Làm thế nào để mua một tên miền được thực hiện (9 Mẹo chuyên nghiệp)

Mẹo mua một tên miền đã sử dụng

Chúng tôi thường nghe từ những độc giả muốn mua một tên miền đã được sử dụng.

Nếu bạn đang ở vị trí đó, thì bạn có thể tự hỏi làm thế nào để tiếp tục nắm giữ một tên miền mà ai đó đã sở hữu.

Giải pháp đơn giản nhất là tìm một tên miền phù hợp khác. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo của chuyên gia về cách mua một miền đã sử dụng và cung cấp cho bạn một số mẹo nội bộ về những điều cần chú ý. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến một số chiến lược đã được chứng minh mà bạn có thể sử dụng nếu miền của bạn không khả dụng.

Tips on buying a taken domain name

Lưu ý: Không giống như các hướng dẫn khác trên internet, tài nguyên này dựa trên kinh nghiệm mua miền cao cấp thực tế của chúng tôi. Chúng tôi đã chi từ vài trăm đến vài triệu đô la để mua các miền cao cấp và thành lập các doanh nghiệp trang web.

Những điều cơ bản về việc mua một tên miền đã được thực hiện

Tất cả các trang web cần một tên miền. Đây là địa chỉ trang web của bạn trên internet. Xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách hoạt động của tên miền nếu bạn không chắc chắn 100% tên miền thực sự là gì.

Bạn có thể đăng ký một tên miền mới với giá khoảng $ 10 – $ 15 từ bất kỳ công ty đăng ký tên miền hàng đầu nào . Ngoài ra, bạn thậm chí có thể nhận được một tên miền miễn phí khi đăng ký với các công ty lưu trữ như Bluehost , Dreamhost , v.v.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tên miền bạn muốn đã được sử dụng?

Trong trường hợp đó, bạn có hai lựa chọn: đặt một cái tên khác hoặc mua một cái mà bạn thực sự muốn từ chủ sở hữu hiện tại của nó.

Mua một tên miền được lấy từ một người đã đăng ký nó có thể là một động thái tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đề phòng rủi ro và lừa đảo, để không lãng phí thời gian và tiền bạc. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp các mẹo này về cách mua một miền đã sử dụng một cách an toàn nhất có thể.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua tên miền

Một câu hỏi quan trọng để tự hỏi bản thân là bạn muốn mua một tên miền một mình hay một trang web đã được thành lập.

Mua một trang web, nếu đó là một trang web có thành tích kiếm tiền nhất quán, có thể là một cách tuyệt vời. Nó cho phép bạn có được một công việc kinh doanh kiếm tiền ngay lập tức thay vì phải xây dựng một công việc kinh doanh từ đầu.

Tuy nhiên, việc mua một trang web sẽ đắt hơn một tên miền. Bạn cũng sẽ có nhiều rủi ro và trách nhiệm pháp lý hơn để xem xét.

Làm thế nào để thực sự mua một tên miền được sử dụng

Có hai cách chính để mua tên miền đã được thực hiện:

  • Tiếp cận riêng với chủ sở hữu tên miền và đồng ý về việc mua bán
  • Tìm kiếm tên trong thị trường miền.

Phương pháp đầu tiên tránh liên quan đến bên thứ ba tham gia bán hàng và bạn có thể thuyết phục chủ sở hữu theo hướng giá có lợi hơn.

Nếu tên miền đã có trang web với biểu mẫu liên hệ , thì bạn có thể sử dụng biểu mẫu đó để liên hệ với chủ sở hữu trang web.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm nó bằng công cụ Domain WHOIS . Bạn có thể lấy chi tiết liên hệ của chủ sở hữu từ chi tiết miền ở đó.

Phương pháp thứ hai là tìm kiếm tên bằng cách sử dụng các thị trường tên miền trực tuyến . Đây là nơi mà nhiều chủ sở hữu tên miền đến để bán tên miền của họ.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Domain.com . Đây là một trong những nơi tốt nhất để đăng ký tên miền hoặc mua tên miền để bán.

Đơn giản chỉ cần tìm kiếm tên miền bạn đang tìm kiếm để xem nó có sẵn để bán hay không.

Domain.com search

Tên miền đã được sử dụng có thể được đánh dấu là một tên miền cao cấp với giá cao hơn. Nếu bạn tìm thấy tên miền được liệt kê ở đó, thì bạn có thể thêm nó vào giỏ hàng và tiến hành thanh toán.

Bạn có thể thử nhiều thị trường tên miền như Sedo, Flippa, v.v. để xem liệu tên miền có được bán ở đó hay không.

Nếu tên miền không được liệt kê ở bất kỳ đâu, thì nó có thể không có sẵn để bán. Bạn vẫn có thể thử phương pháp tiếp cận chủ sở hữu đầu tiên với đề nghị của mình.

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem xét các mẹo để đảm bảo rằng bạn mua tên miền của mình một cách an toàn.

Mẹo 1. Tránh sử dụng một tiện ích mở rộng khác để thay thế

Domain name extensions

Nếu bạn thấy rằng tên miền của mình được sử dụng khi sử dụng .com, thì bạn có thể muốn sử dụng một phần mở rộng tên miền khác như .net hoặc .org.

Tuy nhiên, điều này có thể gây ra sự cố vì mọi người có thể quên tên miền của bạn và nhập .com hoặc .org.

Bạn thậm chí có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý nếu chủ sở hữu .com lập luận rằng bạn đang cố xâm phạm tên thương hiệu của họ. Điều này đặc biệt xảy ra nếu họ đã đăng ký nó như một nhãn hiệu.

Chúng tôi đề cập nhiều hơn về lý do tại sao bạn cần tên miền .com trong bài viết của chúng tôi về cách chọn tên miền tốt nhất .

Mẹo 2. Kiểm tra Tên miền không phải là Thương hiệu đã Đăng ký

Trademark and copyright

Nếu tên miền lànhãn hiệu đã đăng ký của một doanh nghiệp hiện có, thì cuối cùng bạn có thể phải đưa trang web của mình ngoại tuyến hoàn toàn trong tương lai.

Bạn nên tìm kiếm nhanh cơ sở dữ liệu nhãn hiệu của Hoa Kỳ để kiểm tra xem tên miền của bạn có đang được sử dụng bởi một công ty khác hay không. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra cơ sở dữ liệu cục bộ.

Ngay cả một tên miền sử dụng nhãn hiệu bên trong nó cũng có thể là một vấn đề. Ví dụ: bạn không thể sử dụng từ “WordPress” trong tên miền của mình .

Mẹo 3. Đừng quá gắn bó về mặt cảm xúc

Bắt đầu một ý tưởng kinh doanh trực tuyến mới là điều thú vị. Vì tên miền của bạn đóng một vai trò quan trọng, nên rất dễ để bạn gắn bó tình cảm với một cái tên cụ thể.

Tuy nhiên, bạn cần phải thông minh và hợp lý trong tất cả các quyết định đầu tư tài chính, bao gồm cả quyết định này.

Chúng tôi khuyên bạn nên mở các tùy chọn của mình và xem xét nhiều tên miền, hoặc ít nhất hãy cân nhắc nghiêm túc về chúng.

Điều này sẽ giúp bạn trong việc thương lượng, vì vậy bạn có thể nhận được thỏa thuận tốt nhất mà không phải trả quá nhiều cho tên miền của mình.

Hãy nhớ rằng, chi phí của tên miền cao cấp có thể thay đổi từ vài trăm đô la đến vài trăm nghìn đô la.

Có các tùy chọn đảm bảo rằng bạn không phải trả một khoản tiền lớn cho một tên miền thực sự không tốt hơn bất kỳ thứ gì khác có giá bằng 1/10.

Mẹo 4. Kiểm tra xem một trang web đã từng được xây dựng ở đó chưa

Viewing the website history of a domain name using the WayBack machine

Đảm bảo rằng bạn kiểm tra lịch sử trang web bằng Wayback Machine . Có thể tên miền đã được người khác sử dụng.

Không sao cả nếu tên miền đã được sử dụng trước đó, nhưng bạn muốn đảm bảo rằng nó không được sử dụng cho các hoạt động độc hại, spam hoặc bất hợp pháp.

Điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng doanh nghiệp của bạn và thậm chí có thể gây ra các vấn đề pháp lý trong tương lai. Nếu có một hình phạt của Google trên miền, thì điều đó có thể mất rất nhiều công sức và tài nguyên để xóa sạch.

WayBack Machine cũng là một cách thông minh để tìm kiếm thông tin chủ sở hữu miền.

Mẹo 5. Tìm ra giá trị của miền

Domain valuation

Định giá tên miền rất phức tạp. Nếu bạn là người mới mua miền, thì bạn có thể tự hỏi liệu giá bạn đang được báo là một món hời, một món hời hay một cái gì đó ở giữa.

Chà, sự thật là không có quy định tiêu chuẩn nào cho việc định giá tên miền cao cấp. Người bán quyết định giá một cách độc lập và người mua tùy thuộc vào bạn để quyết định xem nó có đáng để đầu tư hay không.

Tên miền cao cấp có thể từ vài trăm đô la đến vài trăm ngàn đô la. Một số tên miền cao cấp hiếm hoi thậm chí còn có giá trị hàng triệu đô la.

Nếu bạn là người mới, thì bạn có thể sử dụng một công cụ như EstiBot để có được ý tưởng chung về giá trị của miền.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Đánh giá tên miền tự động không nhất thiết phải chính xác lắm, nhưng chúng hiển thị dữ liệu bán tên miền tương tự rất hữu ích.

Nếu miền được định giá quá cao (và thường là như vậy), thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị để mặc cả. Đừng bắt đầu bằng cách đưa ra mức tối đa mà bạn sẵn sàng xem xét. Thay vào đó, hãy bắt đầu với mức giá thấp hơn với kỳ vọng rằng bạn có thể sẽ đạt được nửa chặng đường.

Hãy nhớ rằng có giới hạn về mức độ thấp của người bán. Đừng mong đợi ai đó chấp nhận 500 đô la nếu ban đầu họ yêu cầu 20.000 đô la.

Tuy nhiên, chỉ vì ai đó yêu cầu 20.000 đô la không có nghĩa là bạn cũng cần phải gặp họ nửa chặng đường. Chúng tôi thường bảo đảm các giao dịch miền trị giá $ 20k trong phạm vi $ 3 nghìn – $ 6 nghìn.

Mẹo 6. Biết chính xác những gì bạn đang mua

Evaluate details

Đảm bảo rằng bạn biết chính xác những gì bạn sẽ nhận được. Nó chỉ là tên miền bạn đang mua? Hay bạn cũng đang mua một trang web? Nếu bạn đang mua trang web, thì điều này có bao gồm tất cả nội dung không?

Các trang web đã thành lập có thể sử dụng nhiều plugin và công cụ khác nhau mà chủ sở hữu có giấy phép. Không có khả năng các giấy phép này sẽ được chuyển cho bạn cùng với việc bán, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị để mua chúng cho chính mình.

Bạn cũng sẽ muốn biết rõ liệu bạn có đang nhận các nội dung như dữ liệu danh sách email của trang web hay không.

Nếu tên miền hoặc trang web là một giao dịch mua lớn, thì bạn chắc chắn nên nhờ luật sư soạn thảo hợp đồng cho bạn. Tham khảo ý kiến của một người là chuyên gia về luật SHTT (Sở hữu trí tuệ).

Ngay cả khi bạn đang thực hiện một giao dịch mua nhỏ, hãy đảm bảo rằng ít nhất bạn phải nhận được các chi tiết quan trọng bằng văn bản.

Phần thưởng: hãy hỏi xem chủ sở hữu có quyền truy cập vào các tài khoản mạng xã hội hiện có cho tên miền hay không, vì vậy bạn có thể nhận được điều đó như một phần của thỏa thuận.

Mẹo 7. Đảm bảo bạn đang mua từ chủ sở hữu miền

Scam

Hãy tưởng tượng điều này. Bạn giao tiền của mình cho một tên miền, và chỉ phát hiện ra rằng tên miền đã bị đánh cắp. Bạn sẽ không bao giờ thấy tiền của mình nữa và bạn cũng không phải là chủ sở hữu hợp pháp của miền.

Đó là một kịch bản ác mộng, nhưng thật không may, nó có thể xảy ra. Một bước kiểm tra ban đầu tốt là sử dụng một công cụ như DNS Trails để xem liệu có bất kỳ thay đổi nào gần đây đối với các bản ghi DNS hay không. Nếu bạn thấy điều gì đó kỳ quặc, hãy yêu cầu một lời giải thích.

Nếu tất cả các liên hệ của bạn với chủ sở hữu tên miền đều thông qua email, thì bạn nên xin số điện thoại để thực sự nói chuyện với họ. Tài khoản email có thể bị tấn công và địa chỉ email có thể bị giả mạo.

Mẹo 8. Sử dụng ký quỹ để chuyển tiền

Escrow

Bạn có thể lo lắng về việc mua một tên miền, đặc biệt là với một khoản tiền lớn. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bán lấy tiền của bạn và không giao tên miền?

Giải pháp tốt nhất là sử dụng một trang web như Escrow.com . Bạn cung cấp tiền của mình cho trang web và họ giữ nó một cách an toàn cho đến khi bạn xác nhận rằng bạn đã nhận được tên miền. Khi đó, họ giao tiền cho người bán.

Escrow.com đã được sử dụng để mua một số tên miền cực kỳ nổi tiếng, bao gồm Twitter.com, Gmail.com, WordPress.com, v.v. Lưu ý rằng bạn sẽ cần phải trả một khoản phí cho Escrow.com.

Quan trọng: Đừng đi tắt ở đây và cố gắng tiết kiệm phí Ký quỹ. Chúng tôi luôn sử dụng Ký quỹ để mua miền trừ khi chủ sở hữu miền sẵn sàng chuyển miền cho chúng tôi trước khi nhận thanh toán. Hãy tin tưởng chúng tôi, nó không đáng để mạo hiểm!

Mẹo 9. Cân nhắc đặt hàng lại một miền bạn muốn

Mỗi ngày, hàng nghìn tên miền hết hạn sử dụng và không được gia hạn hoặc đăng ký. Rất nhiều doanh nghiệp không thành công hoặc chủ sở hữu miền mất hứng thú.

Trong một số trường hợp, chủ sở hữu có thể quên đăng ký lại miền.

Bạn không cần phải xem tên miền để biết khi nào nó sắp hết hạn. Thay vào đó, có rất nhiều dịch vụ sẽ thay mặt bạn giám sát tên miền. Họ sẽ tự động cố gắng đăng ký nó ngay khi nó có sẵn.

Bạn có thể sử dụng GoDaddy cho các đơn đặt hàng tên miền. Có rất nhiều trang web khác cung cấp dịch vụ tương tự.

Vấn đề với đặt hàng ngược là nó có thể không hoạt động. Chủ sở hữu miền có thể gia hạn tên miền của họ hoặc ai đó khác có thể đã đặt hàng trước bạn. Việc này sẽ được ưu tiên.

Suy nghĩ cuối cùng + Chiến lược thay thế

Mua một tên miền đã được sử dụng không dễ dàng và quá trình này có thể mất từ vài ngày đến vài tháng. Và nếu chủ sở hữu không muốn bán, thì thậm chí có thể mất nhiều năm để thuyết phục họ.

Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên có ít tùy chọn khi bạn đang tìm kiếm miền. Bạn có thể sử dụng công cụ tạo tên miền như Nameboy để lên ý tưởng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử công cụ tạo tên doanh nghiệp được hỗ trợ bởi AI hoàn toàn mới của chúng tôi.

Dưới đây là một số mẹo thông minh cũng có thể giúp bạn đưa ra các lựa chọn thay thế:

  • Thêm một động từ vào từ khóa của bạn – ví dụ: getpocket.com, getcloudapp.com và tryinteract.com
  • Mở rộng thương hiệu của bạn bằng một từ khóa – ví dụ: invisionapp.com, gogoair.com, v.v. Hãy nhớ Tesla không sở hữu tesla.com, vì vậy họ bắt đầu với TeslaMotors.com. Buffer không sở hữu buffer.com, vì vậy ngay từ đầu họ đã sử dụng bufferapp.com.
  • Sử dụng các từ viết tắt – ví dụ: wpbeginner.com, wpforms.com, v.v.
  • Sử dụng câu cửa miệng hoặc tính từ – ví dụ: optinmonster.com, trustpulse.com, Monsterinsights.com, v.v.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách mua một tên miền đã được sử dụng. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về các cách kiếm tiền trực tuyến đã được kiểm chứng và so sánh của chúng tôi về các nền tảng xây dựng trang web tốt nhất .

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x