Cách thêm menu điều hướng trong WordPress (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)

Cách thêm menu điều hướng trong WordPress

Bạn có muốn thêm menu điều hướng vào trang WordPress của mình không?

WordPress đi kèm với giao diện menu kéo và thả mà bạn có thể sử dụng để tạo menu tiêu đề, menu có tùy chọn thả xuống, v.v.

Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng thêm menu điều hướng trong WordPress.

How to Add Navigation Menu in WordPress

Menu điều hướng là gì?

Menu điều hướng là danh sách các liên kết trỏ đến các khu vực quan trọng của trang web. Chúng thường được trình bày dưới dạng một thanh ngang gồm các liên kết ở đầu mỗi trang trên một trang web.

Các menu điều hướng cung cấp cấu trúc trang web của bạn và giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Đây là giao diện của menu điều hướng trên Thuthuatwordpress.net:

The Thuthuatwordpress.net navigation menu

WordPress làm cho nó thực sự dễ dàng để thêm menu và menu phụ. Bạn có thể thêm liên kết đến các trang, danh mục hoặc chủ đề quan trọng nhất , bài đăng trên blog và thậm chí là các liên kết tùy chỉnh như hồ sơ mạng xã hội của bạn.

Vị trí chính xác của menu của bạn sẽ phụ thuộc vào chủ đề WordPress của bạn. Hầu hết các chủ đề sẽ có một số tùy chọn, vì vậy bạn có thể tạo các menu khác nhau có thể được hiển thị ở những nơi khác nhau.

Ví dụ: hầu hết các chủ đề WordPress đều có một menu chính xuất hiện ở trên cùng. Một số chủ đề có thể bao gồm menu phụ, menu chân trang hoặc menu điều hướng trên thiết bị di động.

Video hướng dẫn

Đăng ký Thuthuatwordpress.net

Nếu bạn muốn hướng dẫn bằng văn bản, chỉ cần tiếp tục đọc.

Tạo menu điều hướng tùy chỉnh đầu tiên của bạn

Để tạo menu điều hướng, bạn cần truy cập trang Giao diện »Menu trong bảng điều khiển quản trị WordPress của bạn.

Creating a menu in WordPress

Trước tiên, bạn cần cung cấp tên cho menu của mình, chẳng hạn như ‘Menu Điều hướng trên cùng’ và sau đó nhấp vào nút ‘Tạo Menu’. Thao tác này sẽ mở rộng vùng menu và nó sẽ giống như sau:

A newly created menu in WordPress

Tiếp theo, bạn có thể chọn các trang bạn muốn thêm vào menu. Bạn có thể tự động thêm tất cả các trang cấp cao nhất mới hoặc bạn có thể chọn các trang cụ thể từ cột bên trái.

Đầu tiên, hãy nhấp vào tab ‘Xem tất cả’ để xem tất cả các trang trên trang web của bạn. Sau đó, nhấp vào hộp bên cạnh mỗi trang bạn muốn thêm vào menu của mình, rồi nhấp vào nút ‘Thêm vào Trình đơn’.

Adding items to the navigation menu

Khi các trang của bạn đã được thêm, bạn có thể di chuyển chúng xung quanh bằng cách kéo và thả chúng.

Dragging and dropping an item to move it in the menu

Lưu ý: Tất cả các menu đều có các mục được liệt kê trong danh sách dọc (từ trên xuống dưới) trong trình chỉnh sửa menu. Khi bạn đặt menu trực tiếp trên trang web của mình, nó sẽ hiển thị theo chiều dọc hoặc chiều ngang (từ trái sang phải), tùy thuộc vào vị trí bạn chọn.

Hầu hết các chủ đề có một số vị trí khác nhau để bạn có thể đặt menu. Trong ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng chủ đề 2020 mặc định, có 5 vị trí khác nhau.

Sau khi thêm các trang vào menu, hãy chọn vị trí bạn muốn hiển thị menu và nhấp vào nút ‘Lưu Menu’.

Selecting the display location for your menu

Mẹo: Nếu bạn không chắc chắn từng vị trí ở đâu, hãy thử lưu menu ở những nơi khác nhau, sau đó truy cập trang web của bạn để xem nó trông như thế nào. Bạn có thể sẽ không muốn sử dụng tất cả các vị trí, nhưng bạn có thể muốn sử dụng nhiều vị trí.

Đây là thực đơn đã hoàn thành của chúng tôi trên trang web:

Finished Live Navigation Menu

Tạo menu thả xuống trong WordPress

Menu thả xuống, đôi khi được gọi là menu lồng nhau, là menu điều hướng với các mục menu mẹ và con. Khi bạn chạy con trỏ qua một mục mẹ, tất cả các mục con sẽ xuất hiện bên dưới mục đó trong menu phụ.

Để tạo menu phụ, hãy kéo một mục bên dưới mục chính, sau đó kéo nhẹ sang bên phải. Chúng tôi đã thực hiện điều đó với 3 mục phụ bên dưới ‘Dịch vụ’ trong menu của chúng tôi:

Add menu items as a sub-men

Đây là menu phụ trực tiếp trên trang web:

A drop-down sub menu in the site's navigation

Bạn thậm chí có thể thêm nhiều lớp thả xuống để menu phụ của bạn có thể có menu phụ. Điều này có thể khiến bạn trông hơi lộn xộn và nhiều chủ đề không hỗ trợ menu thả xuống nhiều lớp.

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy rằng ‘Thiết kế logo’ (một mục con của ‘Dịch vụ’) có hai mục con của riêng nó.

A nested drop-down menu

Thêm danh mục vào menu WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress để chạy blog, thì bạn có thể muốn thêm các danh mục blog của mình dưới dạng trình đơn thả xuống trong trình đơn WordPress của mình. Chúng tôi thực hiện việc này trên Thuthuatwordpress.net:

The Thuthuatwordpress.net menu showing the categories drop-down

Bạn có thể dễ dàng thêm các danh mục vào menu của mình bằng cách nhấp vào tab Danh mục ở bên trái màn hình Menu. Bạn cũng có thể cần phải nhấp vào tab ‘Xem tất cả’ để xem tất cả các danh mục của mình.

Chỉ cần chọn danh mục bạn muốn thêm vào menu, sau đó nhấp vào nút ‘Thêm vào menu’.

Adding categories to your menu

Các danh mục sẽ xuất hiện dưới dạng các mục menu thông thường ở cuối menu của bạn. Bạn có thể kéo và thả chúng vào vị trí. Chúng tôi sẽ đặt tất cả các danh mục này trong mục menu Blog.

Putting the categories under the 'Blog' menu item

Bạn có muốn có một trang blog trên trang web của mình tách biệt với trang chủ của bạn không? Nếu vậy, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo một trang riêng cho các bài đăng trên blog trong WordPress .

Thêm liên kết tùy chỉnh vào menu điều hướng WordPress của bạn

Ngoài các danh mục và trang, WordPress cũng giúp bạn dễ dàng thêm các liên kết tùy chỉnh vào menu của mình. Bạn có thể sử dụng nó để liên kết đến hồ sơ mạng xã hội, cửa hàng trực tuyến của bạn và / hoặc các trang web khác mà bạn sở hữu.

Bạn sẽ cần sử dụng tab ‘Liên kết tùy chỉnh’ trên màn hình Menu. Chỉ cần thêm liên kết cùng với văn bản bạn muốn sử dụng trong menu của mình.

Adding a custom link to Twitter to the menu

Bạn thậm chí có thể sáng tạo và thêm các biểu tượng truyền thông xã hội vào menu của mình .

Social media menu

Chỉnh sửa hoặc xóa một mục menu trong menu điều hướng WordPress

Khi bạn thêm các trang hoặc danh mục vào menu điều hướng tùy chỉnh của mình, WordPress sẽ sử dụng tiêu đề trang hoặc tên danh mục làm văn bản liên kết. Bạn có thể thay đổi điều này nếu bạn muốn.

Bất kỳ mục menu nào cũng có thể được chỉnh sửa bằng cách nhấp vào mũi tên hướng xuống bên cạnh nó.

Expanding a menu item to edit its name

Bạn có thể thay đổi tên của mục menu tại đây. Đây cũng là nơi bạn có thể nhấp vào ‘Xóa’ để đưa liên kết ra khỏi menu của bạn hoàn toàn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với giao diện kéo và thả, thì bạn cũng có thể di chuyển mục menu xung quanh bằng cách nhấp vào liên kết ‘Di chuyển’ thích hợp.

Thêm menu WordPress trong Sidebars và Footers

Bạn không cần phải chỉ bám vào các vị trí hiển thị cho chủ đề của mình. Bạn có thể thêm menu điều hướng trong bất kỳ khu vực nào sử dụng tiện ích con, như thanh bên hoặc chân trang của bạn.

Chỉ cần đi tới Giao diện »Tiện ích và thêm tiện ích ‘Menu Điều hướng’ vào thanh bên của bạn. Tiếp theo, thêm tiêu đề cho tiện ích con và chọn đúng menu từ danh sách thả xuống ‘Menu Chọn’.

Adding a menu as a sidebar widget

Đây là một ví dụ về menu footer tùy chỉnh của WordPress được xây dựng trên trang web của Syed Balkhi .

WordPress Footer Menu Example - Syed Balkhi

Tiến xa hơn với Menu điều hướng

Nếu bạn muốn tạo một menu thực sự hoành tráng với vô số liên kết, chúng tôi đã có một hướng dẫn về cách tạo menu lớn trong WordPress . Điều này cho phép bạn tạo một danh sách thả xuống với rất nhiều mục bao gồm cả hình ảnh.

Mega menu preview

Mega menu là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có một trang web lớn, như cửa hàng trực tuyến hoặc trang tin tức. Loại thực đơn này được sử dụng bởi các trang web như Reuters, Buzzfeed, Starbucks, v.v.

Câu hỏi thường gặp về Menu WordPress

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nghe về menu điều hướng WordPress từ người mới bắt đầu.

1. Làm cách nào để thêm liên kết trang chủ vào menu WordPress?

Để thêm trang chủ của bạn vào menu điều hướng, bạn cần nhấp vào tab ‘Xem tất cả’ trong Trang. Từ đó, bạn sẽ thấy trang chủ của mình.

add homepage to WordPress navigation menu

Chọn hộp bên cạnh ‘Trang chủ’ và nhấp vào ‘Thêm vào Trình đơn’. Đừng quên lưu các thay đổi của bạn.

2. Làm cách nào để thêm nhiều menu điều hướng trong WordPress?

Trong WordPress, bạn có thể tạo bao nhiêu menu tùy thích. Để đặt menu trên trang web của bạn, bạn sẽ cần thêm menu đó vào một trong các vị trí menu của chủ đề hoặc vào khu vực tiện ích như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Để thêm nhiều menu điều hướng vào trang web WordPress của bạn, trước tiên hãy tạo các menu theo hướng dẫn của chúng tôi ở trên.

Để đặt chúng trên trang web của bạn, hãy nhấp vào tab ‘Quản lý Vị trí’.

manage menu locations in WordPress

Từ đây, bạn có thể chọn menu bạn muốn hiển thị trong các vị trí menu có sẵn trong chủ đề của bạn.

Nếu bạn muốn thêm vị trí menu mới vào trang web của mình, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm menu điều hướng tùy chỉnh vào các chủ đề WordPress .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thêm menu điều hướng trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo kiểu menu điều hướng trong WordPress và cách tạo menu điều hướng nổi cố định trong WordPress .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x