Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để dán đoạn mã từ Web vào WordPress

Nội dung bài viết

Tại Thuthuatwordpress.net, chúng tôi thường đăng tải các bài hướng dẫn yêu cầu người dùng thêm các đoạn mã vào WordPress. Sao chép và dán mã trong các tệp chủ đề WordPress có vẻ dễ dàng đối với người dùng có kinh nghiệm, nhưng nó khá tẻ nhạt và đáng sợ đối với người mới bắt đầu. Do không quen với việc viết mã, người mới bắt đầu có thể mắc một lỗi có thể làm sập trang web của họ. Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sao chép và dán các đoạn mã từ web vào WordPress.

How to safely copy and paste code snippets in WordPress

Tại sao phải thêm đoạn mã vào trang web WordPress của bạn?

WordPress là trình xây dựng trang web tốt nhất trên thế giới do tính linh hoạt mà nó mang lại. Thật dễ dàng để thêm các tính năng và chức năng mới vào trang web WordPress của bạn.

Các trang web tài nguyên WordPress, như Thuthuatwordpress.net chia sẻ các mẹo và thủ thuật mà bạn có thể thêm vào để cải thiện trang web của mình. Mặc dù việc thêm các đoạn mã tùy chỉnh vào trang web của bạn là tùy chọn và bạn thường có thể tìm thấy các plugin để thực hiện cùng một nhiệm vụ, nhưng đôi khi một đoạn mã đơn giản lại hiệu quả hơn.

Một số đoạn mã có thể rất tiện dụng và có thể giúp bạn sửa nhiều lỗi WordPress phổ biến , cải thiện bảo mật WordPress và thậm chí thêm các tính năng mới vào trang web của bạn.

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem cách thêm các đoạn mã vào trang web WordPress của bạn một cách an toàn.

Các cách tốt nhất để thêm đoạn mã trong WordPress là gì

Điều đầu tiên bạn phải làm trên mọi trang web WordPress là cài đặt một plugin sao lưu WordPress . Điều này giúp trang web WordPress của bạn an toàn và bạn luôn có thể khôi phục nó từ bản sao lưu trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Đôi khi bạn có thể tìm thấy hướng dẫn thêm các đoạn mã trong các mẫu chủ đề WordPress như index.php, single.php, header.php, v.v. Các đoạn mã này chỉ hữu ích trong các mẫu cụ thể đó, vì vậy bạn sẽ phải thêm chúng trực tiếp vào tệp chủ đề của mình hoặc tạo chủ đề con .

Tuy nhiên, hầu hết các đoạn mã tùy chỉnh được thêm vào tệp functions.php của chủ đề WordPress của bạn. Mặc dù hướng dẫn có thể khuyến nghị bạn thêm nó vào tệp functions.php của chủ đề, nhưng có một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều hoạt động giống như một tệp chức năng.

Hãy cùng xem một số cách bạn có thể thêm các đoạn mã tùy chỉnh trong WordPress.

1. Sử dụng Plugin WordPress The Code Snippets

Code Snippets plugin

Đây là phương pháp an toàn nhất và được khuyến khích nhất cho người mới bắt đầu. Code Snippets là một plugin WordPress cho phép bạn dễ dàng thêm và quản lý các đoạn mã tùy chỉnh trên trang web của mình.

Nó đi kèm với một công tắc an toàn không hoạt động ngay lập tức hủy kích hoạt đoạn mã nếu nó gây ra lỗi. Điều này bảo vệ bạn khỏi mất quyền truy cập vào trang web của mình khi thêm đoạn mã tùy chỉnh.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách dễ dàng thêm các đoạn mã tùy chỉnh trong WordPress .

Lưu ý: Phương thức đoạn mã hữu ích cho các đoạn mã cần được thêm vào tệp chức năng. Nếu bạn được yêu cầu thêm đoạn mã trong các tệp chủ đề khác, thì phương pháp này sẽ không hoạt động.

2. Tạo một chủ đề con để lưu mã tùy chỉnh

Using child theme to add custom code snippets in WordPress

Cách tiếp cận thứ hai là tạo một chủ đề con. Sử dụng chủ đề con sẽ giữ nguyên các thay đổi của bạn khi bạn cập nhật chủ đề của mình. Nó cũng sẽ cho phép bạn thêm mã vào các tệp chủ đề khác nếu cần mà không phải lo lắng về việc cập nhật sẽ hoàn tác các thay đổi của bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo chủ đề con trong WordPress .

Lưu ý: Phương pháp này cũng sẽ hoạt động đối với các đoạn mã cần được thêm vào các mẫu chủ đề khác.

3. Sử dụng một plugin dành riêng cho trang web cho mã tùy chỉnh

Một tùy chọn linh hoạt khác là sử dụng plugin WordPress dành riêng cho trang web. Đây là một plugin tùy chỉnh mà bạn có thể tạo cho trang web của riêng mình và sử dụng nó để lưu tất cả mã tùy chỉnh của bạn.

Ưu điểm của phương pháp này là mã của bạn không phụ thuộc vào chủ đề của bạn và nó sẽ vẫn hoạt động ngay cả khi bạn thay đổi chủ đề. Nó cũng không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bản cập nhật WordPress nào trên trang web của bạn.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo một plugin cụ thể cho trang web của bạn để được hướng dẫn chi tiết.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ áp dụng cho các đoạn mã cần được thêm vào tệp chức năng.

4. Thêm mã trực tiếp vào tệp chức năng

Bạn có thể thêm các đoạn mã vào tệp functions.php của chủ đề. Tuy nhiên, có một số mặt trái của nó.

  • Các thay đổi của bạn sẽ bị xóa khi bạn cập nhật chủ đề WordPress của mình
  • Mã của bạn sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng chủ đề cụ thể đó

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem cách sao chép và dán các đoạn mã đúng cách và tránh phá vỡ trang web của bạn.

Làm thế nào để chỉnh sửa tệp WordPress?

Có nhiều cách khác nhau để chỉnh sửa tệp WordPress tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn để thêm các đoạn mã tùy chỉnh trên trang web của mình.

1. Thêm mã tùy chỉnh trong Plugin đoạn mã

Nếu bạn đang sử dụng plugin Code Snippets, thì bạn có thể dễ dàng thêm các đoạn mã từ khu vực quản trị WordPress. Chỉ cần đi tới Đoạn mã »Thêm trang mới để thêm mã tùy chỉnh của bạn.

Adding a new snippet in Code Snippets plugin

2. Thêm mã tùy chỉnh trong Plugin WordPress dành riêng cho trang web

Nếu bạn đang thêm mã tùy chỉnh trong một plugin dành riêng cho trang web, thì bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa plugin WordPress tích hợp sẵn để thêm mã tùy chỉnh.

Editing a site specific plugin using the WordPress plugin editor

Trước tiên, hãy chọn plugin dành riêng cho trang web của bạn từ menu thả xuống có nhãn ‘Chọn plugin để chỉnh sửa’. Trình chỉnh sửa sẽ tải tệp plugin của bạn và bạn sẽ có thể thêm các đoạn mã vào đó.

Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút ‘Cập nhật Tệp’ để lưu các thay đổi của bạn.

Nếu có điều gì đó bị thiếu trong mã của bạn hoặc nó có khả năng làm hỏng trang web của bạn, thì trình chỉnh sửa plugin sẽ tự động hoàn tác các thay đổi của bạn.

Một phương pháp khác để thêm mã tùy chỉnh trong một plugin dành riêng cho trang web là sử dụng FTP.

Chỉ cần chuyển đến thư mục plugin bằng ứng dụng FTP của bạn. Nhấp chuột phải vào tệp plugin và sau đó chọn Xem / Chỉnh sửa tệp.

Edit site-specific WordPress plugin using FTP

3. Thêm mã tùy chỉnh vào functions.php hoặc các mẫu chủ đề khác

Nếu bạn đang thêm các đoạn mã vào tệp functions.php của chủ đề hoặc bất kỳ mẫu nào khác, thì bạn có thể thêm mã trực tiếp bằng cách truy cập Giao diện »Trình chỉnh sửa . Bạn có thể chọn tệp mà bạn cần thêm mã từ cột bên phải.

Theme editor

Các hướng dẫn bạn đang làm theo sẽ cho bạn biết nơi để dán mã, nhưng nếu không, thì bạn cần thêm mã ở cuối tệp.

Một cách thay thế tốt hơn sẽ là sử dụng FTP để thêm mã tùy chỉnh trong các tệp chủ đề. Chỉ cần kết nối ứng dụng FTP với trang web của bạn và truy cập / wp-content / themes / your-theme-folder / và nhấp chuột phải vào tệp cần chỉnh sửa.

Edit theme files via FTP
Chọn tùy chọn Xem / Chỉnh sửa tệp để mở tệp trong trình soạn thảo văn bản.

Khắc phục sự cố lỗi PHP khi thêm mã tùy chỉnh

Có một số lỗi phổ biến mà người mới bắt đầu mắc phải khi thêm các đoạn mã tùy chỉnh vào trang web của họ. Chúng ta hãy xem xét một số trong số chúng và cách tránh chúng

1. Sử dụng sai thẻ bắt đầu và thẻ kết thúc PHP

WordPress được viết chủ yếu bằng ngôn ngữ lập trình PHP có cú pháp cụ thể cho máy chủ của bạn biết rằng đoạn mã sau cần được PHP xử lý. Đây là cách một đoạn mã PHP điển hình trông như thế nào:

// PHP Begin Tag
<?php

// Rest of the code goes here

// PHP End Tag
?>

Tất cả mã PHP của bạn cần phải nằm trong <?php?> .

Thẻ kết thúc PHP trở nên quan trọng hơn trong các tệp chuyển đổi qua lại trong HTML. Điều này bao gồm hầu hết các tệp chủ đề WordPress sử dụng thẻ PHP cùng với HTML.

Bạn cần đảm bảo rằng nếu bạn đang dán mã của mình tại vị trí mà thẻ bắt đầu PHP chưa được đóng thì bạn cần thêm mã của mình mà không có thẻ PHP bắt đầu.

<?php 
// Some pre-existing code

// your custom code

?> 

Nếu bạn đang dán mã tùy chỉnh của mình bên ngoài hoặc sau thẻ kết thúc PHP, thì bạn cũng cần thêm thẻ bắt đầu PHP.

<?php 
// Some pre-existing code 
?> 

// Your custom code snippet
<?php 

?>

Gần 90% tất cả các lỗi là do vị trí của thẻ kết thúc hoặc thẻ bắt đầu PHP không chính xác. Nghiên cứu mã sẽ cho phép bạn hiểu liệu bạn có cần thêm thẻ bắt đầu hoặc thẻ kết thúc PHP vào đoạn mã tùy chỉnh của mình hay không.

Nhiều tệp chủ đề WordPress, đặc biệt là tệp functions.php có thể không có thẻ kết thúc PHP. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm mã của mình vào cuối tệp mà không cần thẻ bắt đầu hoặc thẻ kết thúc.

<?php
// Lots of code in your theme's functions file
//
//
// Your custom code
function custom_loginlogo() {
echo '<style type="text/css">
h1 a {background-image: url('.get_bloginfo('template_directory').'/images/login_logo.png) !important; }
</style>';
}
add_action('login_head', 'custom_loginlogo');

Hãy nhớ rằng những người viết hướng dẫn đôi khi có thể cho rằng bạn đã biết cách sử dụng thẻ bắt đầu và thẻ kết thúc PHP. Họ chỉ có thể hiển thị cho bạn một đoạn mã không có các thẻ đó.

function custom_loginlogo() {
echo '<style type="text/css">
h1 a {background-image: url('.get_bloginfo('template_directory').'/images/login_logo.png) !important; }
</style>';
}
add_action('login_head', 'custom_loginlogo');

Vì tác giả hướng dẫn không biết nơi bạn sẽ thêm mã này, họ đã bỏ qua thẻ kết thúc và thẻ bắt đầu trong PHP. Bây giờ khi bạn thêm một đoạn mã như vậy vào các tệp chủ đề của mình, bạn cần đảm bảo rằng đoạn mã đó nằm bên trong các thẻ PHP.

2. Lỗi làm tổ không chính xác

PHP có một cú pháp cụ thể cho các hàm, logic có điều kiện và vòng lặp. Cú pháp này phụ thuộc vào dấu ngoặc nhọn cho biết khi nào một hàm bắt đầu và khi nào nó kết thúc.

Ví dụ, đây là một hàm PHP đơn giản:

<?php 
function wpbeginner_tutorial() { 
echo "Hello World!"; 
} 
?>

Bây giờ nếu bạn muốn thêm một đoạn mã tùy chỉnh không liên quan gì đến chức năng này, thì bạn sẽ cần đặt nó bên ngoài chức năng này như sau:

// Pre-existing code in your theme file
<?php
function wpbeginner_tutorial() { 
echo "Hello World!"; 
} 
// Your custom code 
function custom_loginlogo() {
echo '<style type="text/css">
h1 a {background-image: url('.get_bloginfo('template_directory').'/images/login_logo.png) !important; }
</style>';
}
?>

Nếu bạn bỏ lỡ dấu ngoặc nhọn bắt đầu hoặc kết thúc, thì điều này sẽ làm hỏng mã và bạn sẽ kết thúc với một trang lỗi.

Hiểu lỗi PHP trong WordPress

Các lỗi do thêm mã tùy chỉnh trong WordPress thường dẫn đến thông báo lỗi chi tiết. Hầu hết chúng là lỗi cú pháp , lỗi phân tích cú pháp hoặc lỗi nghiêm trọng do các ký tự không mong muốn.

Phần tốt là những lỗi này sẽ cho bạn biết dòng nào trong mã của bạn đã gây ra lỗi.

PHP error message

Sau đó, bạn có thể đi đến dòng chính xác để xem lại mã và tìm ra những gì bạn đã bỏ lỡ. Vì mục đích này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình soạn thảo văn bản thích hợp để chỉnh sửa mã vì chúng có số dòng và đánh dấu cú pháp có thể giúp bạn khắc phục sự cố dễ dàng.

Phải làm gì khi trang web WordPress của bạn không thể truy cập được?

Trước hết đừng hoảng sợ. Chỉ cần kết nối với trang web của bạn bằng ứng dụng FTP hoặc ứng dụng Trình quản lý tệp trong cPanel. Tiếp theo, xác định vị trí tệp mà bạn đã thêm mã gây ra lỗi và chỉnh sửa nó.

Bạn có thể thử và khắc phục sự cố với đoạn mã. Nếu bạn không thể khắc phục những vấn đề đó, hãy xóa mã và lưu các thay đổi của bạn.

Trang web của bạn sẽ trở lại bình thường trở lại. Nếu nó vẫn hiển thị một số lỗi, hãy tải xuống bản sao mới của chủ đề WordPress của bạn và giải nén tệp zip vào máy tính của bạn.

Tải lên tệp mà bạn đã thực hiện các thay đổi từ máy tính lên trang web của mình trong khi ghi đè tệp cũ.

Để biết thêm cách giải quyết những vấn đề này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các lỗi WordPress phổ biến nhất và cách khắc phục chúng. Nếu điều đó không hiệu quả thì hãy làm theo hướng dẫn khắc phục sự cố WordPress của chúng tôi để thực hiện chẩn đoán từng bước.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn học cách dán các đoạn mã từ web vào WordPress. Cần một số đoạn mã mà bạn có thể thử trên trang web của mình? Xem danh sách các thủ thuật cực kỳ hữu ích của chúng tôi dành cho tệp chức năng WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

Chia sẻ để ủng hộ ad nhé
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0 0 Đánh giá
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Để lại ý kiến của bạnx
()
x
error: Cảnh báo: Không có quyền !!