WordPress là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Câu hỏi thường gặp + Ưu và nhược điểm)

WordPress giải thích cho người mới bắt đầu

WordPress là trình xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới. Nó cho phép bạn dễ dàng tạo các trang web, blog, cửa hàng Thương mại điện tử và hơn thế nữa.

Nếu bạn đang tự hỏi WordPress là gì, nó hoạt động như thế nào và bạn có thể sử dụng nó để làm gì, thì bạn đã đến đúng chỗ.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ giải thích WordPress là gì, cách bạn có thể sử dụng nó và trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về WordPress.

WordPress explained for beginners

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung và xây dựng trang web. Nó là một phần mềm mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để tạo bất kỳ loại trang web nào có thể tưởng tượng được.

Nó bắt đầu như một nền tảng blog vào năm 2003 nhưng nhanh chóng chuyển đổi thành một CMS và sau đó là một nền tảng xây dựng trang web chính thức. Ngày nay, nó cung cấp hơn 38% tất cả các trang web trên internet.

Để tìm hiểu thêm về sự phát triển của nó, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về lịch sử của WordPress và cách nó thay đổi theo thời gian.

Tóm lại, WordPress là một phần mềm mà bạn có thể sử dụng để xây dựng blog, trang web và cửa hàng để bán sản phẩm trực tuyến.

Nó khác với WordPress.com như thế nào?

Trong bài viết này, khi chúng ta nói WordPress là chúng ta đang nói đến WordPress.org.

WordPress.com là một trang web riêng biệt cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web và blog. Nó được đưa ra bởi người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg.

Hầu hết những người mới bắt đầu thường nhầm lẫn cả hai do tên giống nhau của chúng.

WordPress.org là phần mềm mã nguồn mở được sử dụng bởi hàng triệu trang web (bao gồm cả Thuthuatwordpress.net). Mặt khác, WordPress.com là một trang web và nền tảng lưu trữ blog.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com .

Bạn cần gì để sử dụng WordPress?

Bạn cần có tài khoản lưu trữ web và tên miền để bắt đầu sử dụng WordPress.

Tất cả các trang web cần lưu trữ web. Nó là nơi lưu trữ tất cả các tệp trang web của bạn để những người khác trên internet có thể truy cập vào trang web của bạn.

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn trên internet (ví dụ: wpbeginner.com).

Nếu trang web của bạn là một ngôi nhà thì dịch vụ lưu trữ web sẽ là tòa nhà bạn đang sống và tên miền sẽ là địa chỉ đường phố của bạn. Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về sự khác biệt giữa lưu trữ web và tên miền .

Để có tài khoản lưu trữ web, bạn cần đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress. Đây là các công ty bên thứ ba bán các giải pháp lưu trữ.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost . Họ là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất trên thế giới và là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được đề xuất chính thức.

Thông thường, một tên miền có giá 14,99 đô la mỗi năm và dịch vụ lưu trữ web bắt đầu từ 7,99 đô la mỗi tháng.

Bluehost đang cung cấp cho người dùng Thuthuatwordpress.net chiết khấu khi sử dụng dịch vụ lưu trữ với tên miền miễn phí. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu chỉ với 2,75 đô la mỗi tháng.

→ Nhấp vào đây để yêu cầu ưu đãi Bluehost Độc quyền này ←

Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách tạo một trang web, nó sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập WordPress hoàn chỉnh.

Bạn có thể tạo loại trang web nào bằng WordPress?

Bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào có thể tưởng tượng được bằng WordPress.

Người dùng từ khắp nơi trên thế giới sử dụng WordPress để kiếm tiền trực tuyến . Nó đủ linh hoạt để chạy các hoạt động Thương mại điện tử và đủ đơn giản để tạo các trang web nhỏ một cách nhanh chóng.

Sau đây chỉ là một số loại trang web bạn có thể tạo bằng WordPress.

Cách hoạt động của WordPress?

Khi bạn đã cài đặt xong WordPress , bạn sẽ thấy một bảng điều khiển dễ sử dụng với các liên kết đến các khu vực khác nhau ở cột bên trái. Từ đây, bạn có thể tạo các trang cho trang web của mình hoặc viết các bài đăng trên blog.

wpdashboard 1

Bạn cũng có thể chọn một mẫu thiết kế trang web (Theme) cho trang web của mình. Có hàng ngàn chủ đề WordPress miễn phí mà bạn có thể lựa chọn. Bạn cũng có thể chọn chủ đề WordPress cao cấp đi kèm với các tính năng nâng cao hơn.

WordPress themes

Tất cả các chủ đề WordPress này cho phép bạn thiết lập trang web của mình bằng giao diện tùy biến chủ đề đơn giản. Từ đây, bạn có thể chỉnh sửa và tùy chỉnh thiết kế trang web của mình.

Theme customizer

Nhưng sức mạnh thực sự của WordPress đến từ các plugin.

Các plugin WordPress giống như các ứng dụng cho trang web của bạn. Tương tự như các ứng dụng bạn cài đặt trên điện thoại, các plugin WordPress cho phép bạn thêm các tính năng mới vào trang web của mình.

Ví dụ: bạn có thể thêm biểu mẫu liên hệ vào trang web của mình hoặc hiển thị cửa sổ bật lên hộp đèn để thông báo giảm giá.

Bạn có thể chuyển đổi trang web của mình thành cửa hàng trực tuyến bằng các plugin như WooCommerce hoặc sử dụng plugin thành viên để tạo trang web dựa trên đăng ký.

Có hơn 56000 plugin WordPress miễn phí chỉ trong thư mục plugin WordPress. Ngoài ra còn có các plugin WordPress cao cấp cung cấp hỗ trợ đầy đủ và các bản cập nhật được đảm bảo.

Bạn có thể xem một số plugin WordPress tốt nhất do nhóm chuyên gia của chúng tôi chọn lọc thủ công để giúp bạn phát triển trang web WordPress của mình.

Lưu ý: Nếu bạn muốn xem cách hoạt động của WordPress từ góc độ kỹ thuật, hãy xem đồ họa thông tin của chúng tôi về cách hoạt động của WordPress .

Ai khác đang sử dụng WordPress?

WordPress không chỉ dành cho người mới bắt đầu. Nó được sử dụng bởi rất nhiều trong số 500 công ty, trường đại học, tổ chức phi lợi nhuận, chính phủ trên khắp thế giới và hơn thế nữa.

Sau đây là một số thương hiệu và tổ chức hàng đầu đang sử dụng WordPress.

1. Nhà Trắng

The White House

Trang web chính thức của Nhà Trắng được xây dựng bằng WordPress. Nó có một tiêu đề lớn ở trên cùng, theo sau là các cập nhật, tin tức và tài nguyên mới nhất.

2. Facebook

Facebook

Facebook sử dụng WordPress cho trang web công ty của họ. Đây là một trang web kinh doanh điển hình với trang chủ giới thiệu các đặc điểm chính của thương hiệu cùng với các sản phẩm chủ lực của thương hiệu. Nó cũng có một phần blog được gọi là Newsroom.

3. Thời báo New York

The New York Times

New York Times sử dụng WordPress trên trang web của công ty để giới thiệu công ty đứng sau tờ báo mang tính biểu tượng.

4. Microsoft

Microsoft

Microsoft sử dụng WordPress để chạy trang web blog của họ. Nó có tin tức, thông tin và sản phẩm nổi bật của công ty.

5. Sony Music

Sony Music

Sony Music là một trong những nhà sản xuất âm nhạc lớn nhất trên thế giới đại diện cho các nghệ sĩ và nhãn hiệu hàng đầu. Họ sử dụng WordPress để cung cấp sức mạnh cho trang web công ty của họ.

Để xem danh sách đầy đủ, hãy xem danh sách đầy đủ của chúng tôi về các thương hiệu phổ biến nhất sử dụng WordPress .

Tại sao sử dụng WordPress để tạo trang web?

Bây giờ, nếu bạn đang nghĩ về việc bắt đầu một blog hoặc một trang web kinh doanh nhỏ, thì bạn có thể tự hỏi tại sao bạn nên sử dụng WordPress làm nền tảng trang web của mình?

Có hàng tá trình xây dựng trang web và các lựa chọn thay thế WordPress tiềm năng trên thị trường mà bạn có thể sử dụng để tạo trang web của mình. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng WordPress là nền tảng tốt nhất cho người mới bắt đầu và các doanh nghiệp nhỏ.

Đây là lý do tại sao hơn 38% tất cả các trang web sử dụng WordPress.

Nhưng đây chỉ là một số lý do để chọn WordPress cho trang web của bạn.

1. WordPress mang lại cho bạn sự tự do

WordPress miễn phí (như một cách tự do) và là phần mềm mã nguồn mở. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để tạo và khởi chạy một trang web. Nó không thuộc sở hữu của một công ty duy nhất và nó được bảo vệ bởi WordPress Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận.

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền tự do sử dụng nó theo bất kỳ cách nào bạn thấy phù hợp. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát và hoàn toàn sở hữu trang web của mình và tất cả nội dung của nó.

2. WordPress thật dễ dàng

Một trong những lý do khiến WordPress trở thành trình xây dựng trang web số 1 là nó cực kỳ dễ sử dụng.

Có một chút khó khăn trong quá trình học tập khi bạn làm quen với phần mềm, nhưng hầu hết những người mới bắt đầu đều vượt qua nó một cách nhanh chóng và dễ dàng quản lý các trang web của riêng họ.

Mẹo chuyên nghiệp: Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách học WordPress miễn phí trong một tuần .

Ngoài ra còn có rất nhiều trợ giúp và hỗ trợ miễn phí cho WordPress. Bạn có thể đặt câu hỏi trên bất kỳ trang web cộng đồng công nghệ nào và bạn sẽ tìm thấy câu trả lời từ những người dùng khác cũng bắt đầu giống như bạn.

Bạn cũng có thể tham gia Nhóm Facebook Thuthuatwordpress.net của chúng tôi để hỏi tất cả các câu hỏi liên quan đến WordPress của bạn và nhận trợ giúp miễn phí từ các chuyên gia của chúng tôi và những người dùng Thuthuatwordpress.net khác.

3. WordPress siêu linh hoạt

WordPress cho phép bạn sử dụng các chủ đề và plugin của bên thứ ba. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn từ hàng nghìn mẫu được thiết kế chuyên nghiệp cho trang web của mình.

Sử dụng plugin, bạn có thể thêm bất kỳ tính năng nào vào trang web WordPress của mình. Hầu hết chúng đều có sẵn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể mua các plugin cao cấp để nhận hỗ trợ ưu tiên từ các nhà phát triển.

Có các plugin trình tạo trang WordPress kéo và thả cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn thiết kế của mình và tạo các mẫu tùy chỉnh mà không cần viết bất kỳ mã nào.

4. WordPress đa ngôn ngữ

WordPress được dịch đầy đủ sang hơn 65 ngôn ngữ. Bạn có thể dễ dàng chọn ngôn ngữ trang web của mình trong khi cài đặt hoặc thay đổi ngôn ngữ từ trang cài đặt.

Choose site language

Bạn có thể giữ khu vực quản trị WordPress bằng một ngôn ngữ và tạo trang web bằng ngôn ngữ khác. Bạn cũng có thể sử dụng plugin đa ngôn ngữ WordPress để tạo trang web bằng nhiều ngôn ngữ.

Các chủ đề và plugin WordPress cũng có thể được dịch và nhiều plugin WordPress hàng đầu đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ.

5. WordPress hiệu quả về chi phí

Với các nhà xây dựng trang web độc quyền và các nền tảng được lưu trữ, bạn phải trả phí hàng tháng cho một bộ tính năng cố định.

Với WordPress, bạn phải trả phí hàng tháng cho việc lưu trữ và thêm bất kỳ tính năng nào vào trang web của mình bằng các plugin. Hầu hết chúng đều miễn phí hoặc có các lựa chọn thay thế miễn phí, cho phép bạn tự do kiểm soát chi phí cho trang web WordPress của mình .

Khi trang web của bạn bắt đầu phát triển và kiếm tiền, thì bạn có thể chi tiêu để nâng cấp dịch vụ lưu trữ của mình hoặc mua các chủ đề và plugin WordPress cao cấp.

Để biết thêm lý do, hãy xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress .

Câu hỏi thường gặp về WordPress

Chúng tôi tạo ra Thuthuatwordpress.net để giúp những người mới bắt đầu sử dụng WordPress. Kể từ năm 2009, chúng tôi đã giúp hàng triệu người mới bắt đầu với WordPress và đã trả lời các câu hỏi liên quan đến WordPress mỗi ngày.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về WordPress mà chúng tôi nghe được từ những người mới bắt đầu.

1. Tại sao WordPress có sẵn miễn phí?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở có sẵn cho mọi người sử dụng. Nó là miễn phí (như trong tự do), nhưng có những chi phí khác liên quan. Ví dụ: bạn sẽ cần lưu trữ WordPress và tên miền để tạo trang web của mình.

Để được giải thích chi tiết hơn, hãy xem bài viết của chúng tôi Tại sao WordPress miễn phí , giải thích triết lý đằng sau phần mềm miễn phí và WordPress.

2. Nhược điểm của việc sử dụng WordPress là gì?

Giống như mọi thứ khác trên thế giới, có những ưu và nhược điểm khi sử dụng WordPress. Chúng tôi đã đề cập đến những ưu điểm một cách chi tiết, và chúng đủ để vượt trội hơn bất kỳ nhược điểm nào. Tuy nhiên, đây là một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.

  • Bạn sẽ cần dành một ít thời gian để học những điều cơ bản. Điều này không có nghĩa là viết mã hay lập trình, mà là tìm hiểu vị trí của mọi thứ và cách sử dụng chúng.
  • Bạn sẽ cần dành thời gian để thiết lập các bản sao lưu , bảo mật và cập nhật. Hầu hết các nhiệm vụ này có thể được tự động hóa dễ dàng và hầu hết người mới bắt đầu quản lý chúng mà không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào
  • Nếu không cẩn thận, bạn có thể phải chi nhiều tiền hơn cho các công cụ và plugin của bên thứ ba mà bạn có thể không cần. Hãy tiêu tiền một cách khôn ngoan và dựa vào các khoản thay thế miễn phí bất cứ khi nào có thể.

3. Tôi có thể học WordPress bằng cách nào?

WordPress rất dễ học và có rất nhiều tài liệu học tập trên mạng. Bạn có thể học WordPress ngay tại đây trên Thuthuatwordpress.net.

Chúng tôi là trang web tài nguyên WordPress lớn nhất dành cho người mới bắt đầu trên thế giới. Tất cả các tài nguyên của Thuthuatwordpress.net đều được cung cấp miễn phí.

Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các video hướng dẫn WordPress của chúng tôi. Đây là một loạt video hướng dẫn bạn những kiến thức cơ bản về WordPress và cách quản lý trang web của bạn như một chuyên gia hoàn toàn.

Phần bảng thuật ngữ WordPress của chúng tôi giải thích tất cả các thuật ngữ WordPress kỹ thuật bằng tiếng Anh đơn giản cho người mới bắt đầu.

Bạn cũng có thể tìm câu trả lời cho các câu hỏi WordPress của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng tìm kiếm ở trên cùng.

Thuthuatwordpress.net search

Cần thêm một chút trợ giúp từ người dùng thực? Tham gia nhóm Facebook Thuthuatwordpress.net của chúng tôi để nhận được câu trả lời từ những người dùng WordPress khác và các chuyên gia của chúng tôi. Tham gia miễn phí và có hơn 50.000 thành viên.

Bạn cũng có thể đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn và hướng dẫn thường xuyên về WordPress (hơn 500 video hướng dẫn miễn phí).

4. Chọn công ty lưu trữ WordPress nào?

Bạn sẽ cần lưu trữ WordPress để bắt đầu trang web của mình và có hàng nghìn dịch vụ lưu trữ trên mạng. Do sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghiệp lưu trữ, nó trở nên khá bối rối đối với những người mới bắt đầu quyết định.

Đừng lo lắng, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu cho bạn. Bạn có thể đọc về nó trong hướng dẫn lưu trữ WordPress hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Bluehost . Họ đang cung cấp một chiết khấu hào phóng và một tên miền miễn phí.

Quan trọng hơn, họ là một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành kinh doanh và là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được đề xuất chính thức.

Nếu bạn có ngân sách lớn hơn một chút để mua dịch vụ lưu trữ cao cấp, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SiteGround hoặc WP Engine .

5. Làm cách nào để bắt đầu một trang web WordPress?

Bắt đầu với WordPress rất dễ dàng. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo một trang web WordPress để được hướng dẫn chi tiết.

Nó sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình và bạn sẽ thiết lập và chạy với một trang web WordPress hoàn toàn mới ngay lập tức.

Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể tận dụng dịch vụ thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi, nơi nhóm chuyên gia của chúng tôi sẽ thiết lập blog WordPress của bạn miễn phí mà không có bất kỳ chi phí nào.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giải thích WordPress là gì và cách bạn có thể sử dụng nó. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về những việc cần làm sau khi cài đặt WordPress hoặc xem qua những ý tưởng kinh doanh trực tuyến thực tế này mà bạn có thể bắt đầu với WordPress ngay lập tức.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook .

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x