạn ở đó.

Editing post slug in classic editor

Tác giả

WordPress sẽ tự động chỉ định bạn là tác giả bài đăng khi bạn tạo bài đăng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn hiển thị một người dùng khác trên trang web WordPress của mình với tư cách là tác giả. Bật hộp kiểm tác giả cho phép bạn làm điều đó từ màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Classic editor post author

Các tùy chọn do các plugin WordPress thêm vào

Cho đến nay chúng tôi chỉ giải thích các cài đặt chỉnh sửa bài đăng WordPress mặc định. Nhiều plugin WordPress cũng sẽ thêm các bảng cài đặt của riêng chúng trên màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Ví dụ: plugin Yoast WordPress SEO thêm bảng cài đặt của riêng nó.

Yoast SEO settings

Mẹo bổ sung để tạo các bài đăng trên blog tốt hơn

Lý do tại sao WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất là vì nó đi kèm với một bộ công cụ tuyệt vời ngay lập tức để giúp bạn tạo nội dung mới.

Tuy nhiên, có nhiều công cụ và mẹo khác mà bạn có thể sử dụng để cải thiện nội dung blog của mình.

Mẹo đầu tiên chúng tôi cung cấp cho tất cả những ai mớibắt đầu viết blog là tính nhất quán. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên xuất bản các bài đăng trên blog. Bạn có thể lập kế hoạch cho một lịch biên tập và sau đó bám sát nó.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với 1 – 2 bài đăng mỗi tuần và sau đó tăng dần tốc độ của bạn.

Thông thường người dùng mới gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng bài đăng cho blog của họ. Đây là danh sách lớn các ý tưởng bài đăng trên blog mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu.

Bạn cũng sẽ cần học cách quảng bá bài đăng của mình và theo dõi mọi thứ. Nhóm của chúng tôi đã chọn các công cụ tiếp thị nội dung tốt nhất sẽ giúp bạn phát triển blog của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thêm một bài đăng mới trong WordPress như một người chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress cần thiết của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu để có thêm lưu lượng tìm kiếm vào trang web của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x