Làm thế nào để bắt đầu một blog về thực phẩm (và kiếm thêm thu nhập bên lề) vào năm 2021

Bắt đầu một blog ẩm thực và kiếm tiền từ công thức nấu ăn của bạn

Bạn có muốn bắt đầu một blog về ẩm thực và kiếm tiền từ các công thức nấu ăn của mình không? Bắt đầu một blog ẩm thực mới có thể là một thách thức đối với những người mới bắt đầu, đặc biệt khi bạn không phải là người am hiểu về công nghệ. Đã giúp hơn 100.000 người dùng bắt đầu blog của riêng họ, chúng tôi thường được hỏi về cách bắt đầu một blog ẩm thực và kiếm tiền thành công từ nó. Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bắt đầu một blog ẩm thực và kiếm tiền từ các công thức nấu ăn của bạn mà không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào.

Starting a food blog and making money from your recipes

Chúng tôi đã chia nhỏ quy trình, vì vậy, bạn có thể dễ dàng theo dõi dù bạn 20 tuổi hay 60 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn cần trợ giúp, nhóm chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn thiết lập blog của mình miễn phí. → Nhấp vào đây để thiết lập blog WordPress miễn phí của bạn!

Bạn cần những gì để bắt đầu một blog về ẩm thực?

Có ba điều bạn cần để bắt đầu một blog ẩm thực bằng WordPress:

 1. Tên miền (đây sẽ là tên blog của bạn mà mọi người sẽ nhập để tìm trang web của bạn, ví dụ: wpbeginner.com)
 2. Tài khoản lưu trữ web (đây là nơi các tệp trang web của bạn được lưu trữ trên internet)
 3. Sự chú ý không phân chia của bạn trong 30 phút.

Có, bạn có thể bắt đầu một blog thực phẩm hoàn toàn mới trong vòng chưa đầy 30 phút và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước toàn bộ quy trình.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều sau:

 • Cách đăng ký tên miền miễn phí
 • Cách chọn Web Hosting tốt nhất
 • Cách cài đặt WordPress
 • Cách Tìm Chủ đề Hoàn hảo (thiết kế trang web) cho Blog Ẩm thực của bạn
 • Cách viết công thức nấu ăn với định dạng thân thiện với SEO
 • Cách kiếm tiền từ blog ẩm thực của bạn
 • Làm thế nào để có được nhiều lưu lượng truy cập vào blog thực phẩm
 • Tài nguyên để học WordPress và phát triển blog thực phẩm của bạn

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy bắt đầu.

Bước 1. Thiết lập phù hợp

Sai lầm lớn nhất mà người dùng mới mắc phải là bắt đầu với nền tảng blog sai. Bạn sẽ không mắc phải sai lầm này vì bạn đã ở đây.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org cho blog của mình vì nó cho phép bạn truy cập vào tất cả các tính năng của WordPress và quan trọng nhất là bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Điều quan trọng là bạn không nhầm lẫn WordPress.org với WordPress.com. Chúng thực sự là hai nền tảng khác nhau. WordPress.com, là một nền tảng blog được lưu trữ và WordPress.org là một nền tảng tự lưu trữ miễn phí. (Xem so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết)

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, tại sao WordPress.org lại miễn phí? Bắt được là gì?

Có một sự thật là không có bắt được. Nó miễn phí vì bạn phải tự thiết lập và lưu trữ nó.

Nói cách khác, bạn cần một tên miền và lưu trữ web. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web để tìm hiểu thêm.

Tên miền là những gì mọi người nhập để truy cập trang web của bạn. Đó là địa chỉ trang web của bạn trên internet. Hãy nghĩ đến google.com hoặc wpbeginner.com.

Lưu trữ web là nơi lưu trữ các tệp trang web của bạn. Đó là ngôi nhà của trang web của bạn trên internet. Mỗi trang web cần lưu trữ web.

Một tên miền thường có giá 14,99 đô la / năm và lưu trữ web thường có giá 7,99 đô la / tháng.

Đó là rất nhiều cho những người mới bắt đầu mới bắt đầu.

Rất may, Bluehost , một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức của WordPress, đã đồng ý cung cấp cho người dùng của chúng tôi một tên miền miễn phí và giảm giá hơn 60% cho dịch vụ lưu trữ web.

→ Nhấp vào đây để Yêu cầu ưu đãi Bluehost Độc quyền này ←

Bluehost là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất trên thế giới và họ lưu trữ hàng triệu trang web WordPress bao gồm một số trang web của chúng tôi.

Họ cam kết đóng góp lại cho cộng đồng WordPress kể từ năm 2005. Họ đã hứa với chúng tôi rằng nếu bạn không thể thiết lập blog của mình trong vòng 30 phút bằng cách làm theo hướng dẫn này, thì nhóm chuyên gia của chúng tôi sẽ hoàn tất quy trình cho bạn mà không tốn bất kỳ chi phí nào . Họ sẽ bồi thường cho chúng tôi, vì vậy bạn không cần phải làm thế. Đơn giản chỉ cần liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp thiết lập blog miễn phí.

LƯU Ý: Tại Thuthuatwordpress.net chúng tôi tin tưởng vào sự minh bạch hoàn toàn. Nếu bạn đăng ký với Bluehost bằng liên kết giới thiệu của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ mà bạn không phải trả thêm phí (thực tế là bạn sẽ tiết kiệm được tiền và nhận được miền miễn phí + SSL miễn phí). Chúng tôi sẽ nhận được khoản hoa hồng này nếu chỉ giới thiệu về bất kỳ công ty lưu trữ WordPress nào, nhưng chúng tôi chỉ giới thiệu các sản phẩm mà chúng tôi sử dụng cá nhân và tin rằng sẽ tăng thêm giá trị cho độc giả của chúng tôi.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến vấn đề đó, hãy tiếp tục và mua tên miền + máy chủ lưu trữ cho blog ẩm thực của bạn.

Mở trang web Bluehost trong một cửa sổ mới và làm theo.

Điều đầu tiên bạn cần làm là nhấp vào nút ‘Bắt đầu ngay’ màu xanh lá cây.

Getting started with Bluehost

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần chọn gói mà bạn muốn (cơ bản và cộng là phổ biến nhất).

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên miền cho trang web của mình.

Choose domain name

Mẹo: Đảm bảo rằng tên miền của bạn là thương hiệu. Nó cũng là một phần thưởng nếu nó sử dụng các từ khóa mà bạn nghĩ rằng người dùng của bạn sẽ tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm như Google. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn tên miền tốt nhất cho blog của bạn.

Khi bạn đã chọn tên miền của mình, hãy nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Bây giờ, bạn sẽ cần thêm thông tin tài khoản của mình và hoàn thiện thông tin gói để hoàn tất quá trình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng gói 36 tháng vì đó là giá trị tốt nhất.

Trên màn hình này, bạn sẽ thấy các tính năng bổ sung tùy chọn mà bạn có thể mua. Việc bạn có mua những thứ này hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, nhưng chúng tôi thường không khuyên bạn nên mua chúng ngay lập tức. Bạn luôn có thể thêm chúng sau này, nếu bạn quyết định rằng bạn cần chúng.

Optional hosting addons

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được một email với thông tin chi tiết về cách đăng nhập vào bảng điều khiển lưu trữ web (cPanel) của bạn. Đây là nơi bạn quản lý mọi thứ từ hỗ trợ, email, trong số những thứ khác. Nhưng quan trọng nhất, đây là nơi bạn cài đặt WordPress.

Bước 2. Cài đặt WordPress

Trong bảng điều khiển lưu trữ của bạn (cPanel), bạn sẽ thấy các biểu tượng nhỏ cho các tính năng và dịch vụ lưu trữ khác nhau. Bạn cần cuộn xuống phần trang web và nhấp vào biểu tượng WordPress.

Install WordPress

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào nút Bắt đầu. Bạn sẽ được yêu cầu chọn tên miền của mình. Chọn miền từ menu thả xuống và sau đó nhấp vào Tiếp theo.

WordPress installation

Sau đó, bạn cần nhập Tên trang web, tên người dùng và mật khẩu cho trang web của mình. Bạn cũng cần phải chọn tất cả các hộp kiểm và sau đó nhấp vào Cài đặt.

Website settings

QuickInstall sẽ bắt đầu cài đặt WordPress. Bạn sẽ được nhắc duyệt qua các chủ đề WordPress, trong khi WordPress đang được cài đặt.

Không cần phải làm điều đó ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm chủ đề WordPress tốt nhất cho blog thực phẩm của bạn sau.

Sau khi cài đặt xong WordPress, bạn sẽ thấy thông báo thành công trên thanh tiêu đề trên cùng.

Installation successful

Nhấp vào liên kết Cài đặt Hoàn tất và nó sẽ đưa bạn đến màn hình với URL và mật khẩu đăng nhập WordPress của bạn.

Installation finished

Xin chúc mừng, trang web WordPress của bạn đã sẵn sàng. Bạn có thể tiếp tục đăng nhập vào trang web của mình bằng cách truy cập khu vực quản trị WordPress.

http://yoursite.com/wp-admin

Đừng quên thay thế trang web của bạn bằng tên miền của riêng bạn. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy bảng điều khiển quản trị WordPress.

WordPress dashboard

Bây giờ bạn đã sẵn sàng tùy chỉnh giao diện trang web thực phẩm của mình và bắt đầu thêm các công thức nấu ăn.

Bước 3. Chọn chủ đề cho blog ẩm thực của bạn

Choosing a theme for a food and recipes blog

Các chủ đề WordPress kiểm soát thiết kế và giao diện trang web của bạn. Có hàng ngàn chủ đề WordPress miễn phí và trả phí mà bạn có thể cài đặt trên trang web của mình.

Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều phù hợp với blog ẩm thực. Bạn sẽ cần một chủ đề phù hợp với giao diện của một blog về ẩm thực. Nhóm chuyên gia của chúng tôi đã chọn thủ công các chủ đề WordPress tốt nhất cho các blog về công thức và thực phẩm mà bạn nên thử.

Khi bạn đã tìm thấy chủ đề ưng ý, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt chủ đề WordPress để biết hướng dẫn cài đặt từng bước.

Bước 4. Chọn một Plugin công thức thân thiện với SEO

Nếu bạn muốn công thức nấu ăn của mình nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, thì bạn cần phải làm cho chúng thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Cách tốt nhất để viết công thức là sử dụng định dạng Schema.org. Định dạng Schema.org cho phép các công cụ tìm kiếm hiển thị thông tin bổ sung như xếp hạng, thời gian chuẩn bị, v.v.

Recipe search

Bây giờ, chúng tôi biết điều này có vẻ hơi quá khó đối với người mới bắt đầu. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn thêm công thức nấu ăn theo định dạng schema.org một cách cực kỳ dễ dàng mà không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào.

Đầu tiên, điều bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WP Recipe Maker. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Bạn cũng có thể sử dụng phiên bản cao cấp của plugin WP Recipe Maker để tận dụng tối đa các tính năng mở rộng của nó như SEO nâng cao, liên kết thành phần, xếp hạng người dùng, phân loại, v.v.

Khi bạn đã kích hoạt plugin, bạn cần tạo một bài đăng trên blog hoặc chỉnh sửa một bài đăng hiện có. Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào nút WP Recipe Maker.

Launch recipe maker

Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ bật lên nơi bạn có thể nhập chi tiết công thức của mình. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách thêm hình ảnh cho công thức, tên công thức, mô tả, phục vụ, thời lượng và các thông tin khác.

Adding a new recipe

Sau khi thêm thông tin chung, hãy nhấp vào tab ‘Thành phần & Hướng dẫn’ và bắt đầu thêm các thành phần và hướng dẫn.

Ingredients and Instructions

Bạn có thể thêm các thành phần và hướng dẫn dưới dạng danh sách đơn giản hoặc bạn cũng có thể chia chúng thành các nhóm cho các phần khác nhau của công thức.

Tiếp theo, bạn cần chuyển sang tab Thông tin dinh dưỡng và nhấp vào nút tính toán thông tin dinh dưỡng.

Calculate nutrition facts

Bây giờ plugin sẽ tìm nạp thông tin về Dinh dưỡng để tìm các thành phần phù hợp. Khi bạn đã hài lòng, bạn có thể nhấp lại vào nút tính toán thông tin dinh dưỡng và nó sẽ tính toán các giá trị.

Bây giờ nếu bạn hài lòng với công thức, bạn có thể tiếp tục và nhấp vào nút chèn và đóng.

Bây giờ plugin sẽ thêm mã ngắn cần thiết vào trình chỉnh sửa bài đăng của bạn. Bây giờ bạn có thể lưu hoặc xuất bản bài đăng của mình và sau đó nhấp vào nút xem trước để xem công thức của bạn đang hoạt động.

Preview of a recipe in WordPress

Plugin đi kèm với các cài đặt mở rộng bao gồm một số kiểu và mẫu để hiển thị công thức nấu ăn của bạn. Bạn có thể truy cập trang Cài đặt »của WP Recipe Maker để thay đổi giao diện của công thức nấu ăn và các cài đặt khác.

WP Recipe Maker settings

Bước 5. Cách kiếm tiền từ blog thực phẩm của bạn

Sau khi bạn đã thêm một vài công thức nấu ăn hay nhất của mình, đã đến lúc bắt đầu kiếm tiền từ blog ẩm thực của bạn. Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ blog ẩm thực của bạn và bắt đầu kiếm tiền từ các công thức nấu ăn của bạn.

Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để kiếm tiền từ blog thực phẩm của bạn.

1. Bán sách điện tử với các công thức nấu ăn của bạn

Selling ebooks

Chiến lược hiệu quả nhất để kiếm tiền từ blog công thức của bạn sẽ là bán các sản phẩm của riêng bạn hoặc các bản tải xuống kỹ thuật số. Những sản phẩm này có thể là đồ dùng vật chất và hàng hóa như áo thun, sách in, cốc hoặc chúng có thể là các bản tải xuống kỹ thuật số như sách điện tử.

Để bán những thứ từ blog WordPress của bạn, bạn sẽ cần WooCommerce . Nó có sẵn dưới dạng một plugin WordPress và sẽ thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog thực phẩm hiện có của bạn.

Bạn cũng có thể bán tư cách thành viên trên trang web của mình, cho phép các thành viên trả phí tải xuống sách điện tử, video, công thức nấu ăn bí mật hoặc gửi nội dung của riêng họ. Nếu bạn muốn đi theo lộ trình đăng ký, thì bạn sẽ cần MemberPress . Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo trang web thành viên .

2. Hiển thị Quảng cáo Sử dụng Google AdSense

Display ads on your food blog

Cách dễ nhất để bắt đầu kiếm tiền ngay lập tức từ trang web của bạn là sử dụng Google AdSense . Nó cho phép bạn hiển thị quảng cáo trên blog thực phẩm của mình và kiếm tiền khi người dùng của bạn nhấp vào những quảng cáo đó.

Việc thêm Google AdSense vào trang web của bạn cực kỳ dễ dàng và không yêu cầu kỹ năng viết mã. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm đúng Google AdSense vào blog WordPress của bạn để biết hướng dẫn từng bước.

3. Tiếp thị liên kết

Affiliate marketing

Tiếp thị liên kết là một cách khác để tạo nguồn thu nhập từ blog thực phẩm của bạn. Về cơ bản, bạn thêm các liên kết đến các sản phẩm liên kết từ các công thức nấu ăn và các bài đăng trên blog của bạn. Mỗi khi ai đó mua những sản phẩm đó bằng cách sử dụng liên kết của bạn, thì bạn sẽ kiếm được hoa hồng.

Bạn sẽ cần phải tìm các sản phẩm liên kết liên quan đến thực phẩm trước tiên. Nhiều trang web hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm cung cấp các chương trình liên kết. Bạn cũng có thể tham gia chương trình liên kết của Amazon và bắt đầu giới thiệu các sản phẩm từ cửa hàng Thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Xem danh sách của chúng tôi về các công cụ và plugin tiếp thị liên kết tốt nhất mà bạn có thể sử dụng trên blog thực phẩm của mình để tăng thu nhập từ đơn vị liên kết của mình.

Để biết thêm các mẹo kiếm tiền, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách kiếm tiền trực tuyến từ blog WordPress của bạn.

Bước 6. Làm thế nào để có được nhiều lưu lượng truy cập vào Blog thực phẩm của bạn

Thu nhập từ blog thực phẩm của bạn phụ thuộc trực tiếp vào lưu lượng truy cập trang web của bạn. Nhiều người dùng truy cập trang web của bạn hơn đồng nghĩa với việc tăng thu nhập, nhận diện thương hiệu và thành công cho trang web của bạn.

Dưới đây là một số mẹo để có nhiều khách truy cập vào trang web của bạn.

Bắt đầu tạo danh sách email

Email Marketing

Hơn 75% khách truy cập vào trang web của bạn sẽ không quay lại nữa. Không có gì sai với trang web của bạn. Chỉ là có quá nhiều nội dung trên internet mà trang web của bạn biến mất như mò kim đáy bể.

Tiếp thị qua email cho phép bạn thu hút những người dùng đó làm người đăng ký, để bạn có thể tiếp cận họ qua email và đưa họ trở lại trang web của bạn.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn nên bắt đầu xây dựng danh sách email của mình ngay lập tức. Sau khi bạn thiết lập giải pháp tiếp thị qua email, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo khách hàng tiềm năng trong WordPress . Nó sẽ giúp bạn phát triển danh sách email của mình như một chuyên gia hoàn toàn.

Tạo kênh YouTube

YouTube

Khi nói đến đồ ăn, video hấp dẫn hơn rất nhiều so với văn bản. Đây là nơi phát triển của YouTube. Nó không chỉ là trang web chia sẻ video lớn nhất trên thế giới, nó còn là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai và nền tảng truyền thông xã hội tích cực thứ hai trên thế giới.

Tạo kênh YouTube không cho phép bạn thêm các công thức video vào blog của mình mà còn giúp bạn tìm thấy những người dùng mới có thể trở thành người đăng ký tích cực và những người hâm mộ gắn bó nhất của bạn.

Sử dụng Instagram để tăng lưu lượng truy cập

Instagram

Những bức ảnh đồ ăn là lượt truy cập tức thì đối với người xem Instagram Nền tảng chia sẻ hình ảnh và video phổ biến đang phát triển nhanh chóng và có mức độ tương tác rất cao.

Tải lên ảnh đồ ăn của bạn và sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để người dùng Instagram có thể khám phá ảnh của bạn. Cách dễ nhất để tăng lượng người theo dõi trên Instagram của bạn là chia sẻ ảnh Instagram của bạn trong WordPress .

Có nhiều cách để thu hút nhiều người dùng hơn đến với blog ẩm thực của bạn. Xem thêm các mẹo để tăng lưu lượng truy cập vào blog WordPress mới của bạn .

Bước 7. Học WordPress với nhiều tài nguyên hơn

Khi bắt đầu sử dụng WordPress, bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra những điều mới. Một số thứ mới này có thể trông quá kỹ thuật hoặc phức tạp. Đó là nơi chúng tôi có thể giúp đỡ.

Thuthuatwordpress.net là trang tài nguyên WordPress miễn phí lớn nhất trên thế giới dành cho người mới bắt đầu.

Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp nội dung hữu ích dễ hiểu cho người mới bắt đầu, chủ doanh nghiệp và người viết blog.

Để mở rộng kiến thức WordPress của mình, bạn nên xem:

Bạn cũng có thể đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi , nơi chúng tôi thường xuyên chia sẻ các video hướng dẫn để giúp bạn học WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn học cách bắt đầu một blog ẩm thực và kiếm tiền từ các công thức nấu ăn của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress từng bước hoàn chỉnh của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x