Cách thêm hình ảnh nổi bật hoặc đăng hình thu nhỏ trong WordPress

Thêm hình ảnh nổi bật trong WordPress

Hình ảnh nổi bật còn được gọi là hình thu nhỏ của bài đăng là một tính năng nổi tiếng của WordPress được hầu hết các chủ đề hỗ trợ.

Chúng là hình ảnh chính cho các bài đăng trên blog của bạn và chúng thường xuất hiện bên cạnh tiêu đề trên trang chủ và mạng xã hội của bạn. Tất cả các chủ đề WordPress phổ biến đều có hỗ trợ tích hợp cho các hình ảnh nổi bật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng thêm hình ảnh nổi bật hoặc hình thu nhỏ của bài đăng trong WordPress.

Adding featured images in WordPress

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về hình ảnh nổi bật trong WordPress

Hình ảnh nổi bật là một tính năng của chủ đề WordPress. Hầu hết tất cả các chủ đề WordPress đều có hỗ trợ tích hợp cho các hình ảnh nổi bật và hiển thị chúng đẹp mắt trên các khu vực khác nhau của trang web WordPress của bạn.

Featured images preview on a typical WordPress blog

Là con người, chúng ta thấy các yếu tố hình ảnh hấp dẫn hơn văn bản thuần túy. Hình ảnh nổi bật giúp bạn làm cho các trang blog của mình trông hấp dẫn hơn.

Chúng cũng giúp bạn xây dựng sự tương tác của người dùng và tăng lượt xem trang. Các công cụ tìm kiếm và các trang web truyền thông xã hội cũng có thể sử dụng những hình ảnh này và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm và nguồn cấp tin tức trên mạng xã hội.

Hầu hết các hình ảnh nổi bật được sử dụng cho các bài đăng trên blog, nhưng bạn cũng có thể đặt hình ảnh nổi bật cho các trang và loại bài đăng tùy chỉnh.

Lưu ý: Ảnh nổi bật không giống ảnh bìa. Xem sự khác biệt giữa ảnh bìa và ảnh nổi bật trong WordPress.

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem cách dễ dàng thêm hình ảnh nổi bật trong WordPress.

Thêm hình thu nhỏ của bài đăng hoặc hình ảnh nổi bật trong WordPress

Để thêm hình ảnh nổi bật trong bài đăng WordPress, chỉ cần chỉnh sửa hoặc tạo một bài đăng blog mới.

Trong trình chỉnh sửa nội dung , bạn sẽ tìm thấy tab hình ảnh nổi bật ở cột bên phải.

Featured image section on post edit screen

Bạn cần nhấp vào khu vực ‘Đặt Hình ảnh Nổi bật’ và thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ bật lên của trình tải lên phương tiện WordPress.

Từ đây, bạn có thể tải lên hình ảnh từ máy tính của mình hoặc sử dụng hình ảnh hiện có từ thư viện phương tiện của bạn. Sau khi bạn chọn hình ảnh, chỉ cần nhấp vào nút Đặt Hình ảnh Nổi bật.

Setting a featured image

Bây giờ WordPress sẽ hiển thị bản xem trước của hình ảnh nổi bật ở cột bên phải. Tuy nhiên, hình ảnh nổi bật thực tế sẽ trông khác nhau tùy thuộc vào chủ đề WordPress của bạn.

Giờ đây, bạn có thể lưu hoặc xuất bản bài đăng của mình và xem trước nó để xem hình ảnh nổi bật sẽ xuất hiện như thế nào trên trang web trực tiếp của bạn.

Tùy thuộc vào cài đặt do nhà phát triển chủ đề của bạn xác định, hình ảnh nổi bật của bạn sẽ tự động xuất hiện cùng với các bài đăng của bạn.

Làm thế nào để Tìm và Sử dụng Hiệu quả Hình ảnh Nổi bật?

Bây giờ, câu hỏi lớn tiếp theo mà hầu hết người mới bắt đầu gặp phải là tìm hình ảnh ở đâu để sử dụng làm hình ảnh nổi bật?

Bạn không thể chỉ sử dụng tìm kiếm hình ảnh của Google và sử dụng bất kỳ hình ảnh nào từ internet. Những hình ảnh đó được bảo vệ bởi luật bản quyền và việc sử dụng chúng mà không được phép thích hợp có thể gây ra rắc rối pháp lý.

May mắn thay, có một số tài nguyên có sẵn mà bạn có thể sử dụng để tìm hình ảnh miễn phí cho các bài đăng trên blog của mình.

Các mục yêu thích hàng đầu của chúng tôi là:

 • Shutterstock – Họ có một vài hình ảnh miễn phí, nhưng giá trị thực đến từ các gói trả phí của họ, cho phép bạn truy cập vào vô số hình ảnh, hình minh họa, bản vẽ, video chất lượng cao và hơn thế nữa. Đây là những gì chúng tôi sử dụng cho trang WPBeginner.
 • Unsplash – Một tài nguyên trực tuyến phổ biến xuất bản các hình ảnh có độ phân giải cao mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình và các dự án khác.
 • Không gian âm – Một bộ sưu tập hình ảnh miễn phí bản quyền được sắp xếp hợp lý.
 • New Old Stock – Bộ sưu tập các bức ảnh cổ điển từ các kho lưu trữ công cộng.
 • Unsplash is a popular free image resource for bloggers

  Lưu ý : Tất cả các nguồn này cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, có nghĩa là chúng có kích thước và kích thước tệp lớn. Bạn sẽ cần tối ưu hóa hình ảnh cho web trước khi sử dụng chúng làm hình ảnh nổi bật.

  Hình ảnh nổi bật được xử lý bởi chủ đề WordPress của bạn. Để thay đổi cách chủ đề của bạn hiển thị các hình ảnh nổi bật, bạn sẽ cần một số kỹ năng viết mã CSS hoặc WordPress cơ bản.

  Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc viết mã, hãy tiếp tục đọc để biết thêm các mẹo.

  Hướng dẫn dành cho nhà phát triển chủ đề về hình ảnh nổi bật và hình thu nhỏ của bài đăng trong WordPress

  Hình ảnh nổi bật là một tính năng phổ biến được hỗ trợ bởi hầu hết các chủ đề WordPress. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể gặp một chủ đề không hỗ trợ hình ảnh nổi bật hoặc bạn có thể không thích cách họ xử lý hình ảnh nổi bật.

  Trong trường hợp đó, bạn có thể thêm hỗ trợ hình ảnh nổi bật vào chủ đề của mình hoặc thay đổi cách nó xuất hiện.

  Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi chỉnh sửa các tệp chủ đề WordPress và biết cách sử dụng một chút CSS tùy chỉnh, thì bạn có thể tự mình làm điều đó.

  Nếu chủ đề của bạn không hỗ trợ hình ảnh nổi bật, thì bạn sẽ không thấy tùy chọn thêm hình ảnh nổi bật trong trình chỉnh sửa nội dung.

  Để thêm hỗ trợ hình ảnh nổi bật trong chủ đề WordPress, bạn cần thêm dòng mã này vào tệp functions.php của chủ đề:

add_theme_support( 'post-thumbnails' );

Mã này sẽ cho phép hỗ trợ hình ảnh nổi bật cho các bài đăng và trang. Bây giờ bạn có thể đi tới bài đăng hoặctrình chỉnh sửa khối trang và bạn sẽ thấy tùy chọn hình ảnh nổi bật được bật.

Tuy nhiên, khi bạn đặt một hình ảnh nổi bật, nó sẽ không tự động hiển thị trong chủ đề WordPress của bạn. Để hiển thị hình ảnh nổi bật trong chủ đề của bạn, bạn cần chỉnh sửa mẫu của mình và thêm dòng mã này vào nơi bạn muốn hiển thị hình ảnh nổi bật:

<?php the_post_thumbnail(); ?>

Các tệp bạn thêm mã trên vào sẽ khác nhau tùy theo chủ đề của bạn. Bạn sẽ muốn thêm mã bên trong vòng lặp bài đăng của mình.

Liên quan: Xem bảng gian lận phân cấp chủ đề WordPress để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các chủ đề.

Đoạn mã trên là chức năng cơ bản mà bạn cần thêm hỗ trợ hình ảnh nổi bật và hiển thị hình ảnh nổi bật trong chủ đề của bạn. Để đặt kích thước hình ảnh cho các hình ảnh nổi bật mà bạn tải lên, bạn cần thêm dòng mã này vào tệp functions.php

set_post_thumbnail_size( 50, 50);

Các tham số cho set_post_thumbnail_size theo thứ tự sau: width, height.

Bạn cũng có thể đặt kích thước hình ảnh bổ sung để sử dụng với hàm the_post_thumbnail (). Ví dụ:

// Image size for single posts
add_image_size( 'single-post-thumbnail', 590, 180 );

Trong ví dụ này, chúng tôi đã thêm một kích thước hình ảnh mới có tên là single-post-thumbnail với 590px với và 180px cao.

Để sử dụng kích thước hình ảnh này trong chủ đề của chúng tôi, chúng tôi sẽ vẫn cần thêm nó vào tệp chủ đề thích hợp.

Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm kích thước hình ảnh bổ sung trong WordPress để biết thêm chi tiết.

Nếu trước đây bạn đã tải lên các hình ảnh nổi bật, nhưng chúng vẫn xuất hiện ở một số kích thước khác, thì bạn cần tạo lại hình thu nhỏ và kích thước hình ảnh cho các bài đăng cũ hơn.

Dưới đây là ví dụ về chức năng hình ảnh nổi bật với kích thước hình ảnh cụ thể.

<?php the_post_thumbnail( 'single-post-thumbnail' ); ?>

Đây là phiên bản chia nhỏ của đầy đủ chức năng. Có nhiều thứ khác bạn có thể làm với các hình ảnh nổi bật.

Câu hỏi thường gặp về hình ảnh nổi bật trong WordPress

Khi mới bắt đầu, bạn có thể gặp các câu hỏi hoặc vấn đề khi sử dụng các hình ảnh nổi bật trên blog của mình. Sau đây chỉ là một số câu hỏi thường gặp nhất về hình ảnh nổi bật.

1. Tại sao hình ảnh nổi bật xuất hiện hai lần trên bài đăng của tôi?

Đôi khi người mới bắt đầu thêm một hình ảnh nổi bật và sau đó thêm hình ảnh tương tự vào bên trong phần nội dung của trình chỉnh sửa bài đăng.

Tất cả những gì bạn phải làm là xóa hình ảnh khỏi khu vực nội dung và chỉ sử dụng metabox hình ảnh nổi bật để thêm hình ảnh nổi bật. Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách sửa hình ảnh nổi bật xuất hiện hai lần trong WordPress .

2. Sự khác biệt giữa ảnh bìa và ảnh nổi bật là gì?

Ảnh bìa được sử dụng trong khu vực nội dung của bài đăng hoặc trang của bạn. Chúng thường được sử dụng để tách các phần khác nhau của một trang hoặc bài đăng dài.

Hình ảnh nổi bật là hình ảnh đại diện của một bài báo. Nó xuất hiện trước hoặc dọc theo nội dung nhưng không xuất hiện bên trong bài viết thực sự.

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa ảnh bìa và ảnh nổi bật trong WordPress .

3. Làm thế nào để hiển thị hình ảnh nổi bật bên cạnh các bài đăng blog gần đây?

Trình chỉnh sửa khối WordPress đi kèm với khối ‘Bài đăng mới nhất’ cho phép bạn hiển thị các bài đăng gần đây với hình thu nhỏ của bài đăng.

Bạn cũng có thể hiển thị các bài đăng gần đây với hình thu nhỏ trong các tiện ích của thanh bên bằng cách sử dụng plugin Mở rộng Tiện ích Bài viết Gần đây. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách hiển thị các bài đăng gần đây trong WordPress .

4. Làm thế nào để nhắc nhở tác giả thêm hình ảnh nổi bật trong WordPress?

Hình ảnh nổi bật được hiển thị nổi bật trên trang chủ, trang blog và các trang lưu trữ khác của bạn.

Nếu bạn hoặc một tác giả khác trên blog của bạn quên đặt và xuất bản bài đăng thì bài đăng đó sẽ xuất hiện mà không có hình ảnh nổi bật. Điều này trông sẽ xấu và không nhất quán, không tốt cho trải nghiệm người dùng.

Bạn có thể cài đặt và kích hoạt plugin Yêu cầu hình ảnh nổi bật , plugin này sẽ hiển thị thông báo khi bất kỳ ai cố gắng xuất bản một bài đăng mà không có hình ảnh nổi bật.

Require featured image

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách yêu cầu hình ảnh nổi bật trong WordPress .

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thêm hình ảnh nổi bật hoặc đăng hình thu nhỏ trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về SEO hình ảnh, hướng dẫn này chỉ ra cách tối ưu hóa hình ảnh WordPress của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x